Từ gái làng chơi phóng đãng trở thành Hoàng hậu quyền lực, tàn sát 30.000 người rồi tái thiết luật pháp để bảo vệ phụ nữ

Dù có xuất thân thấp hèn nhưng vị Hoàng hậu này được mệnh danh là một trong số những người phụ nữ quyền lực nhất trong lịch sử thế giới, tham gia vào quá trình thúc đẩy sự bình đẳng giới, đem lại quyền lợi cho phụ nữ.

Từ vũ nữ trở thành Hoàng hậu của một đế chế vĩ đại, chuyện mới nghe tưởng chừng chỉ xuất hiện trên phim ảnh nhưng lại hoàn toàn có thật trong lịch sử. Đó là câu chuyện về cuộc đời của Theodora - một phụ nữ xuất thân từ tầng lớp tận cùng của xã hội nhưng lại có những bước tiến vĩ đại để trở thành người vô cùng quyền lực trong xã hội La Mã…

Xinh đẹp tuyệt trần dù tuổi thơ khốn khó

Sinh ra ở Syria trong một gia đình có 3 chị em vào năm 500, Theodora là một cô gái thuộc tầng lớp nghèo hèn trong xã hội Byzantine. Cha nàng - Acacius, là một nài ngựa ở thành phố Constantinople. Mẹ nàng là một vũ công mua vui trong các quán rượu địa phương. 

Khi Theodora ngấp nghé tuổi lên 10, cha nàng đã qua đời để lại 4 mẹ con. Tuy nhiên, không lâu sau đó, mẹ nàng tái hôn với một người đàn ông khác và cả gia đình nàng chuyển đến La Mã sống cùng người cha dượng này.

Từ gái làng chơi phóng đãng trở thành Hoàng hậu quyền lực, tàn sát 30.000 người rồi tái thiết luật pháp để bảo vệ phụ nữ - Ảnh 1.

Tranh khảm chân dung Hoàng hậu Theodora tại Vương cung thánh đường San Vitale, Ý.

Tuy tuổi thơ khốn khó nghèo nàn, nhưng Theodora càng lớn càng trở nên xinh đẹp, có thể nói là xinh đẹp nhất nhà với mái tóc màu nâu đỏ, làn da ngăm khỏe khoắn, đôi mắt đen láy và đôi môi vô cùng gợi cảm, đúng như ý nghĩa của cái tên gọi Theodora có nghĩa là "món quà của Thượng Đế". Và khi mẹ nàng nhận thấy con gái đã đủ tuổi trưởng thành, Theodora được mẹ đồng ý cho nối nghiệp làm vũ nữ để phụ kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Bằng nhan sắc trời phú cùng những kỹ năng nhảy múa điêu luyện được thừa hưởng từ mẹ mình, Theodora nhanh chóng hòa nhập vào cái nghề phải nói là gần như thấp kém nhất trong xã hội khi đó: Dùng thân thể của mình để mua vui cho biết bao nhiêu đàn ông ở các quán rượu. Thậm chí, để giữ chân khách và thu hút nhiều người đàn ông hơn nữa, Theodora đã chấp nhận đóng nhiều vai khỏa thân trong các vở kịch trên sân khấu.

Từ gái làng chơi phóng đãng trở thành Hoàng hậu quyền lực, tàn sát 30.000 người rồi tái thiết luật pháp để bảo vệ phụ nữ - Ảnh 2.

Bức tranh sơn dầu vẽ hoàng hậu Theodora của Jean-Joseph Benjamin-Constant

Sử sách ghi chép, Theodora đã làm biết bao nhiêu khán giả ngây ngất trước vẻ đẹp quyến rũ không gì cưỡng nổi của mình. Cũng từ đó, trong những buổi yến tiệc sang trọng của các gia đình quyền quý, nàng thường xuyên được mời tới biểu diễn. 

Nàng cũng là đối tượng săn đuổi của không biết bao nhiêu người đàn ông giàu có, địa vị cao lúc bấy giờ. Tuy vậy, Theodora dù sao cũng chỉ là một vũ nữ thấp hèn nên các mối quan hệ đến với nàng chẳng qua cũng chỉ là vui chơi qua đường, nàng chưa hề được bất kỳ người đàn ông nào coi trọng.

Không lâu sau, biến cố ập đến lần nữa, mẹ Theodora đã qua đời vì bệnh tật, bỏ lại 3 chị em gái, hai chị em của Theodora vì buồn chán đã bỏ đi đến nơi khác sinh sống, không rõ tung tích. 

Còn một mình Theodora, cũng vì quá cô đơn chán nản vì cái chết của mẹ cũng như là sự chia cách của gia đình, nàng bắt đầu cuộc sống buông thả hơn khi chấp nhận bán thân vào một nhà chứa và dùng thân xác của chính mình để mưu sinh kiếm sống qua ngày.

Từ gái làng chơi phóng đãng trở thành Hoàng hậu quyền lực, tàn sát 30.000 người rồi tái thiết luật pháp để bảo vệ phụ nữ - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

Lọt vào mắt xanh của Hoàng đế tương lai

Lúc bấy giờ, Hoàng đế Anastase của đế quốc Byzantine vừa băng hà. Trong triều đình liền xuất hiện cuộc tranh ngôi vương đẫm máu, một bên gồm những triều thần ủng hộ Thái tử, một bên là những người ủng hộ chỉ huy trưởng ngự lâm quân Justin. 

Justin chỉ là một lão già lẩm cẩm, nhưng may mắn thay ông có sự giúp đỡ của người cháu tên Justinian. Bằng trí thông minh và nhiều thủ đoạn, Justinian đã khéo léo vận động nhiều triều thần tống giam Thái tử Hypatios và đưa Justin lên làm vua vào năm 518. Chính vì vậy, sau khi lên ngôi vua, Justin liền giao hết quyền hành vào tay người cháu của mình.

Đặc biệt đáng nói, Justinian lại là một trong những người đam mê nhan sắc của cô nàng vũ nữ Theodora lúc bấy giờ và khi có quyền lực trong tay, ông liền khao khát có được Theodora hơn bao giờ hết. Sử gia Procopius đã viết về tình yêu của ông đối với nàng vũ nữ thoát y rằng: "Theodora là mối tình mê khoái nhất của Justinian. Nàng đòi hỏi ân huệ gì, hoặc món vàng bạc châu báu nào, ông sung sướng cho nàng đầy đủ như nàng mong ước".

Từ gái làng chơi phóng đãng trở thành Hoàng hậu quyền lực, tàn sát 30.000 người rồi tái thiết luật pháp để bảo vệ phụ nữ - Ảnh 4.

(Ảnh minh hoạ)

Vì quá mê mẩn nhan sắc của Theodora, Justinian đã lệnh xây một căn nhà ở ngay cạnh cung điện. Nhìn bên ngoài, đây chỉ là một tiệm may của một cô gái hiền lành, dễ mến nhưng ai ngờ, đây lại là nơi nghỉ ngơi của người quyền lực nhất La Mã bấy giờ - Justinian. 

Ông vô cùng yêu quý Theodora và dù đã có vợ đẹp, con khôn nhưng Justinian vẫn muốn tìm mọi cách để cưới một vũ nữ về làm vợ. Bằng sức ảnh hưởng của mình, Justinian bắt vua Justin xóa bỏ luật “vũ nữ không được kết hôn với các đại thần”. Ngay sau đó, một hôn lễ linh đình được tổ chức và Theodora nhanh chóng trở thành một người phụ nữ giàu có và đầy quyền lực.

Không dừng lại ở chức phu nhân của đại thần, Theodora còn may mắn hơn khi trở thành Nữ hoàng của Đế quốc La Mã. Bốn năm sau, ngày 1/4/527, hoàng đế Justin thoái vị, Justinian trở thành vị vua mới của La Mã và Theodora hiển nhiên trở thành Hoàng hậu của đế quốc vĩ đại. Lần đầu tiên và cũng là duy nhất trong lịch sử nhân loại, một vũ nữ bước lên ngôi vị Hoàng hậu.

Từ gái làng chơi phóng đãng trở thành Hoàng hậu quyền lực, tàn sát 30.000 người rồi tái thiết luật pháp để bảo vệ phụ nữ - Ảnh 5.

(Ảnh minh hoạ)

Bị phản đối vì có quá khứ phóng đãng thấp hèn

Uy quyền của Theodora khiến nhiều người trong xã hội bất mãn, họ cho rằng, việc để một vũ nữ làm "mẫu nghi thiên hạ" quả là nực cười. Chính vì vậy, một số triều thần đã hợp sức tạo ra một cuộc đảo chính mang tên Nika. 

Dân chúng cũng hưởng ứng cuộc tranh đấu bắt đầu bằng những cuộc đốt phá, cướp bóc, gây rối loạn khắp thủ đô. Cuộc khởi loạn lan rộng ra đến các vùng ngoại ô, sự đe dọa mỗi ngày mỗi bành trướng khiến nhà vua Justinian bắt đầu lo sợ...

Trước tình thế đó, Hoàng đế Justinian quyết định bỏ kinh đô, đem hết vàng bạc châu báu trốn ra ngoại quốc. Nhà vua không dám cho Theodora biết quyết định của triều đình, và đợi đến phút chót sẽ mời Hoàng hậu xuống tàu thoát nạn. 

Việc này đến tai Theodora, bà vô cùng tức giận và nói với Justinian rằng: “Thà chết như một Hoàng đế chiến đấu giữ ngai vàng của mình còn hơn là chạy trốn trong sợ hãi và sống như một lưu vong”.

Từ gái làng chơi phóng đãng trở thành Hoàng hậu quyền lực, tàn sát 30.000 người rồi tái thiết luật pháp để bảo vệ phụ nữ - Ảnh 6.

(Ảnh minh hoạ)

Điều này khiến vua Justinian vô cùng xấu hổ, ông quyết tâm ở lại kinh đô để chiến đấu với quân phản loạn. Sau đó, Theodora ra lệnh chuyển ngược lại mọi thứ trên tàu về cung điện. Xong, vì thấy chồng không còn khả năng suy nghĩ gì để giải quyết cuộc đảo chính nữa, bà liền trực tiếp vào cuộc.

Cứu cả đế quốc và tham gia thúc đẩy quá trình bình đẳng giới

Lợi dụng cơ hội hai phe chống đối bất hòa, Theodora chia rẽ rồi dùng tiền mua chuộc. Đến khi tình thế chín muồi, Theodora mới đánh một đòn bất ngờ để tiêu diệt phong trào chống đối. Cuối cùng bà nghĩ ra một âm mưu thâm độc để hạ gục đội quân này. Bà ra lệnh cho nội gián lôi kéo quân nổi loạn tới biểu tình tại một quảng trường. 

Sau khi có khoảng 30.000 người tới tham gia thì Theodora hạ lệnh đóng cổng. Quân đội tàn sát tất cả ai có mặt bên trong bao gồm cả người già, phụ nữ, trẻ nhỏ… Cuộc giết chóc khủng khiếp chưa từng thấy trong lịch sử đế quốc này đã khiến cho toàn bộ cuộc đảo chính tan vỡ.

Từ gái làng chơi phóng đãng trở thành Hoàng hậu quyền lực, tàn sát 30.000 người rồi tái thiết luật pháp để bảo vệ phụ nữ - Ảnh 7.

(Ảnh minh hoạ)

Sau cuộc nổi dậy của Nika, Justinian và Theodora đã xây dựng, cải cách Constantinople, biến thành phố này trở nên vô cùng lộng lẫy trong nhiều thế kỷ. Đặc biệt là Justinian và Theodora cho xây dựng lại cống dẫn nước, cầu, xây mới hơn 25 nhà thờ... điều này đã thu hút vô số người dân về sinh sống. 

Lớn nhất trong số này là nhà thờ Hagia Sophia - một trong những kỳ quan kiến trúc của thế giới. Đôi vợ chồng này cẩn thận giám sát các quan tòa, để giảm bớt tham nhũng quan liêu.

Đặc biệt hơn, Theodora còn tham gia cải cách pháp luật trong việc gia tăng quyền của phụ nữ. Bà đã thông qua luật cấm ép buộc bán dâm tại các nhà thổ khép kín hay ban thêm quyền cho phụ nữ khi ly hôn và quyền sở hữu tài sản, lập án tử hình cho hiếp dâm, cấm việc giết hại những người vợ ngoại tình. Nhiều tu viện được mở ra để cưu mang những gái mại dâm đã hoàn lương.

Từ gái làng chơi phóng đãng trở thành Hoàng hậu quyền lực, tàn sát 30.000 người rồi tái thiết luật pháp để bảo vệ phụ nữ - Ảnh 8.

Một bức họa khác về Hoàng hậu "lắm tài nhiều tội" - Theodora (Nguồn: History.com)

Tuy nhiên, người phụ nữ "lắm công, nhiều tội" này lại ra đi một cách vô cùng đau đớn. Bà bị một vết loét trên ngực lâu dần tạo nên một khối u khổng lồ. Toàn thân của Hoàng hậu trở nên đau nhức và cuối cùng, Theodora qua đời vào ngày 28/6/548 ở tuổi 48.

(Nguồn tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm