Từ vụ bé gái 5 tuổi tử vong sau khi bắt chước trò thắt cổ trên Youtube: Cảnh báo nạn nghiện smartphone nghiêm trọng

Theo bác sĩ điều trị và chứng kiến bé gái 5 tuổi tử vong sau khi bắt chước trò thắt cổ trên Youtube, hiện nay tình trạng nghiện smartphone không chỉ ở trẻ em mà còn có ở người lớn và cũng rất nghiêm trọng.

Vừa qua, dư luận xôn xao trước những hình ảnh một cháu bé tên V.T.D. (ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) mất khi mới 5 tuổi được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội.

Theo lời kể của gia đình, trước đó bé bắt chước theo trò chơi thắt cổ đăng tải trên Youtube khiến đường thở bị tắt.

Khi gia đình phát hiện, bé đã bất tỉnh trong tư thế treo cổ và tử vong vào khoảng 18h tối 12/10 tại bệnh viện (BV).

Từ vụ bé gái 5 tuổi tử vong sau khi bắt chước trò thắt cổ trên Youtube: Cảnh báo nạn nghiện smartphone nghiêm trọng - Ảnh 1.

Khoa Cấp cứu, BV Nhi đồng 1, TP.HCM.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được phía BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) xác nhận bé tử vong sau khi được cấp cứu ít giờ ở đây.

Bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu, BV Nhi đồng 1 cho biết, đây là sự việc rất thương tâm và bản thân những người thầy thuốc đều cảm thấy rất đau xót.

Từ vụ bé gái 5 tuổi tử vong sau khi bắt chước trò thắt cổ trên Youtube: Cảnh báo nạn nghiện smartphone nghiêm trọng - Ảnh 2.

Bác sĩ Đinh Tấn Phương thăm khám cho 1 bệnh nhi.

Theo bác sĩ Phương, khi có 1 tai nạn hay sự cố xảy ra, phía BV phải có nhiệm vụ trình báo cho cơ quan công an.

Bởi ngoài nguyên nhân về tai nạn, sự cố thì có nhiều trường hợp còn liên quan đến pháp lý. Đồng thời, trẻ không chỉ gặp nguy hiểm vì trò thắt cổ trên mạng.

Từ vụ bé gái 5 tuổi tử vong sau khi bắt chước trò thắt cổ trên Youtube: Cảnh báo nạn nghiện smartphone nghiêm trọng - Ảnh 3.

Ngoài sự việc của bé D., bệnh viện Nhi đồng 1 từng cấp cứu nhiều trường hợp nuốt dị vật, hít keo chó do ảnh hưởng từ phim ảnh.

"Thực tế ngoài thắt cổ còn nhiều trường hợp trẻ khác trẻ gặp nạn do bắt chước phim ảnh. Có thể ví dụ như việc trẻ sử dụng những vật dụng nguy hiểm. Trẻ uống, hít các chất giống thứ mình xem được.

Những phim ảnh đánh nhau, đâm chém nhau, sử dụng chất kích thích có thể chỉ phục vụ cho người lớn. Nhưng trẻ vốn có tính tò mò nên sẽ tập thử.

Cách đây vài năm, chúng tôi từng tiếp nhận trẻ sử dụng keo con chó. Dù có mùi rất khó chịu. nhưng khi trẻ hít vào thì có cảm giác như một chất gây nghiện, cảm giác lơ mơ, sảng khoái thần kinh.

Trẻ bị thương vì đánh nhau như trong phim ảnh cũng đã từng đến BV, nhưng việc bắt chước trò chơi thắt cổ thì mới là lần đầu tiên" – bác sĩ Phương nói.

Từ vụ bé gái 5 tuổi tử vong sau khi bắt chước trò thắt cổ trên Youtube: Cảnh báo nạn nghiện smartphone nghiêm trọng - Ảnh 4.

Theo bác sĩ, việc nghiện smartphone có thể ảnh hưởng đến tâm lý, gây trầm cảm.

Theo như chúng tôi tìm hiểu, vào cuối năm 2019 đã từng có 1 trường hợp tương tự khi bé gái 7 tuổi học theo trò thắt cổ trên Youtube dẫn đến tắt đường thở. May mắn, bé được các bác sĩ BV Nhi đồng 2 (TP.HCM) cứu sống.

Bình luận về việc này, bác sĩ Phương cho rằng, một trong những nguyên nhân đến từ việc trẻ em sử dụng smartphone, các thiết bị điện tử tự do đang diễn ra khá phổ biến.

Từ vụ bé gái 5 tuổi tử vong sau khi bắt chước trò thắt cổ trên Youtube: Cảnh báo nạn nghiện smartphone nghiêm trọng - Ảnh 5.

"Việc nghiện smartphone giờ đã trở thành một bệnh lý trong thời đại công nghệ" – bác sĩ Phương phân tích.

Để giải quyết tình trạng trên cần có sự phối hợp chặt chẽ từ phụ huynh và các cơ quan ban ngành.

"Chúng ta phải cho trẻ sử dụng công cụ, thiết bị điện tử thế nào cho phù hợp với lứa tuổi. Khi còn nhỏ, chúng ta chỉ nên cho trẻ xem tivi. Nếu để trẻ xem smartphone cũng không được để trẻ sở hữu quá nhiều thời gian.

Hiện nay tình trạng nghiện smartphone, nghiện mạng xã hội và các chương trình bên trong không chỉ có ở trẻ em mà theo tôi thấy còn có ở người lớn và cũng rất nghiêm trọng.

Nhiều người tối ngày chỉ cầm điện thoại, lúc nào cũng chú ý vào màn hình. Chúng ta cần hiểu rằng các thiết bị điện tử là để phục vụ cho công việc, nghiên cứu, phát triển con người khi cần thiết chứ không chỉ dùng để giải trí hay để xem những thứ phản cảm.

Việc nghiện smartphone giờ đã trở thành một bệnh lý trong thời đại công nghệ" – bác sĩ Phương phân tích.

Từ vụ bé gái 5 tuổi tử vong sau khi bắt chước trò thắt cổ trên Youtube: Cảnh báo nạn nghiện smartphone nghiêm trọng - Ảnh 6.

Bác sĩ cảnh báo nạn nghiện smartphone ở cả trẻ em và người lớn.

Cũng theo bác sĩ Phương, đến thời điểm này nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy sử dụng smartphone quá đà có thể gây cho trẻ những vấn đề liên quan đến trầm cảm, tâm lý.

"Ngày xưa giữ trẻ rất cực nhưng hiện tại, nhiều phụ huynh chỉ cần đưa smatphone cho con là trẻ có thể chơi suốt ngày. Đây là điều rất nguy hiểm.

Tại BV Nhi đồng 1 cũng từng tiếp nhận nhiều trường hợp bị ảnh hưởng vì smartphone mức độ nhẹ, được can thiệp tại khoa Tâm lý" – Trưởng khoa Cấp cứu BV Nhi đồng 1 phân tích.

Từ vụ bé gái 5 tuổi tử vong sau khi bắt chước trò thắt cổ trên Youtube: Cảnh báo nạn nghiện smartphone nghiêm trọng - Ảnh 7.

Bác sĩ khuyên phụ huynh khi cho trẻ sử dụng smartphone phải quản lý chặt chẽ để không ảnh hưởng đến vấn đề học hành và sức khỏe.

Do đó, bác sĩ khuyên phụ huynh hãy cân nhắc thật kỹ, đến một độ tuổi phù hợp hãy cho trẻ sử dụng smartphone nhưng phải quản lý chặt chẽ.

Không ther để trẻ chỉ "cắm đầu" vào xem những chương trình tiêu cực, ảnh hưởng đến vấn đề học hành và sức khỏe.

Chia sẻ
Đọc thêm