"Tự sướng" kiểu oái oăm, nam thanh niên lĩnh hậu quả nặng nề

N. cho biết hơn 10 năm nay, anh thường đi tiểu đau, cảm giác gắt buốt và nước tiểu đục, có lúc tiểu mủ.

Cuộn dây khá dài được chàng trai tự nhét thẳng vào niệu đạo và để đó suốt 11 năm gây nên tình trạng viêm nhiễm kéo dài, hẹp đường tiểu, tiểu mủ, thậm chí còn có nguy cơ bị thắt ống dẫn tinh. Đó là trường hợp của anh T.H.N. (25 tuổi, Đồng Nai), được chuyển đến Bệnh viện (BV) Bình Dân (TP.HCM) với chẩn đoán viêm loét dương vật.

N. cho biết hơn 10 năm nay, anh thường đi tiểu đau, cảm giác gắt buốt và nước tiểu đục, có lúc tiểu mủ. Vài tháng gần đây, tình trạng đau ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Người bệnh tiểu khó, da thân dương vật lở loét và đau đớn.

Tự sướng kiểu oái oăm, nam thanh niên lĩnh hậu quả nặng nề - Ảnh 1.

Ảnh chụp MRI dị vật trong niệu đạo bệnh nhân.

Các kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy có một vật lạ chưa rõ bản chất đang nằm trong niệu đạo chàng trai. Để giải quyết nhanh chóng tình trạng bí tiểu và viêm nhiễm vùng sinh dục, các BS đã tiến hành mở bàng quang ra da để chuyển lưu nước tiểu và điều trị kháng sinh. Ekip kiểm soát tình trạng nhiễm trùng để tiến hành phẫu thuật thám sát và tái tạo đường tiểu mới cho người bệnh.

Quá trình phẫu thuật thám sát, ê kíp phẫu thuật phát hiện một vật lạ đã ăn sâu xuyên qua thành niệu đạo đến sát vách thể hang của dương vật. Dị vật được lấy ra khỏi niệu đạo là một đoạn dây cước đã đóng sỏi xung quanh thành khối có kích thước 2,5cmx6cm.

Lúc này, anh N. mới kể vào năm 14 tuổi, trong lúc ở nhà một mình đã "nghịch dại" tự nhét cuộn dây cước làm dây câu cá vào "của quý" vì cảm giác thích. Do sơ sẩy, anh đã để lọt sợi cước chui sâu vào bên trong niệu đạo, không thể lấy ra được.

Tự sướng kiểu oái oăm, nam thanh niên lĩnh hậu quả nặng nề - Ảnh 2.

Các BS thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau đó, vì ngại ngần chia sẻ sự việc với người thân nên nên người bệnh chỉ biết chịu đựng đau đớn, khó chịu năm này qua năm khác.

Trải qua 11 năm, sợi dây cước tưởng chừng vô hại đã "ăn xuyên" vào niệu đạo, gây viêm các mô lân cận tạo thành các xơ dính.

Nhận định đây là trường hợp hẹp niệu đạo phức tạp vì đoạn tổn thương đã hư hỏng nặng kết hợp với di tật lỗ tiểu đóng thấp bẩm sinh, ê kíp phẫu thuật đã cẩn trọng tiến hành cắt lọc đoạn niệu đạo bị hỏng, mở niệu đạo ra da.

BS đã chuyển vạt da bao quy đầu để chuẩn bị sau 3 tháng nữa, người bệnh sẽ được tạo hình lại dương vật và tái tạo lại niệu đạo bằng mảnh ghép niêm mạc miệng.

Tự sướng kiểu oái oăm, nam thanh niên lĩnh hậu quả nặng nề - Ảnh 3.

Cuộn dây sau khi được lấy ra.

ThS.BS. Trà Anh Duy, phẫu thuật chính cho người bệnh chia sẻ, việc chịu đựng một dị vật trong niệu đạo tới 11 năm là rất hiếm. Khoa Nam học, BV Bình Dân đã từng gặp những trường hợp dị vật khác như đèn cầy (nến), chiếc đũa, dây điện, sợi cói chiếu… vào đường tiểu. Đa phần người bệnh tự đến BV để nhờ bác sĩ gắp dị vật khỏi cơ thể.

"Người bệnh vừa có dị vật đường tiết niệu trên nền bệnh cảnh lỗ tiểu đóng thấp, lỗ tiểu không nằm ở đỉnh quy đầu mà ở mặt dưới của dương vật. Thông thường, những trường hợp này lỗ tiểu và đường tiết niệu nhỏ hơn bình thường nhiều nên rất ngạc nhiên là người bệnh có thể nhét cả một cuộn dây cước có kích thước lớn như vậy vào niệu đạo" - ThS.BS. Trà Anh Duy cho biết thêm.

Tự sướng kiểu oái oăm, nam thanh niên lĩnh hậu quả nặng nề - Ảnh 4.

BS khuyên nam giới không dại dột nhét bất cứ vật gì vào "vùng kín".

Ngoài ra dù chưa thử tinh dịch đồ nhưng xét về khả năng viêm nhiễm lan tỏa, tình trạng của bệnh nhân có thể gây nguy cơ tắc ống dẫn tinh, dẫn đến hiếm muộn, vô sinh.

BS khuyên các nam giới đừng dại dột "nhét" bất cứ vật gì vào đường tiểu để tránh những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe nam giới về sau như viêm nhiễm ngược dòng, chảy máu niệu đạo, chít hẹp niệu đạo... Thậm chí có thể gây nhiễm trùng hệ thống, suy thận và thậm chí vô sinh.

Một khi không may xảy ra "tai nạn bất đắc dĩ" như trên, người bệnh cần bình tĩnh không tự ý cố lấy dị vật một cách thô bạo gây tổn thương cơ thể mà hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế có chuyên khoa về niệu đạo để được cứu chữa kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm