Từ vụ dùng tinh dầu đuổi muỗi khiến 4 người bị ngộ độc: Không cần dùng tinh dầu, 6 cách đơn giản này sẽ đuổi muỗi "biến" khỏi nhà

Có nhiều cách đuổi muỗi được các hộ gia đình áp dụng. Nhưng đáng tiếc, mới đây, cũng vì xông tinh dầu đuổi muỗi mà 4 người trong 1 gia đình đã bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu.

Thời tiết miền Bắc đang chuyển sang giai đoạn nồm ẩm, chuẩn bị vào hè nên là muỗi cũng xuất hiện nhiều hơn. Những con vật trông thực sự bé nhỏ như vậy nhưng lại là loài côn trùng lây truyền nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người, kể cả bệnh sốt xuất huyết hay sốt rét. Vì thế, từ xưa đến nay, tiêu diệt muỗi, không cho muỗi sinh sôi đẻ trứng là việc người dân luôn được khuyến cáo thực hiện tại bất kì thời điểm nào trong năm.

Và để diệt muỗi, nhiều hộ gia đình đã làm nhiều cách. Nhưng đáng tiếc, mới đây, cũng vì xông tinh dầu đuổi muỗi mà 4 người trong 1 gia đình đã bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu. Được biết, cách nhập viện 3 ngày, gia đình mang máy xông tinh dầu này cắm trong phòng ngủ ở tầng 2 ngôi nhà. Sáng hôm sau ngủ dậy, tất cả 4 thành viên trong gia đình đều có dấu hiệu mệt mỏi, đau đầu và nôn. Người chồng có triệu chứng nặng hơn so với các thành viên còn lại. Các bệnh nhân được nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình cấp cứu.

Không dùng tinh dầu thì bạn có thể làm theo 6 cách đơn giản này để đuổi muỗi trong nhà, phòng bệnh sốt xuất huyết mùa hè - Ảnh 1.

Sử dụng tinh dầu để đuổi muỗi là cách đơn giản và được rất nhiều gia đình áp dụng

Từ vụ việc nói trên, các chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo khi sử dụng, các gia đình cần hết sức lưu ý, nhất là khi dùng các loại tinh dầu không rõ nguồn gốc. Cần tìm hiểu rõ thành phần của tinh dầu và hướng dẫn sử dụng. Tốt nhất, không nên sử dụng tinh dầu đuổi muỗi thường xuyên và tuyệt đối không đặt thiết bị này trong phòng ở đóng kín cửa.

Sử dụng tinh dầu để đuổi muỗi là cách đơn giản và được rất nhiều gia đình áp dụng, nhất là những nhà có trẻ nhỏ, cha mẹ không muốn con mình bị muỗi đốt chút nào. Nhưng ngoài dùng tinh dầu thì có những cách đuổi muỗi nào khác không? Câu trả lời là có.

Một số cách đuổi muỗi đơn giản nhất mà gia đình nào cũng có thể dễ dàng làm là:

- Trồng cây có công dụng đuổi muỗi

- Sử dụng vỏ cam, quýt khô

- Diệt muỗi bằng vợt điện

- Sử dụng đèn bắt muỗi

- Đuổi muỗi bằng dầu gió

- Đuổi muỗi bằng tỏi

- Đuổi muỗi bằng bã chè

Không dùng tinh dầu thì bạn có thể làm theo 6 cách đơn giản này để đuổi muỗi trong nhà, phòng bệnh sốt xuất huyết mùa hè - Ảnh 2.

Không dùng tinh dầu thì bạn có thể làm theo 6 cách đơn giản này để đuổi muỗi trong nhà, phòng bệnh sốt xuất huyết mùa hè - Ảnh 3.

Không dùng tinh dầu thì bạn có thể làm theo 6 cách đơn giản này để đuổi muỗi trong nhà, phòng bệnh sốt xuất huyết mùa hè - Ảnh 4.

Không dùng tinh dầu thì bạn có thể làm theo 6 cách đơn giản này để đuổi muỗi trong nhà, phòng bệnh sốt xuất huyết mùa hè - Ảnh 5.

Không dùng tinh dầu thì bạn có thể làm theo 6 cách đơn giản này để đuổi muỗi trong nhà, phòng bệnh sốt xuất huyết mùa hè - Ảnh 6.

Không dùng tinh dầu thì bạn có thể làm theo 6 cách đơn giản này để đuổi muỗi trong nhà, phòng bệnh sốt xuất huyết mùa hè - Ảnh 7.

Những phương pháp đuổi muỗi này chỉ mang tính chất tạm thời, không chắc chắn có thể diệt trừ hết lũ muỗi quanh nhà bạn. Để ngăn cản sự tấn công của muỗi, việc bạn cần làm là không cho chúng sinh sôi, đặc biệt là muỗi vằn - thủ phạm làm lây lan bệnh sốt xuất huyết. Muốn vậy, hãy thực hiện các biện pháp ngăn chặn muỗi phát triển như Bộ Y tế khuyến cáo như:

- Đảm bảo vệ sinh môi trường, loại bỏ mảnh vỡ, vỏ lon, hộp, lốp xe... những chỗ đọng nước thích hợp để muỗi đẻ trứng sinh ra muỗi. Với vũng nước lớn có thể nhỏ dầu hỏa để lăng quăng không nở được, thả cá vào bể nước tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy.

- Thực hiện ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày...

- Phun thuốc diệt muỗi...

Không dùng tinh dầu thì bạn có thể làm theo 6 cách đơn giản này để đuổi muỗi trong nhà, phòng bệnh sốt xuất huyết mùa hè - Ảnh 8.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, loại bỏ nơi sinh sản của muỗi bằng 5 cách đơn giản để phòng bệnh sốt xuất huyết:

1. Cọ rửa và đậy kín các dụng cụ chứa nước, đổ hết nước khi không dùng đến.

2. Cọ rửa bình hoa, chậu cây và thay nước cho hoa.

3. Vệ sinh cống và máng xối.

4. Loại bỏ vật phế thải gây đọng nước.

5. Lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến, ngăn không cho nước mưa vào.

Chia sẻ
Đọc thêm