Từ vụ người phụ nữ rơi xuống vực rồi mắc kẹt 7 ngày ở Yên Tử: Ăn lá dương xỉ có thể sống sót nhiều ngày nhưng thiếu nước thì sao?

Sự việc bà Nguyễn Thị Bích Liên (59 tuổi) rơi xuống vực ở núi Yên Tử 7 ngày phải ăn cây dương xỉ, bới rác tìm nước thừa trong chai nhựa để uống đang khiến dư luận xôn xao.

Hiện tại, trên mạng xã hội cũng đang xuất hiện nhiều ý kiến đa chiều xung quanh vấn đề sức khỏe của bà Nguyễn Thị Bích Liên

Những cây nào có thể ăn tươi 

Theo lời kể, ngoài một chút bánh gạo mang theo còn sót lại, bà Liên đã phải ăn lá cây dương xỉ để sinh tồn.

Chia sẻ với chúng tôi, TS. Ngô Đức Phương, Viện trưởng Viện thuốc nam cho hay, về trường hợp của bà Liên ông không được tiếp xúc trực tiếp để tìm hiểu nên không thể nhận xét bằng cách nào bà này 7 ngày ở dưới vách núi mà vẫn có sức khỏe ổn định.

Tuy nhiên, về cây dương xỉ, TS Phương cho hay, đây là loại cây gần như không thuộc loại độc.

TS Phương cho biết thêm, cây dương xỉ còn có thể luộc làm thức ăn như rau xanh.

Ăn lá dương xỉ có thể sống nhiều ngày nhưng không thể thiếu nước - Ảnh 1.

Lá dương xỉ có thể ăn như rau

Song, TS Phương còn chỉ ra thêm nhiều loại cây rất thông dụng như; rau dớn, cây rau đọt choại, cây Quan âm tọa liên, tắc kè đá, hay như cây lạc tiên ở Yên Tử còn được người dân đi lấy về bán rất nhiều…

Cơ bản cây độc rất ít, lượng độc thường cũng không đủ gây chết do đó có thể nhấm các loại lá cây.

"Cây nào chua thì không bao giờ độc. Các loại dương xỉ cũng ít khi độc (chỉ có điều nó hơi dai, xơ). Hoặc tìm thấy cây chuối rừng là 1 giải pháp cực tốt: lấy nước từ thân, ăn thân non, ăn củ", TS Ngô Đức Phương cho hay.

Nhịn đói nhưng không thể thiếu nước

Trở lại vấn đề ăn cây dương xỉ để sinh tồn, TS Phương cho hay, nhịn đói có thể được cả tháng nhưng nhịn khát thì không thể kéo dài.

Theo TS Phương, nếu bà Liên ăn dương xỉ thì có thể sống, nhưng quan trọng còn phụ thuộc nguồn nước và cả thời tiết.

"Theo chia sẻ thì bà ấy dùng vỏ chai hứng nước, hoặc chai nước thừa của khách hành hương ném xuống. Tuy nhiên, về lý thuyết nếu cơ thể bị đói khát, mất nhiệt đặc biệt tình trạng này lại gặp ở người cao tuổi thì nguy cơ tử vong rất cao.Vậy, nếu ai trong trường hợp này thì cần phải giữ ấm nữa, không thì chết lạnh", TS Phương chia sẻ.

Làm gì để báo tin?

TS Ngô Đức Phương cho biết, theo kinh nghiệm trong rừng rất nhiều nguy hiểm: rắn rết, mưa lũ bất chợt, cây đổ rơi đè, ngã, đá lăn, ăn phải cây độc, bị lạnh, bị đói, khát..

Một nguyên tắc để đảm bảo an toàn khi đi rừng nên đi theo nhóm, đoàn. Nếu không may bị lạc thì nên ngồi im 1 chỗ chờ người đến tìm, cứu. Vì càng đi lung tung càng dễ bị lạc và xa điểm xuất phát, khi đó mọi người khó tìm.

"Nếu may mắn mang theo bật lửa thì đốt lửa để giữ ấm, đốt lửa để đuổi thú và các con bọ muỗi…Ngoài ra do có khói bốc lên thì người ngoài dễ phát hiện", TS Ngô Đức Phương cho hay, người gặp nạn đặc biệt phải bình tĩnh.

Ăn lá dương xỉ có thể sống nhiều ngày nhưng không thể thiếu nước - Ảnh 2.

Bà Liên được cứu hộ đưa lên khỏi vách núi sau 7 ngày

Trước đó, vào 9h10 ngày 3/5, trong lúc đi tuần tra ở Yên Tử, cán bộ Ban Quản lý khu di tích vườn quốc gia Yên Tử đã tìm kiếm, cứu được bà Liên.

Bà Liên kể, ngày 27/4, bà một mình bắt xe từ Hà Nội xuống Hạ Long để lấy thuốc, sau đó lên Yên Tử, lễ Phật tại chùa Đồng. Đây cũng là lần đầu bà đi Yên Tử. Khi đi xuống, bà bị tụt huyết áp nên ngồi nghỉ gần lan can chùa. Lúc đứng lên đi tiếp, bà bị choáng và ngã xuống vực sâu khoảng 30m.

Kêu cứu nhưng không ai nghe thấy, điện thoại rơi mất trong lúc ngã, bà Liên tìm cách trèo lên nhưng lại bị rơi xuống đoạn nữa. Do mặc áo mưa, lại có cây đỡ nên bà không bị thương.

Để cầm cự, bà ăn bánh gạo và cơm cháy có sẵn trong túi đồ mang theo, mỗi ngày chỉ bẻ một miếng nhỏ ăn. Ngoài ra, bà ăn lá cây dương xỉ ở xung quanh, nước thì bới trong rác và những chai nước bị du khách vứt xuống.

Đến sáng 3/5, nghe thấy có tiếng người nói chuyện ở phía trên, bà Liên kêu cứu và được cứu sống.

Chùa Đồng nằm trên đỉnh cao nhất dãy Yên Tử (1.068m), được khởi dựng từ thời Hậu Lê với tên gọi Thiên Trúc Tự; năm 2007 chùa mới được đúc hoàn toàn bằng đồng nguyên chất. Khu vực bà Liên gặp nạn là vực sâu, cách đỉnh chùa Đồng khoảng 50m, thường có gió to, mây mù.

https://afamily.vn/tu-vu-nguoi-phu-nu-roi-xuong-vuc-roi-mac-ket-7-ngay-o-yen-tu-an-la-duong-xi-co-the-song-sot-nhieu-ngay-nhung-thieu-nuoc-thi-sao-20220504120628445.chn
Chia sẻ
Đọc thêm