Từ vụ pitbull cắn chết người: Cha mẹ cần dạy bảo con thế nào để tránh nguy hiểm khi gặp chó?

Một cuộc tấn công của chó có thể gây ra những vết thương nghiêm trọng, thậm chí có thể gây chết người, đặc biệt là đối với trẻ em.

Tối ngày 20/5, một vụ việc thương tâm xảy ra ở KCN Hòa Bình, Long An đã khiến dư luận xôn xao. Theo đó, một thanh niên đã bị chú chó Pitbull của người bạn dẫn đi cùng đến quán cà phê bất ngờ tất công, cắn nhiều vết trên cơ thể dẫn đến trọng thương, chảy máu quá nhiều nên tử vong tại chỗ.

Những vụ việc tương tự xảy ra liên quan đến chó cắn không phải là hiếm. Tuy nhiên, cái chết đột ngột của thanh niên này khiến người dân một lần nữa thêm phần lo lắng, đặc biệt là các bố mẹ có con nhỏ bởi trẻ em vốn dĩ lại thích lại gần, trêu đùa chó, trong khi đó khả năng phòng vệ bản thân của trẻ còn yếu.

Trẻ em có nguy cơ bị chó tấn công cao hơn người lớn?

Theo thống kê, tại Mỹ, khoảng 4,7 triệu người bị thương do chó cắn mỗi năm và một nửa trong số đó là trẻ em từ 5 - 9 tuổi. Một câu hỏi đặt ra là trẻ em có nguy cơ bị chó tấn công cao hơn người lớn không?

Vụ chó Pitbull cắn chết người tại quán cà phê: Làm thế nào để bảo vệ trẻ nhỏ trước những con chó hung hãn? - Ảnh 2.

Những vết thương do chó cắn ở trẻ con thường nghiêm trọng hơn người lớn (Ảnh minh họa).

Trên thực tế, những trường hợp chó cắn trẻ em thường có xu hướng nghiêm trọng hơn ở người lớn bởi chúng thường xảy ra ở vùng mặt.

Thứ nhất, trẻ em thường không biết phản ứng phòng vệ đúng cách, cụ thể là không biết nằm sấp xuống đất và ôm lấy mặt khi một con chó hung hãn đang tấn công nên trẻ hay bị cắn ở mắt, má và các vết cắn thường rất sâu. Trong khi cơ thể trẻ thấp bé hơn người lớn nên hay bị cắn ở cổ, mặt và vùng trên của cơ thể.

Thứ hai, vì trẻ nhỏ chưa nhận thức được mối nguy hiểm từ các con chó hung dữ, chúng dễ dàng tiếp cận con chó, lại gần, sờ, vuốt ve con chó nên cũng dễ bị chó tấn công lại.

Thứ ba, trẻ nhỏ rất hồn nhiên nên chúng có thể có những hành động làm chó giật mình hay tức giận nên dễ phản ứng lại một cách mãnh liệt, dữ dằn.

Làm thế nào cha mẹ có thể ngăn chặn các cuộc tấn công của những con chó hung hãn?

Vậy làm thế nào để bảo vệ con bạn trước sự tấn công của những con chó hung hãn khi đi đường, ở sân chơi, ở nhà... Dưới đây là những lưu ý các phụ huynh cần quan tâm.

1. Luôn để mắt đến con là điều đặc biệt cần thiết. Những con chó có thể xuất hiện bất thình lình, trông chúng đôi khi rất hiền lành nhưng có thể sẵn sàng tấn công trẻ bất cứ lúc nào. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng con bạn không có những hành động khiến chó hiểu sai là mối đe dọa của chúng (chẳng hạn như kéo đuôi, trêu ghẹo chó), dễ khiến chúng tấn công trở lại.

Bố mẹ cũng cần cảnh giác với cả chó nhà nuôi, đảm bảo rằng không để chó ở một mình trong phòng với con bạn.

2. Bạn không thể ngăn chủ sở hữu vật nuôi, thú cưng đưa chó của họ đến sân chơi hay các khu vực công cộng. Vì thế, khi đưa con ra ngoài chơi, tốt nhất nên tìm một khu vực riêng không có chó qua lại.

3. Nếu gia đình nuôi chó, cần hướng dẫn trẻ cách tiếp cận chó an toàn: Tránh những hành động vồ vập, ôm chặt chó, làm chó giật mình, trước khi muốn chơi với chó có thể nhẹ nhàng đưa tay ra đợi chó đến gần bạn chứ không bao giờ được giật đuôi hay nhảy phốc vào người chó... 

Vụ chó Pitbull cắn chết người tại quán cà phê: Làm thế nào để bảo vệ trẻ nhỏ trước những con chó hung hãn? - Ảnh 4.

Không được bỏ chạy khi chó tấn công (Ảnh minh họa).

4. Nếu con bạn đã đủ lớn để nhận thức về mối nguy hiểm khi chó tấn công, hãy dạy chúng các nguyên tắc sau:

- Đừng bao giờ chạy khi thấy con chó đang điên cuồng, hung hãn.

- Hãy kiểm soát tình hình bằng cách cư xử như một người đang chỉ dẫn, hướng dẫn chúng làm theo các động tác đơn giản như "ngồi xuống", "Không", "Về nhà đi".

- Đứng yên, không di chuyển và không giao tiếp bằng mắt với con chó đang tỏ ra rất hung hãn.

- Đánh lạc hướng chó bằng cách bật chiếc ô lên, ném một chiếc túi, đặt chiếc xe đạp làm rào cản ngăn cách giữa bạn và con chó.

- Tìm một khu vực trên cao hoặc chỗ cao nhất ở gần mình để leo lên đó.

- Khi bị một con chó hung hãn húc ngã, hãy nằm sấp xuống, hai tay che lấy gáy và tai.

Vụ chó Pitbull cắn chết người tại quán cà phê: Làm thế nào để bảo vệ trẻ nhỏ trước những con chó hung hãn? - Ảnh 5.

Nếu nhà nuôi chó, tuyệt đối không để trẻ ở một mình với con chó (Ảnh minh họa).

Làm gì nếu con bạn bị chó cắn?

Nếu vết thương quá lớn hoặc nghiêm trọng, hãy đưa trẻ đi cấp cứu ngay lập tức, chọn cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ xử lý vết thương kịp thời. Trong thời gian đó, bố mẹ vẫn nên theo dõi các phản ứng của trẻ và báo cáo với bác sĩ điều trị nếu nghi ngờ có điều gì bất thường.

Tuy nhiên, việc sơ cứu trước khi đưa trẻ đi cấp cứu cũng hết sức quan trọng. Trong thời gian chưa thể đi cấp cứu ngay lập tức, bố mẹ cần làm những việc sau:

- Rửa vết thương của trẻ do chó cắn bằng xà phòng và các chất sát khuẩn để diệt virus dại.

- Loại bỏ các dị vật có trên vết thương như đất cát, lông, rác bẩn.

- Băng vết thương bằng gạc sạch.

- Đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Phòng ngừa là trên hết

Không có cách nào giúp trẻ tránh tuyệt đối được các tình huống chó tấn công. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho con bạn, hãy ngăn ngừa sự việc xảy ra là trên hết bằng cách cố gắng tránh đến những khu vực có chó đi lại, không cho trẻ lại gần chó, để mắt đến trẻ, nếu nhà nuôi chó hãy xích nhốt lại.

Vụ chó Pitbull cắn chết người tại quán cà phê: Làm thế nào để bảo vệ trẻ nhỏ trước những con chó hung hãn? - Ảnh 7.

Chia sẻ
Đọc thêm