Tự làm giò sống thơm ngon, an toàn

Yến Nguyễn, ảnh: aFamily.vn, Theo Mask Online

Bạn có thể hấp hay chiên giò để có món giò gà ngon tuyệt; ghim vào que nướng để có món nem nướng của người Huế; hoặc dùng làm món canh bắp cải cuộn giò sống cũng rất ngon!

 

Nguyên liệu:

1kg thịt đùi gà. Bạn có thể dùng thịt gà xay sẵn hay thịt thăn heo đều được.
3 muỗng cà phê bột năng
½ muỗng cà phê bột nổi
3 muỗng cà phê dầu ăn
Chút muối, hành khô, tiêu, bột nêm
 

Bước 1:

Thịt đùi gà mua về rửa sạch, lóc bỏ da, lọc lấy thịt bỏ xương (xương có thể giữ lại hầm lấy nước dùng cho các món canh, soup) và mấy sợi gân ở thịt rồi thái miếng nhỏ.

 
Bước 2:
 
Ướp vào thịt 3 muỗng cà phê bột năng, bột nổi, muối, tiêu, chút đường và bột nêm, trộn đều.
 

Hành tím thái lát mỏng, trộn vào tô thịt cùng 3 muỗng cà phê dầu ăn.

 
Bước 3:
 
Cho thịt vào máy xay sinh tố, xay rối, nếu máy nhỏ thì bạn xay ít một, xay xong múc thịt ra bát rồi lại xay tiếp cho đến khi hết chỗ thịt.
 

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô thịt rồi cất vào tủ đông đá qua đêm hoặc từ 10 đến 12 tiếng cho thịt đông cứng lại.

 
Ngày hôm sau lấy thịt ra để cho đá tan bớt, nhìn thịt xốp như kem là được.
 
Bước 4:
 
Múc từng muỗng thịt cho vào máy xay tiếp.
 
Ở bước này bạn nên chia thịt thành từng phần nhỏ vì xay thịt đông đá sẽ dễ làm cháy máy; tuy nhiên thịt phải đông đá như vậy thì sau này món giò sống mới dai, ngon
 

Khi xay xong bạn sẽ thấy thịt rất hồng, lúc nào xay thịt thấy hồng như vậy mới ngon,nếu xay thấy màu không hồng thì khi hấp hay nấu sẽ bị bở. Bí quyết để món thịt làm giò dai là thịt tươi mua về bạn làm ngay, hoặc nếu dùng thịt mua siêu thị về làm ngay đừng để tủ lạnh rồi mới làm nhé!

Với cách làm này, bạn có được món giò sống thơm ngon khác hẳn giò sống mua bên ngoài mà lại an toàn cho sức khỏe. Ở ngoài tiệm, để làm giò sống nhanh mà vẫn dai người ta thường dùng thêm hàn the - ăn vào rất có hại cho cơ thể bạn.
 
 
Bạn có thể dùng giò này cuộn vào lá chuối để hấp, hay chiên lên là làm thành món giò gà ngon tuyệt hay cuộn tròn và ghim vào que nướng lên thành món nem nướng của người Huế; hoặc dùng làm món canh bắp cải cuộn giò sống cũng rất ngon. Mình thường làm nhiều giò sống rồi cất vào tủ đá, lúc nào cần nấu món gì thì lấy ra dùng, tiện lắm!
 
 
Chúc các bạn thành công với cách làm giò sống này nhé!
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm