Tử tù Mỹ vẫn bị đưa đi hành hình dù mắc Covid-19 chưa khỏi

Minh Thu, Theo Infonet
Chia sẻ

Hôm 14/1, chính phủ Mỹ đã cho hành hình tử tù Corey Johnson dù người này vẫn chưa hoàn toàn bình phục sau khi mắc Covid-19.

Trước đó, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ đơn thỉnh cầu chờ cho tới khi phạm nhân Johnson hoàn toàn hồi phục sau khi mắc Covid-19 mới bị đưa đi hành hình. Johnson được xác định mắc Covid-19 hồi tháng 12/2020.

Theo Reuters, phạm nhân Johnson (52 tuổi) bị đưa vào phòng tử hình ở nhà tù Terre Haute thuộc bang Indiana để tiêm thuốc pentobarbital.

Tử tù Mỹ vẫn bị đưa đi hành hình dù mắc Covid-19 chưa khỏi - Ảnh 1.

Tử tù Mỹ Corey Johnson vẫn bị đưa đi hành hình dù mắc Covid-19 chưa khỏi. (Ảnh: Huffington Post)

Trước đó, Johnson bị cáo buộc giết 7 người ở bang Virginia vào năm 1992 trong quá trình tham gia một mạng lưới buôn bán ma túy. Các luật sư của Johnson trước đó tuyên bố thân chủ là người thiểu năng trí tuệ, do đó bản án tử hình đối với Johnson là trái với hiến pháp.

Cụ thể, theo các luật sư, thông tin chỉ số IQ của Johnson là 77 trong phiên tòa diễn ra vào năm 1993 là không đúng bởi thực tế, Johnson có chỉ số IQ thấp hơn khi chỉ ở ngưỡng từ 70 – 75. Đây là ngưỡng để các tòa án xác định bị cáo có bị thiểu năng hay không.

Vài giờ trước khi Johnson bị đưa đi tử hình, Tòa phúc thẩm số 4 đã từ chối đề nghị của các luật sư về việc xem xét lại nhận định Johnson thiếu năng lực nhận thức khi bị đưa đi xử tử.

Cuối cùng, Tòa án Tối cao đã từ chối kiến nghị hoãn thi hành án đối với Johnson bất chấp các luật sư của phạm nhân này vẫn một mực cho rằng Johnson là người thiểu năng trí tuệ.

Chuyên gia hỗ trợ tâm lý cho Johnson là ông Bill Breeden cũng đã tới thăm và nói chuyện với phạm nhân vài giờ vào ngày 14/1.

Theo ông Breeden, Johnson vẫn bị ho và bơ phờ mệt mỏi sau khi mắc Covid-19. Nói cách khác, phạm nhân vẫn chưa hoàn toàn bình phục sau khi mắc bệnh.

Tuy nhiên, Johnson thừa nhận bản thân cảm thấy vô cùng hối hận về tội ác mà mình gây ra. Ông Breeden cho biết khả năng viết của Johnson tương đương với trình độ của một học sinh lớp 3.

Phạm nhân Johnson là trường hợp thứ 12 bị đưa ra tử hình dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Trong khi đó, ông Joe Biden, người sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới, cho biết ông sẽ tìm cách xóa bản án tử hình ở quốc gia này.

Chia sẻ
Đọc thêm