Tư vấn thiết kế nhà trên mảnh đất 400m²

KTS Nam Sơn - Hà Trần, Theo Trí Thức Trẻ

Mảnh đất vuông vức với diện tích lớn và nhiều mặt thoáng đã giúp việc tư vấn thiết kế nhà với các yêu cầu thoáng đãng, khoa học, đủ sáng trở nên dễ dàng hơn.

Chuyên mục Nhà Hay thân mến!

Gia đình chúng tôi đang sống trong một ngôi nhà cấp 4 rộng 80m² thuộc mảnh đất có tổng diện tích khoảng 400m². Ngôi nhà nhìn về hướng Tây, mặt trước là đường lớn và bên phải là đường hẻm. Ngôi nhà bao gồm 1 phòng khách, 1 bếp, 3 phòng ngủ và một công trình phụ. Do số lượng phòng không đủ đáp ứng cho các thành viên nên tôi muốn sửa hoặc xây lại nhà thành một trệt, một lầu.

Tầng trệt bao gồm phòng thờ, 2 phòng ngủ cho ông bà, phòng khách, phòng sinh hoạt, bếp. Tầng lầu là các phòng còn lại. Ngoài ra tôi muốn có sân vườn và hồ bơi mini cho các cháu. Mong các KTS tư vấn thiết kế giúp tôi một ngôi nhà hiện đại, thông thoáng và đủ sáng.

Cám ơn rất nhiều.

(Phan Trần Quốc Bảo)

KTS tư vấn:

Tư vấn thiết kế nhà trên mảnh đất 400m² 1
Mặt bằng tầng trệt.

Tư vấn thiết kế nhà trên mảnh đất 400m² 2
Mặt bằng lầu 1.

Do bạn không gửi mặt bằng hiện trạng nên chúng tôi nên chúng tôi đưa ra phương án xây mới để giúp bạn và gia đình có được một không gian đẹp, mới lạ, và ấn tượng.

Mảnh đất của bạn rộng lại có hai mặt thoáng do vậy việc bố trí không gian sống theo yêu cầu không phải là quá khó. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ xây một tầng, để đáp ứng được tất cả các không gian yêu cầu thì ngôi nhà của bạn sẽ bị hẹp và không thoáng đãng. Nếu bạn xây lên hai tầng, chi phí xây dựng sẽ tăng lên và không gian tuy rộng rãi nhưng lại dễ bị "loãng".

Với mảnh đất đẹp và vuông vức thế này, chúng tôi đề xuất phương án xây 1,5 tầng, trong đó, phần sân vườn và các không gian chung chỉ ở 1 tầng, riêng khối ngủ được phát triển lên để đảm bảo đủ phòng ngủ cho các thành viên trong gia đình.

Tại tầng trệt, chúng tôi tạo một khoảng lùi khá lớn trước khi tới phòng bếp - ăn - khách của gia đình. Tại khoảng không gian này, chúng tôi có bố trí một gara rộng/ hoặc bạn có thể làm một gian nhỏ để cho thuê cửa hàng. Một bể vầy nhỏ cũng được bố trí trên lối vào nhà, vừa tạo ra sân chơi cho trẻ, vừa tạo nên một không gian khoáng đạt và sinh động.

Không gian ngoài và trong nhà được phân tách bằng một hành lang nhỏ. Khu hành lang này sẽ luôn thoáng mát nhờ bể bơi. Tại đây bạn có thể bố trí thêm những bộ bàn ghế mộc mạc để cả nhà có thể ngồi hóng gió và cùng nhau chuyện trò. Ngoài ra, với cách bố trí này, nhà của bạn sẽ hạn chế được bụi bặm và tiếng ồn của đường lớn.

Khối bếp - ăn - khách có hai hướng tiếp cận, trong đó, cổng phụ thông thẳng với bếp trong khối không gian chung sẽ giúp bạn không phải mang đồ ăn đi vòng quá xa. Khối phòng ngủ và phòng thờ được đưa về gọn một phía nhà, đảm bảo được sự riêng tư và yên tĩnh cho các không gian này. Bên cạnh đó, việc đan xen giữa các không gian chức năng bằng các khoảng sân vườn sẽ giúp tăng thêm không gian xanh và tạo cảm giác thanh bình cho người sử dụng.

Tại lầu một là không gian dành cho vợ chồng bạn và con cái. Việc bố trí phòng như vậy giúp bạn có điều kiện quan tâm và chăm sóc con cái nhiều hơn. Không những thế, các phòng ngủ cũng có những tầm nhìn đẹp ra khu sân vườn và không gian quanh nhà.

Sau đây là một số hình ảnh minh họa giúp bạn hình dung được tốt nhất về không gian cho ngôi nhà của mình:

Tư vấn thiết kế nhà trên mảnh đất 400m² 3
Bể vầy và hành lang ngăn cách không gian bên ngoài và trong nhà.

Tư vấn thiết kế nhà trên mảnh đất 400m² 4
Phòng khách rộng sáng nhờ cửa kính lớn nhìn ra không gian thoáng.

Tư vấn thiết kế nhà trên mảnh đất 400m² 5
Phòng ngủ của ông bà thoáng đãng nhờ tiếp xúc với những khoảng xanh.

Tư vấn thiết kế nhà trên mảnh đất 400m² 6
Phòng vợ chồng bạn bài trí trẻ trung và có tầm nhìn đẹp xuống sân vườn.

Tư vấn thiết kế nhà trên mảnh đất 400m² 7
Khoảng vườn nhỏ vừa giúp nhà thoáng đãng, vừa là nơi thư giãn lý tưởng cho người già. 

Tư vấn thiết kế nhà trên mảnh đất 400m² 8
Bếp nấu và phòng ăn hiện đại, gọn gàng.

Tư vấn thiết kế nhà trên mảnh đất 400m² 9
Bạn có thể trang trí hành lang bằng tranh ảnh...

Tư vấn thiết kế nhà trên mảnh đất 400m² 10
Hoặc gạch ốp để tạo điểm nhấn.

Tư vấn thiết kế nhà trên mảnh đất 400m² 11
Bạn có thể bố trí ghế thư giãn ở hành lang gần bể vầy hoặc sân chơi trên tầng lửng.

Bạn muốn thiết kế, cải tạo hay bài trí nội thất hợp lý cho không gian sống của mình?

Hãy gửi mail về địa chỉ nhahay@afamily.vn
Hãy tham khảo cách thiết kế nhà cho mảnh đất méo có 3 mặt tiền

Tư vấn thiết kế nhà trên mảnh đất 400m² 12
Chia sẻ
Đọc thêm