Từ chối sự quan tâm của người khác là tâm lý gì? Câu trả lời sẽ khiến bạn phải nhìn lại bản thân và hy vọng mình không như thế

Ngay khi biết được nguyên nhân vì sao những người có tâm lý từ chối sự quan tâm của người khác, bạn sẽ không muốn thấy hình ảnh của mình trong đó.

Từ chối sự quan tâm của những người yêu thương mình là bộc lộ thiếu an toàn trong lòng. Có những người thực sự như vậy. Họ xua đuổi tất cả những người cố gắng gần gũi và quan tâm đến mình. Họ thờ ơ nhưng thực ra là sợ rằng sự gần gũi và quan tâm này sẽ không kéo dài được bao lâu.

Vì trong lòng bất an nên luôn lo lắng có những thứ mình có được sẽ không tồn tại lâu dài thế nên họ luôn đưa bản thân vào trạng thái không muốn tiếp nhận. 

Tôi còn nhớ có một phân đoạn trong bộ phim tôi từng xem: một đứa trẻ được cho viên kẹo, dù rất thèm và biết rằng viên kẹo đó ngon nhưng đứa trẻ vẫn trả lại. Em bảo, vì viên kẹo đó quá ngon nên em sợ mình sẽ không được ăn nó một lần nữa.

Tâm lý của những người xua đuổi người quan tâm đến mình cũng vậy. "Cảm giác được chăm sóc thì ấm áp nhưng tôi sợ sau này mình không nhận được sự chăm sóc này nữa nên đơn giản là tôi từ chối".

Con người càng thiếu thốn thì càng lo lắng về những gì mình đang có

Xua đuổi những người quan tâm đến mình: biểu hiện của người có trái tim mong manh, hay bất an, luôn sợ bị bỏ rơi - Ảnh 1.

Nhà tâm lý học Alfred Adler đã phát hiện ra một hiện tượng tâm lý kì lạ, đó là con người càng thiếu thốn thì càng lo lắng về những gì mình có. Có người thiếu tiền nhưng vì lo bị lừa gạt mất tiền hoặc lo sợ khi có tiền sẽ trở nên tồi tệ hơn nên họ không theo đuổi đam mê kiếm tiền. Có người thiếu tình yêu nhưng khi có người yêu thì luôn lo lắng sợ mất người yêu.

Một số người đã quen với sự cô đơn, không hòa đồng với bạn bè, sợ có bạn rồi lại bị bỏ rơi, không ai ở bên mình suốt đời nên càng khiến bản thân rơi vào nỗi lo lớn hơn. Họ luôn thất vọng về những mối quan hệ lâu dài, và để tránh rơi vào tình cảnh cô đơn, họ từ chối tất cả những ai quan tâm đến mình. Theo quan điểm của họ, nếu bạn không thể kiểm soát một mối quan hệ thì bạn không nên để mối quan hệ đó phát triển.

Những người có trái tim mong manh, theo logic của họ, một người đã đối xử tốt với mình thì luôn luôn phải đối xử tốt. Nhưng trên thực tế, ai cũng có việc riêng phải làm, không thể xoay quanh bạn 24/24 giờ. Vậy nên tâm trí của họ như một đứa trẻ nhỏ, cần thời gian để trưởng thành, để bớt phụ thuộc.

Xua đuổi những người quan tâm đến mình: biểu hiện của người có trái tim mong manh, hay bất an, luôn sợ bị bỏ rơi - Ảnh 2.

Sự phụ thuộc của một người vào người khác được thúc đẩy bởi bản năng sinh tồn. Trong kinh nghiệm đầu đời của mỗi người, nếu sự phụ thuộc không được thỏa mãn, thì những hành vi như hung hăng, từ chối và xa lánh sẽ xuất hiện. Khi còn nhỏ đã phụ thuộc vào bố mẹ nhưng bố mẹ không thể đáp ứng được nhu cầu sẽ ảnh hưởng lớn đến cảm giác an toàn của đứa trẻ.

Không có cảm giác an toàn, họ không còn có thể dựa vào người khác vì họ tin rằng không ai có thể mang đến sự chăm sóc, quan tâm và tình yêu bền vững, ổn định. Họ có thể chấp nhận không ai quan tâm đến mình, chấp nhận không ai hiểu mình nhưng không chấp nhận việc người khác bỏ rơi hay không quan tâm mình nữa.

Rõ ràng, nỗi ám ảnh về một mối quan hệ ổn định là một vấn đề về tâm lý. Một người có thể tin tưởng mọi người bao nhiêu không phụ thuộc vào cách mọi người đối xử với anh ta mà phụ thuộc vào độ mạnh mẽ của chính họ. 

Một người đủ mạnh mẽ sẽ ít cần cảm giác an toàn hơn, có thể bình tĩnh tiếp nhận sự xuất hiện hay kết thúc của mối quan hệ. Ngược lại, một người có trái tim mong manh và trí óc non nớt thì có nhu cầu an toàn cao hơn. Đối với những mối quan hệ không thể đáp ứng nhu cầu của họ, họ thà chọn ở một mình.

Làm thế nào để thay đổi tình trạng này?

Xua đuổi những người quan tâm đến mình: biểu hiện của người có trái tim mong manh, hay bất an, luôn sợ bị bỏ rơi - Ảnh 3.

Vào lúc bất an, bạn nên nhận ra rằng điều bạn cần không phải là an toàn hơn mà là tìm cách khiến bản thân trở nên mạnh mẽ hơn. Khi cần được quan tâm, bạn không nên lo lắng rằng sự quan tâm này rồi sẽ kết thúc mà hãy trân trọng những gì đang có. 

Nếu bạn tập trung vào một người thì mối quan tâm của người kia dành cho bạn không được ổn định. Nhưng nếu bạn tập trung vào tất cả những người bạn tốt xung quanh mình thì mối quan hệ của những người khác với bạn sẽ bền vững.

Nếu bạn có một người sẵn sàng hiểu và quan tâm, lắng nghe câu chuyện của bạn thì bạn phải trân trọng mối quan hệ này. Chẳng có bữa tiệc nào vĩnh viễn trên đời này cả, đừng từ chối mối quan hệ ở hiện tại vì bạn sợ sẽ phải chia tay trong tương lai. Mỗi một mối quan hệ, cuộc gặp mặt chắc chắn sẽ mang lại cho bạn sự trưởng thành. 

Dần dần, bạn sẽ nhận thức và chấp nhận được rằng một mối quan hệ không lâu dài và nỗ lực để củng cố mối quan hệ đó, ngay cả khi bạn biết sẽ có chuyện chia tay trong tương lai. Sự trưởng thành của con người luôn đi kèm với nỗi đau và chỉ có nỗi đau mới khiến con người ta mạnh mẽ hơn.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm