Hot TikToker Việt ở Nhật tiết lộ phản ứng của dân Nhật với đám cưới cựu Công chúa Mako: Có phải người Nhật nào cũng quan tâm?

Chàng trai Việt ở Nhật Bản đã có cái nhìn và đánh giá riêng về câu chuyện thu hút sự chú ý của dư luận xứ sở hoa anh đào suốt thời gian qua.

Thời gian gần đây, đám cưới cựu Công chúa Nhật Bản Mako, con gái thái tử Akishino, kết hôn cùng chàng phò mã thường dân là một luật sư trẻ Kei Komuro. Khác hẳn với những đám cưới khác của các thành viên hoàng gia Nhật Bản, đám cưới của cựu công chúa Mako được xem là "chưa từng có trong lịch sử" với những điểm khác biệt ngỡ ngàng.

Thứ nhất, đây là đám cưới không "được lòng" công chúng Nhật Bản bởi vị thế của chàng phò mã Kei Komuro và những lùm xùm liên quan đến chuyện tài chính của gia đình anh.

Hot TikToker người Việt ở Nhật Bản bày tỏ quan điểm về phản ứng của người Nhật với chuyện kết hôn của cựu công chúa Mako, hãy đặt mình vào địa vị người khác để hiểu - Ảnh 1.

Cựu Công chúa Mako và chồng Kei Komuro.

Thứ hai, sau đám cưới này, cựu công chúa Mako gần như "tay trắng ra đi" bởi cô không còn tước vị hoàng gia cũng không đòi hỏi bất kỳ danh phận hay tiền bạc, hồi môn nào cả. Cô sẽ bỏ lại tất cả để theo chồng đến Mỹ bắt đầu cuộc sống mới.

Đám cưới của cặp đôi diễn ra trong lặng lẽ với duy nhất một cuộc họp báo, không khua chiêng gõ trống, không kèn nhạc, yến tiệc linh đình nhưng nó vẫn tạo ra một "cơn sóng ngầm" tranh cãi gay gắt trong dư luận Nhật Bản nói riêng và thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế nói chung.

Chúng tôi đã liên hệ với Trọng Nghĩa (nickname Snoopi), một hot TikToker người Việt ở Nhật Bản, để hiểu thêm về phản ứng của người dân Nhật trong câu chuyện đáng chú ý này. Anh chàng Snoopi nổi tiếng với câu nói "Thật là cảm giác" khi làm các video TikTok chuyên kể về những điều mắt thấy tai nghe trong cuộc sống thường ngày ở đất nước mặt trời mọc.

Hot TikToker người Việt ở Nhật Bản bày tỏ quan điểm về phản ứng của người Nhật với chuyện kết hôn của cựu công chúa Mako, hãy đặt mình vào địa vị người khác để hiểu - Ảnh 2.

Nghĩa là một hot TikToker hiện đang sống và làm việc tại Nhật Bản. Anh chàng thường có những quan điểm cá nhân mới mẻ về cuộc sống ở nơi đây.

Khi được hỏi rằng Nghĩa có thấy lạ khi người dân Nhật, vốn được xem là sống rất khép kín và tôn trọng quyền riêng tư, lại đi xen vào chuyện trăm năm trọng đại của công chúa hoàng gia, anh chàng thẳng thừng đáp: "Em cũng không thấy có gì là lạ cả, đó là việc hết sức bình thường ở đây.

Dù không phải là người dân nước Nhật nhưng những ngày vừa qua em cũng rất tích cực đọc báo và tìm hiểu về chuyện đám cưới của công chúa vì em thấy ở bên này người dân rất quan tâm. Và theo những gì em được biết, thì dư luận Nhật Bản có nhiều quan điểm trái chiều về việc này, nhưng chủ yếu là 2 luồng ý kiến chính: Ủng hộ và không ủng hộ công chúa lấy chồng thường dân.

Đối với những người không ủng hộ, họ cho rằng hoàng gia và công chúa là biểu tượng của văn hóa nước Nhật và đương nhiên họ luôn muốn bảo vệ bản sắc văn hóa của quốc gia nên không muốn công chúa phá vỡ "luật bất thành văn" ấy. Bên cạnh đó, gia đình chàng rể hoàng gia Kei Komuro lại vướng vào những lùm xùm không đáng có nên họ lo sợ công chúa sẽ phải chịu khổ.

Còn bên ủng hộ cho rằng công chúa cũng có quyền đi tìm hạnh phúc cho riêng mình bất kể tương lai có ra sao. Đồng thời, nhân sự kiện này, phe ủng hộ muốn sửa đổi luật về việc công chúa lấy chồng thường dân sẽ không bị mất tước vị hoàng gia nữa và công chúa cũng có thể lên ngôi vua như hoàng tử".

Hot TikToker người Việt ở Nhật Bản bày tỏ quan điểm về phản ứng của người Nhật với chuyện kết hôn của cựu công chúa Mako, hãy đặt mình vào địa vị người khác để hiểu - Ảnh 3.

Trọng Nghĩa cho biết, vài ngày sau kết hôn, công chúa lại xuất hiện với vẻ tiều tụy trong đám tang ông ngoại là giáo sư Tatsuhiko Kawashima, những người từng phản đối chuyện đám cưới lại càng có "cớ" để bàn tán.

Tuy nhiên, Nghĩa nhận thấy rằng người dân Nhật Bản không hề bàn luận chuyện kết hôn của công chúa như cách bàn chuyện phiếm trong các cuộc trò chuyện tán gẫu ngoài đường hay quán ăn. Họ đưa ra ý kiến rõ ràng trên mạng xã hội hoặc các diễn đàn.

Bày tỏ quan điểm riêng của bản thân về câu chuyện này, Nghĩa thẳng thắn: "Đối với một người ngoại quốc như em, công chúa Nhật cũng là một người con gái bình thường như bao người con gái khác. Mà đã như thế thì cô ấy hoàn toàn có quyền đi theo tiếng gọi của trái tim, đi tìm hạnh phúc cho riêng mình. Và việc của chúng ta là tôn trọng quyền của cô ấy, vì dù cô ấy lựa chọn như thế nào thì đó cũng là lựa chọn, sướng hay khổ sau này cô ấy phải chịu. Đối với riêng em, em đánh giá cao những người quyết đoán, có ý chí như cựu Công chúa Mako".

Thậm chí, anh chàng còn kể ra một trải nghiệm mà chính bản thân mình đã từng trải qua để mọi người thấy được sức ép mà cựu Công chúa Mako nói riêng và các thành viên hoàng gia nói chung thường phải chịu. 

Nghĩa nói: "Có thể người ngoài không hiểu hết được nhưng biết đâu đấy, các thành viên hoàng gia lại khao khát được tự do, mong muốn gỡ bỏ những luật lệ, quy tắc nghiêm ngặt có từ nhiều đời trước. Bản thân em từng đi làm thêm ở lữ quán được đánh giá là di sản văn hóa của Nhật Bản, họ yêu cầu em phải mất 2 tháng để học các quy tắc, cách đi trên chiếu, cách đóng cửa... Đấy là một người ngoại quốc học về văn hóa Nhật Bản đã khắt khe như vậy rồi thì em nghĩ công chúa, hoàng tử còn phải học nhiều thứ hơn thế trong suốt cả cuộc đời".

Cuối cùng, Nghĩa cho rằng ai cũng có quyền chọn cho mình lối đi riêng và cựu Công chúa Mako cũng không ngoại lệ. Chàng trai mong rằng mọi người hãy có cái nhìn rộng mở hơn trong câu chuyện này.

Chia sẻ
Đọc thêm