Tự hái các lá trong vườn nhà để đắp chữa khối u, bệnh càng nặng hơn: Bác sĩ lên tiếng cảnh báo

Sau khi đi khám thấy u cục nổi lên ở vùng gối, người đàn ông xin về nhà và tự hái các lá trong vườn nhà để đắp, với hi vọng u cục xẹp xuống. Tuy nhiên, sau đắp lá vùng gối sưng phồng, lở loét, nốt phỏng nước sưng phồng.

Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ vừa tiếp nhận điều trị trường hợp bệnh nhân P.V.T. (sinh năm 1951, Việt Trì, Phú Thọ) trong tình trạng sưng phồng, lở loét vùng gối.

Ông T. cho biết, lâu nay ông bị sưng ở vùng gối, nổi u cục. Mới đây khi đi khám tại Trung tâm Y dược cổ truyền – Phục hồi chức năng – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, ông được chẩn đoán u khoeo chân trái. Tuy nhiên, ông từ chối điều trị, nghĩ về nhà đắp thuốc nam thì khối u sẽ xẹp xuống.

Nghĩ là làm, về nhà ông đã tự lấy lá trong vườn để đắp vào các u, cục nổi lên với hy vọng sau vài tuần những khối u đó sẽ xẹp. Thế nhưng càng đắp, cả vùng gối càng sưng, nóng, đỏ, đau với các nốt phỏng nước sưng phồng, lở loét, nổi các mụn nước to quanh vùng đắp lá.

Tự  hái các lá thuốc nam trong vườn nhà để đắp chữa u khớp gối dẫn đến bệnh nặng hơn, bác sĩ lên tiếng cảnh báo - Ảnh 1.

Hậu quả việc tự hái thuốc lá nam chữa bệnh

Sau 5 ngày đắp lá, đau không thể chịu được, ông đã phải vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị.

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Bảy, Trưởng khoa Chấn thương I cho biết, bệnh nhân đã được các bác sĩ điều trị với các vết bỏng quanh khớp gối, viêm mô tế bào, thoát vị dịch bao khớp gối. Sau 10 ngày điều trị, chân người bệnh đã ổn định, có thể đi lại được.

Theo BS Bảy, thoát vị dịch bao khớp gối là một bệnh lành tính, rất dễ tái phát, có thể được phẫu thuật cắt hoàn toàn khâu bao khớp. Bệnh này hoàn toàn không thể điều trị bằng đắp lá hoặc đắp thuốc được.

Tự ý đắp thuốc Nam chữa bệnh, thói quen chữa bệnh truyền miệng hại thân, không chỉ là đắp thuốc Nam, nhiều bệnh nhân cũng nhập viện trong tình trạng suy gan, suy thận do tự ý uống thuốc Nam chữa bệnh. Việc chữa bệnh kiểu truyền miệng như này thực sự rất nguy hiểm.

Trong nhiều loại bệnh, thuốc đông - tây y kết hợp sẽ mang lại hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, thuốc Nam phải tinh khiết, là những bài thuốc y học cổ truyền được công nhận chứ không nên dùng thuốc Nam trôi nổi trên thị trường, đặc biệt là tự chữa bệnh bằng những bài thuốc truyền miệng. Dù điều trị Đông y hay Tây y thì người bệnh cũng cần tuân thủ đúng theo liều lượng, sự kiểm soát của bác sĩ, lương y chứ không tự ý mua về và sử dụng. Nhất là mua ở những nơi không đảm bảo uy tín, có thể gây nên tình trạng sức khỏe nguy kịch.

Bệnh nhân khi quyết định sử dụng thuốc Nam cũng cần có những hiểu biết nhất định, không được sử dụng theo kiểu truyền tai nhau, sử dụng bừa bãi, thiếu khoa học… Việc tự ý mua lá, rễ cây về sắc uống, đắp ngoài theo gợi ý của người quen mách bảo mà không theo chỉ định của thầy thuốc, không đến cơ sở thuốc y học cổ truyền được cấp phép… đều có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Vì thế, bác sĩ Bảy khuyến cáo người dân khi phát hiện có khối u cần đến Bệnh viện khám để được bác sĩ tư vấn biện pháp điều trị, không nên tự ý đắp lá, thuốc Nam điều trị, bệnh không những không đỡ mà còn để lại những hậu quả nặng nề, dẫn đến việc điều trị khó khăn hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm