Tư vấn dinh dưỡng cho con

Tư vấn cho bé hay bị nôn trớ sau ăn

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Mask Online

Bé hay bị nôn ọe sau bữa ăn, trung bình là 5 bữa ăn bột thì cũng phải mất 1 bữa là bị nôn. Có thuốc nào chữa được chứng này không bác sĩ?

Em xin chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi một số điều về em bé nhà em như sau: Bé Thư nhà em nay đã được 7,5 tháng, nhưng bé cân nặng chỉ được 6.9kg và chiều cao 69cm, bé hoàn toàn bỏ sữa mẹ từ khi được 3,5 tháng nên em đã cho bé ăn dặm từ 4 tháng.

Hiện nay em cho bé ăn với chế độ như sau: 6h uống 90ml sữa, 8h30 ăn 1 bát bột,11h uống 90ml sữa, 13h ăn gần 1 bát bột, 15h30 uống 90ml sữa, 18h ăn 1 bát bột, 21h uống 100ml sữa và đêm em cho bé uống thêm 2 lần sữa. Bột thì em cho ăn đủ 4 nhóm. Xin bác sĩ cho em hỏi ăn uống như vậy đã đủ chưa, cân nặng chiều cao như vậy có bị suy dinh dưỡng không ạ.

Bé nhà em có thói quen lúc ăn bột là khóc phải có gười chơi đùa cùng mới ăn, bé hay bị nôn ọe sau bữa ăn, trung bình là 5 bữa ăn bột thì cũng phải mất 1 bữa là bị nôn. Bác sĩ có loại thuốc nào để trị cho bé khỏi bị nôn không ạ, chỉ giúp em với, chứ em đi làm về thấy cảnh như vậy rất là chán (em mới có con đầu lòng nên cũng chưa có kinh nghiệm, ban ngày bé ở nhà với bà ). Em có thể mua cốm cansua3 về cho bé dùng được không?

Xin bác sĩ trả lời thắc mắc này cho em với. Em xin cám ơn bác sĩ rất nhiều. (Trâm Đoan - khanhdoan27...@gmail.com)

Trả lời:

Bạn Trâm Đoan thân mến!

Bé Thư của bạn tăng trưởng chiều cao tốt, nhưng cân nặng thì thấp hơn so với chuẩn (trung bình bé gái 7,5 tháng cao 68cm, nặng 7,75kg), như vậy bé hiện có tình trạng đe dọa suy dinh dưỡng gầy mòn.

Ở lứa tuổi này trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất, nếu không có sữa mẹ có thể thay thế bằng sữa công thức phù hợp với lứa tuổi) và 3 bữa bột (600ml/ngày) đặc dần, đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, tổng gồm khoảng: 50-60g gạo tẻ trắng; 50-60g thịt, tôm, cá…; 15g dầu, mỡ; rau xanh, quả chín... Bạn nên xem xét cho bé ăn đầy đủ, cân đối phù hợp với hướng dẫn trên.

Hiện bé có tình trạng biếng ăn và nôn trớ. Trước tiên bạn nên kiểm tra xem bé ăn có phù hợp với lứa tuổi không? Trong bữa ăn bé khóc hoặc cười đùa cũng dễ gây nôn, trớ sau ăn.

Với tình trạng hiện tại của bé (đe dọa suy dinh dưỡng gầy mòn, biếng ăn, nôn, trớ) thì cách lựa chọn tối ưu là cần đưa bé tới gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục kịp thời. Việc tư vấn sử dụng thuốc cũng như các sản phẩm bổ sung chỉ được thực hiện sau khi bác sĩ đã trực tiếp hỏi bệnh và thăm khám cho bệnh nhân. Bạn không nên tự ý sử dụng vì có thể gây bất lợi cho bé, hoặc khiến bệnh khó chữa hơn.

Chúc bạn và bé luôn được mạnh khỏe và hạnh phúc!

Mẹ tham gia trò chơi, rinh quà về cho bé!
 
 
Phần thưởng của tuần này là một phần quà trị giá 500 nghìn đồng, gồm 02 gối trái tim và 01 gối vuông xinh xắn cho cha mẹ và con.
Chia sẻ
Đọc thêm