Từ những tai nạn thương tâm trên đường đèo, lý giải tại sao phụ nữ không nên đi phượt bằng xe máy tay ga

Vì lý do an toàn, nhà chức trách tại nhiều địa phương thậm chí đã cấm xe máy tay ga lên những địa danh du lịch có nhiều đèo dốc nguy hiểm.

Nhiều năm qua, đi phượt bằng xe máy là xu hướng du lịch được nhiều người ưa chuộng vì tiết kiệm chi phí, chủ động về thời gian và đem lại trải nghiệm khác biệt so với ngồi ô tô.

Tuy nhiên, để đổi lấy những giây phút thú vị trên các cung đường, việc phượt bằng xe máy, đặc biệt là xe tay ga lại ẩn chứa rất nhiều mối nguy hiểm.

Điểm lại vài vụ tai nạn giao thông với phượt thủ xe tay ga

Khoảng giữa năm 2019, cung đường lên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) có liên tiếp 12 vụ tai nạn giao thông, khiến 4 người chết (đều là nữ giới), 3 người bị thương. Hầu hết các vụ có thương vong đều liên quan tới xe máy tay ga.

Điển hình như vụ tai nạn vào ngày 28/7/2019 - chị Vân (SN 1982, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) chạy xe máy chở con gái (học lớp 6) cùng mẹ chồng (72 tuổi) lên bán đảo Sơn Trà tham quan.

Từ những tai nạn thương tâm trên đường đèo, lý giải tại sao phụ nữ không nên đi phượt bằng xe máy tay ga - Ảnh 1.

Khoảng 10h30 cùng ngày, khi chị Vân đổ dốc từ Trạm radar Sơn Trà để về thành phố, do không làm chủ được tay lái, xe của chị Vân loạng choạng rồi ngã xuống. Cháu bé và cụ bà bị văng xuống vực sâu khoảng 10m tử vong, chị Vân bị thương nặng.

Vào khoảng 4h chiều mùng 4 Tết (8/2/2019), nam thanh niên điều khiển xe máy tay ga mang BKS Phú Thọ chở theo 1 phụ nữ thì bất ngờ lao xuống vực. Địa điểm xảy ra sự cố là km18 đường lên Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Từ những tai nạn thương tâm trên đường đèo, lý giải tại sao phụ nữ không nên đi phượt bằng xe máy tay ga - Ảnh 2.

Đến 5h chiều cùng ngày, hai người này mới được tìm thấy, may mắn không ai mất mạng.

Cuối năm 2018, 1 vụ tai nạn xảy ra tại khúc cua đèo dốc Tam Đảo khiến 2 bạn trẻ bị thương nặng, xe máy tay ga vỡ nát toàn bộ dàn đầu cũng làm dư luận bàng hoàng.

Từ những tai nạn thương tâm trên đường đèo, lý giải tại sao phụ nữ không nên đi phượt bằng xe máy tay ga - Ảnh 3.

Tại sao phụ nữ không nên đi phượt bằng xe máy tay ga?

Mặc dù xe máy tay ga được đánh giá cao hơn khi di chuyển đường dài vì có cốp rộng, trên thực tế loại phương tiện này lại có nhiều điểm thiếu an toàn, đặc biệt là với chị em phụ nữ.

Thứ nhất: Xe tay ga có cấu tạo khác với xe số thông thường ở hệ thống truyền động, nếu như xe số thông thường cho phép người điều khiển trả về số thấp để phanh bằng động cơ thì xe tay ga lại không thể làm được điều này.

Hầu hết người điều khiển xe tay ga khi đổ đèo giảm tốc độ bằng cách rà cả phanh trước và sau của xe trong suốt quá trình xuống dốc, hành động này vô tình khiến cho hệ thống phanh nóng dần lên và tới một nhiệt độ nào đó hệ thống phanh sẽ hoàn toàn mất tác dụng.

Thứ hai: Dù nhiều "phượt thủ" truyền tai nhau có thể phanh hãm xe tay ga bằng cách mớm ga, giữ tốc độ trên 15km/h để ghì máy, giúp xe không bị trôi tuột khi đổ đèo - Tuy nhiên, cách này cần sự tập trung cao độ, không phù hợp với đại đa số chị em phụ nữ (tay yếu, bị cảnh vật làm phân tâm, rơi vào mệt mỏi vì đi đường dài).

Thứ ba: Trên thực tế, có một tình trạng gọi là "say cua" khi đổ đèo dốc liên tục, đến cả cánh đàn ông cũng được khuyến cáo phải dừng xe, nghỉ ngơi uống nước sau mỗi 30 phút để lấy lại tỉnh táo.

Tóm lại, phải bạc mặt vì lái xe lại đối diện nhiều yếu tố nguy hiểm khi tự đi phượt bằng xe máy tay ga, chị em phụ nữ nên di chuyển bằng xe ô tô dịch vụ uy tín, vừa đỡ mệt mỏi lại giảm bớt nguy cơ tai nạn giao thông.

(Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm