Từ vụ bé 4 tuổi "nghịch ngợm" bạn trong lớp, bà xã Đăng Khôi nói về việc giáo dục giới tính: Không dạy con "vỡ lòng" có thể xảy ra điều đáng tiếc

"Nên nhớ, nếu không dạy con qua đường chính thống, các con sẽ được học qua những con đường còn nguy hiểm hơn" - bà xã Đăng Khôi cho biết.

Vụ việc một bé trai 4 tuổi có hành vi nhạy cảm với bạn nữ cùng lớp trong giờ ngủ những ngày gần đây khiến nhiều phụ huynh quan tâm. Không bàn tới chuyện ai đúng, ai sai; hình thức xử phạt với những người liên quan thế nào, hot mom Thủy Anh mới đây đã có một chia sẻ về chuyện giáo dục giới tính cho trẻ và nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng.

Theo đó, bà xã Đăng Khôi không đồng tình với quan điểm "trẻ con có biết gì đâu". Trên thực tế, trẻ có khả năng quan sát, ghi nhớ rất tốt. Và chúng sẽ luôn tò mò với những gì bản thân đã thấy. Chính vì thế, mấu chốt để hạn chế xảy ra những tình huống tương tự nằm ở việc giáo dục giới tính cho con ở trong gia đình và nhà trường. 

"Điều này thiếu, người ta vẫn cứ coi đó là câu chuyện "từ trên trời rơi xuống đầu trẻ". Nên nhớ, nếu không dạy con qua đường chính thống, các con sẽ được học qua những con đường còn nguy hiểm hơn" - Hot mom Thủy Anh cho biết.

Từ vụ bé 4 tuổi "nghịch ngợm" bạn trong lớp, bà xã Đăng Khôi nói về việc giáo dục giới tính: Không dạy con "vỡ lòng" có thể xảy ra điều đáng tiếc - Ảnh 1.

Thủy Anh cho rằng nên dạy con giáo dục giới tính từ sớm.

Và với những kiến thức mà bản thân học hỏi được trong quá trình nuôi dạy con từ các tài liệu trong, ngoài nước, bà xã Đăng Khôi cho biết cần sớm giáo dục giới tính cho trẻ. 

Với 2 nhóc tì ở nhà, Thủy Anh sẽ dạy cho con về giáo dục giới tính khi con bắt đầu có những mối quan hệ xã hội rộng hơn, tiếp xúc với nhiều người hơn - bạn hàng xóm, bạn cùng lớp, bạn bè của bố mẹ… 

Hot mom Thủy Anh nhận định: "Đó là giai đoạn giới tính không còn là vấn đề gói gọn trong suy nghĩ và tương tác của trẻ với bố mẹ. Các giao tiếp xã hội sẽ tạo ra các hoàn cảnh bộc lộ vấn đề về giới tính mà nếu không có sự chuẩn bị sẵn những bài học "vỡ lòng" cho con thì có thể dễ xảy ra trường hợp đáng tiếc".

Từ vụ bé 4 tuổi "nghịch ngợm" bạn trong lớp, bà xã Đăng Khôi nói về việc giáo dục giới tính: Không dạy con "vỡ lòng" có thể xảy ra điều đáng tiếc - Ảnh 2.

Hot mom Thủy Anh nhận định: "Nếu không có sự chuẩn bị sẵn những bài học 'vỡ lòng' cho con thì có thể dễ xảy ra trường hợp đáng tiếc".

Vậy cha mẹ nên dạy con trẻ những điều cơ bản gì về giới tính?

- Với gia đình, bố mẹ dạy con cần sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu, phù hợp với lứa tuổi trẻ (3 - 4 tuổi) và đưa ví dụ.

- Theo quan điểm của nhiều chuyên gia về nuôi dạy trẻ nước ngoài, bố mẹ không nên để con trẻ ngủ cùng khi đã lớn. Cha mẹ cũng không nên để con trẻ ngủ cùng khi đã lớn, tầm 2 - 3 tuổi nên tách dần ra.

- Không ai có quyền động chạm vào cơ quan sinh dục của con mà không có sự cho phép. Cho phép trong trường hợp của trẻ là những ngoại lệ ít ỏi (bác sĩ, bố mẹ cùng giới…), còn đâu không ai được động phép vào cơ quan sinh dục của con.

- Không có gì là bí mật giữa con và người lạ ở tuổi này cả. Nhiều vụ xâm hại tình dục xảy ra khi những kẻ xâm hại nói ngon ngọt rằng "đừng kể với ai rồi bác cho con kẹo"…).

- Sử dụng đúng thuật ngữ về cơ quan sinh dục, tránh hiểu sai cho trẻ nhỏ ở giai đoạn còn nhỏ.

- Không được nói dối trẻ con về các vấn đề liên quan tới giáo dục giới tính. Đây là những vấn đề trẻ con quan tâm nên không nên né tránh hay nói dối khi nó sẽ ảnh hưởng tới trẻ trong nhiều năm trưởng thành. Nên tìm cách giải thích dễ hiểu và phù hợp với lứa tuổi của con.

- Muốn người khác tôn trọng con, bố mẹ phải tôn trọng cơ thể con cái. Hãy cư xử đúng mực với con cái, hạn chế các hành động không phù hợp với trẻ hay trêu đùa liên quan tới bộ phận sinh dục quá mức. 

Thủy Anh còn chỉ ra sai lầm của không ít phụ huynh Việt khi thường trêu đùa con, hay thậm chí động chạm vào cơ quan sinh dục của trẻ để "xem con mẹ lớn chưa"... Đây thực sự là một điều không nên, cha mẹ nên đưa ra cảnh báo người lạ và con con trẻ.

Nhà trường cũng không thể đứng ngoài cuộc, cần giáo dục giới tính cho trẻ

- Ở trường cần có những buổi học về giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ. Vì khi ở trường học, trẻ tiếp xúc với rất nhiều người. Nhà trường nên giám sát và kết hợp chặt với gia đình để giáo dục trẻ về vấn đề giới tính.

- Trường học là môi trường mở, học sinh tiếp nhận vấn đề giới tính không chỉ qua bài học trên lớp mà còn có thể qua trải nghiệm thực tế (các bạn trò chuyện, trêu chọc nhau). Chính vì vậy, thầy cô cần thực sự khéo léo khi giáo dục, tránh các diễn ngôn cổ xúy hay áp đặt tư tưởng...

Từ vụ bé 4 tuổi "nghịch ngợm" bạn trong lớp, bà xã Đăng Khôi nói về việc giáo dục giới tính: Không dạy con "vỡ lòng" có thể xảy ra điều đáng tiếc - Ảnh 4.

"Giáo dục giới tính là câu chuyện không mới nhưng chưa bao giờ cũ với các gia đình. Nếu ai đó coi đó là "vẽ đường cho hươu chạy" thì ít nhất, đó còn là một con đường rõ ràng để hiểu rõ - còn hơn để hươu chạy lung tung rồi đâm quàng vào bụi rậm. Trước khi có thể dạy con trẻ, chính bố mẹ và nhà trường cần phải dám bước ra khỏi "bụi rậm" của những hiểu lầm, ngại ngần, xấu hổ đã ăn vào suy nghĩ hàng chục năm nay!" - Hot mom Thủy Anh chia sẻ quan điểm.

Từ vụ bé 4 tuổi "nghịch ngợm" bạn trong lớp, bà xã Đăng Khôi nói về việc giáo dục giới tính: Không dạy con "vỡ lòng" có thể xảy ra điều đáng tiếc - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm