Từ vụ "Có nên CHỦ ĐỘNG cho con tiếp xúc với nội dung 18+ từ sớm", phụ huynh phản bác: Đừng đua đòi học theo Tây rồi vấy bẩn, làm hư con

Hiểu Đan, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

18 tuổi con tự khắc biết. Đừng nôn nóng rồi hại con.

Thống kê của UNICEF Việt Nam ngày càng nhiều thanh niên quan hệ tình dục từ độ tuổi rất sớm: 7,8% quan hệ tình dục lần đầu ở độ tuổi 15-18 và tỷ lệ sử dụng biện pháp phòng tránh thai thấp khi chỉ có 41% nữ, 65% nam ở độ tuổi 15-24 sử dụng biện pháp phòng tránh dẫn tới tình trạng có đến 60-70% các ca phá thai đều là học sinh và sinh viên.

Với quan điểm "chờ đến 18 tuổi thì đã muộn", nhiều phụ huynh cho rằng cần chủ động cho con tiếp xúc với những văn hóa phẩm 18+, giải thích tường tận cho con từ độ tuổi 11, 12 để "hươu chạy đúng hướng", tránh con tiếp cận những thông tin sai lệch. Ý kiến này nhận về nhiều tranh cãi trái chiều, cả đồng tình lẫn phản đối.

Bên cạnh đó, cũng có không ít phụ huynh nhận định, mọi người đang từ một hiện tượng để đánh đồng và làm quá vấn đề. Luồng ý kiến này cho rằng, nói và cho con xem các hình ảnh, clip về phòng tránh thai, về porn, về việc quan hệ an toàn khi con chưa đủ 18 tuổi là tiêm nhiễm vào đầu tụi trẻ con những kiến thức khiến chúng sử dụng để đi quan hệ lung tung.

Từ vụ "Có nên CHỦ ĐỘNG cho con tiếp xúc với nội dung 18+ từ sớm", phụ huynh phản bác: Đừng đua đòi học theo Tây rồi vấy bẩn, làm hư con - Ảnh 1.

Chị Ngọc Hương (Thủ Đức, TP.HCM): "Nói càng nhiều chỉ càng làm HƯ con"

Tôi có con gái lớn năm nay lên lớp 5. Ở nhà vợ chồng tôi cũng thường xuyên hướng dẫn con có những cách vệ sinh sạch sẽ thế nào. Tuy nhiên, mọi chuyện chỉ dừng lại ngang đó mà thôi. Tụi trẻ vốn rất hồn nhiên. Nghĩ lại ngày xưa chẳng có ai dạy cho chúng ta chuyện dậy thì hay quan hệ tình dục cả nhưng rồi chẳng ai vì thế mà không biết tự chăm sóc cơ thể, biết chuyện kinh nguyệt, xuất tinh hay không thể dựng vợ gả chồng. Ở trường tụi nhỏ học sinh học cũng đủ kiến thức, có gì đâu mà cứ làm quá lên?

Tôi nghĩ đây là vấn đề bản năng, một khi lớn lên trẻ sẽ tự biết. Mỗi đứa trẻ có một tốc độ phát triển khác nhau, sự tiếp thu khác nhau, không thể về thấy con người ta biết nhiều về chuyện 18+ mà mình cũng vội vã trang bị ngay cho con mình. Với trẻ khác có thể cần thiết, với con mình có khi thành "xúi bậy" rồi con học theo, ám ảnh thì sao?

Từ vụ "Có nên CHỦ ĐỘNG cho con tiếp xúc với nội dung 18+ từ sớm", phụ huynh phản bác: Đừng đua đòi học theo Tây rồi vấy bẩn, làm hư con - Ảnh 2.

Chị Hương cho rằng, việc cho con tiếp xúc sớm với các văn hóa phẩm 18+ chẳng khác nào vẽ đường cho con chạy bậy khi chưa đến tuổi.

Có bao nhiêu trường hợp trẻ con vô tình xem phim ảnh trên mạng hay nhìn bố mẹ quan hệ rồi làm theo. Việc cho con tiếp xúc sớm với các văn hóa phẩm 18+ cũng tương tự thế, chẳng khác nào vẽ đường cho con chạy bậy khi chưa đến tuổi. Nói đâu xa, phim ảnh ngoài rạp gắn mác 10+, 13+ rồi 18+ để làm gì? Bạn "vẽ đường" cho nó xong, nói rằng "hươu chạy an toàn" nhưng bạn có dám chắc chúng sẽ chạy đúng hướng mình mong muốn?

Còn nói chủ động cho con xem rồi hướng dẫn con, thử hỏi với độ tuổi 11-12, những đứa trẻ có thể tiếp thu những thứ giáo điều như quan hệ sớm ảnh hưởng sức khỏe, vi phạm pháp luật này nọ? Chúng chỉ tò mò, khi tò mò thì muốn thử. Bạn có thể thấy đó là cách dạy con hiện đại, với tôi thì như vậy là "vấy bẩn", làm hư con. Tôi không muốn "dạy ngựa leo cây", hãy để cho trẻ phát triển tự nhiên. 

Anh Thanh Sơn (Phú Nhuận, TP. HCM): Đừng tưởng "Tây" mà thoáng, các bố mẹ làm ơn "tiết chế" lại giùm

Đồng ý trẻ em cần biết về các vấn đề giới tính sớm nhưng thoải mái cho con tiếp xúc với các văn hóa phẩm 18+ trước tuổi thì KHÔNG. 18 là 18, thậm chí tôi mong còn biết càng muộn càng tốt, chẳng có gì phải vội vã cả. Tôi thấy đầy phụ huynh hiện nay ca ngợi Tây thoáng lắm, nhưng nhìn nước Anh và Mỹ xem, đứng... bét bảng về tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn và lây nhiễm STIs (bệnh lây qua đường tình dục) trong số các nước phát triển. 

Thậm chí, tôi đọc được một thạc sĩ về Social Entrepreneurship và xây dựng mô hình giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên chia sẻ, ở Mỹ có cả 1 phong trào đấu tranh yêu cầu nhà trường không được phép dạy về Sex Ed cho tụi trẻ (Abstinence sex ed only), vì họ cho rằng nói về phòng tránh thai, về porn, về việc quan hệ an toàn là tiêm nhiễm vào đầu tụi trẻ con những kiến thức khiến chúng sử dụng để đi quan hệ lung tung.

Từ vụ "Có nên CHỦ ĐỘNG cho con tiếp xúc với nội dung 18+ từ sớm", phụ huynh phản bác: Đừng đua đòi học theo Tây rồi vấy bẩn, làm hư con - Ảnh 3.

Hãy làm một bài kiểm tra nho nhỏ: Bạn hãy hình dung con đang ở trước mặt mình, hãy nói những từ như "quan hệ tình dục", "thủ dâm", "dương vật" hay "âm đạo" mà xem. Người lớn còn cảm thấy mặt đỏ bừng khi nhắc đến những từ này, chưa cần là trước mặt con. Tất nhiên một khi tình thế bắt buộc, con hỏi thì phải trả lời. Nhưng như thế đâu có nghĩa cứ nói hết tất tần tật. Giữ con tránh xa còn không kịp, cứ học đòi theo Tây khiến con ám ảnh để làm gì? 

Dạy giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm khiến trẻ coi tình dục là thứ bình thường, dễ sa vào các mối quan hệ yêu đương từ sớm, dẫn đến sớm quan hệ tình dục. 18 tuổi con tự khắc biết. Đừng nôn nóng rồi hại con.

Giáo dục giới tính đang không theo kịp cuộc sống

Theo chuyên gia tâm lý Lê Khanh, giáo dục giới tính bao hàm rất nhiều vấn đề về cả sinh lý (kinh nguyệt, mộng tinh), về mối quan hệ giữa trai và gái, quan hệ lành mạnh… hay nhân cách, đạo đức... chứ không phải chỉ về tình dục. Vì vậy, ngay ở lứa tuổi mẫu giáo, khi trẻ nhận ra giới tính của mình đã phải nói những điều đơn giản về việc giữ vệ sinh, tạo thói quen mặc quần chip ban ngày, bảo vệ vùng riêng tư.

Trẻ lên 6 tuổi sẽ tăng thêm kiến thức rồi cứ mỗi tuổi thêm một chút. Khi trẻ lớn hơn, không còn là những câu hỏi ngây thơ kiểu "vì sao con được sinh ra" của các cô bé, cậu bé 4-5 tuổi. Đây là cơ hội để chia sẻ, trang bị cho con những kiến thức về giới tính, tình yêu và tình dục phù hợp với lứa tuổi và khả năng tiếp nhận của con.

Nhiều bậc cha mẹ phó thác cho trường học trong việc giáo dục giới tính cho con hoặc nghĩ rằng "nó còn rất nhỏ" và bỏ qua việc này.

Ông Khanh cho rằng, giáo dục giới tính đang không theo kịp cuộc sống trong khi quan hệ tình dục nam nữ ngày càng sớm.

"Ngay trong chuyện giải đáp thắc mắc những kiến thức về tình dục, nhiều người cũng phải dùng các ẩn ngữ, các lối nói bóng gió, nửa vời chứ ít khi dám đi vào trực diện, nhìn nhận vấn đề như sự thực vốn có của nó. Phụ huynh cần "nói thật, nói thẳng" khi con tò mò về vấn đề giới tính, thay vì có suy nghĩ rằng "nó còn rất nhỏ". Nên nhớ rằng những kẻ tội phạm tình dục không nghĩ rằng con bạn còn nhỏ, giống như bạn... Phải bình thường hóa vấn đề, như cơm ăn nước uống - giải thích cho trẻ các hành vi về quan hệ - về độ tuổi phù hợp - về giá trị của sự yêu thương và tôn trọng", ông Khanh cho biết.

Ông Khanh cho rằng, giáo dục giới tính đang không theo kịp cuộc sống trong khi quan hệ tình dục nam nữ ngày càng sớm. Thay vì sợ "vẽ đường cho hươu chạy", điều cần làm nhất là định hướng cho học sinh, sinh viên thế nào là hành vi tình dục phù hợp, độ tuổi, những ứng xử về mặt giới tính phù hợp...

Vấn đề giáo dục giới tính và các vấn đề liên quan đến quan hệ tình dục trong nhà trường cần phải được thúc đẩy một cách mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa. Bởi hiện tại hệ thống giáo dục cũng chưa hướng dẫn chi tiết và có hệ thống, các giáo viên cũng thực sự chưa có kiến thức nhiều về lĩnh vực này.

Điều cơ bản nhưng quan trọng nhất là tạo ra một môi trường cởi mở, thân thiện, không phán xét, khuyến khích các em nói về sex và các khúc mắc nhiều hơn nữa. Đây cũng là cách khiến người lớn dần thay đổi cách nhìn nhận về sex.

Nếu chúng ta biết cách chia sẻ những thắc mắc của trẻ trong quá trình phát triển thì sẽ giúp trẻ nâng cao năng lực và sức mạnh bản thân, có thái độ và hành vi đúng mực, đặc biệt là khả năng tự chịu trách nhiệm trước hành vi tình dục của bản thân. Đồng thời giúp cho trẻ đứng vững bằng những kiến thức và hiểu biết của chính mình trước khi lập gia đình.

https://afamily.vn/tu-vu-co-nen-chu-dong-cho-con-tiep-xuc-voi-noi-dung-18-tu-som-phu-huynh-phan-bac-dung-dua-doi-hoc-theo-tay-roi-vay-ban-lam-hu-con-20220315202922982.chn
Chia sẻ
Đọc thêm