Tử vong do bệnh sởi chủ yếu vì lây chéo, bội nhiễm

Theo cập nhật của Bộ Y tế, đến ngày 18-4, cả nước đã có 116 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi, trong đó 25 ca được xác định tử vong do sởi.

Đặc biệt khi hầu hết ca tử vong nằm  ở Bệnh viện Nhi Trung ương. Giải đáp vấn đề này, TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, nguyên nhân số tử vong do sởi cao chủ yếu là vì lây nhiễm chéo và bội nhiễm. Thực tế chính sự quá tải trầm trọng ở Bệnh viện Nhi Trung ương khiến việc điều trị khó hiệu quả, bệnh nhân bị bội nhiễm nhiều loại bệnh cùng lúc dẫn đến tình trạng rất nặng, tình trạng kháng thuốc kháng sinh xảy ra... làm tăng nguy cơ tử vong. Muốn giảm bớt tử vong thì buộc phải giảm được quá tải bệnh nhân sởi, phân tán bệnh nhân về các bệnh viện vệ tinh hoặc cho bệnh nhân nhẹ điều trị ngoại trú.

Tử vong do bệnh sởi chủ yếu vì lây chéo, bội nhiễm 1
Chính sự quá tải trầm trọng ở Bệnh viện Nhi Trung ương khiến việc điều trị khó hiệu quả. Ảnh minh họa

TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương bổ sung thêm, phác đồ điều trị sởi từ năm 2009 đến nay vẫn hiệu quả, tuy nhiên do dịch sởi năm nay có diễn biến mới là xuất hiện nhiều trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc nên Bộ Y tế phải cập nhật thêm phác đồ mới. Thêm một trong những nguyên nhân tử vong sởi cao, qua phân tích 25 ca tử vong đầu tiên, là do một số phụ huynh sai lầm trong chăm sóc trẻ bệnh. Theo ông Kính, với bệnh sởi, 90% tự khỏi, 10% có biến chứng và chỉ 0,18% tử vong.

Để tăng cường kiểm tra công tác điều trị và phòng bệnh sởi ngày 18/4, Bộ Y tế cho biết đã thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác điều trị và phòng, chống bệnh sởi tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện, giảm số ca mắc và tử vong do bệnh sởi, nội dung kiểm tra cụ thể về tình trạng nhập viện của bệnh nhân mắc sởi mới; công tác phát hiện, sàng lọc và cách ly bệnh nhân bị sởi; công tác phòng chống nhiễm khuẩn tại các khoa phòng; phác đồ điều trị bệnh sởi tại các bệnh viện; thực hiện Quyết định 1313/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn quy trình khám chữa bệnh tại khoa khám bệnh của bệnh viện; công tác truyền thông phòng lây nhiễm chéo trong các bệnh viện. 

14h ngày hôm nay (22/4/2014), aFamily sẽ tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến: Dịch sởi 2014 - Cái nhìn toàn cảnh, với sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa. 

Ngay từ bây giờ, nếu có câu hỏi liên quan đến vấn đề "nóng" này, bạn có thể gửi câu hỏi tại đây: TẠI ĐÂY 

Chia sẻ
Đọc thêm