Từ bỏ 3 thói quen xấu này thật nhanh, một năm sau bạn sẽ thấy cuộc đời mình lên hương

Người khôn ngoan sẽ nhanh chóng từ bỏ 3 thói quen xấu dưới đây thật nhanh. Chỉ trong 1 năm thôi, bạn sẽ thấy mình hạnh phúc, vui vẻ và thành công hơn.

Trong cuộc sống, có những thói quen xấu làm cuộc sống của mình bất hạnh, đau khổ. Thế nhưng vì vài lý do mà chúng ta không thể tự nhìn ra, phải đến khi gánh hậu quả rồi thì đã quá muộn. Do đó, người khôn ngoan sẽ nhanh chóng từ bỏ 3 thói quen xấu dưới đây thật nhanh. Chỉ trong 1 năm thôi, bạn sẽ thấy mình hạnh phúc, vui vẻ và thành công hơn.

1. Phí thời gian cho những phần mềm vô bổ

Cách đây không lâu, bạn tôi bày tỏ rằng cô ấy muốn hẹn hò. Vậy là chạy theo xu hướng, cô bạn tải một ứng dụng hẹn hò online về với ý định chỉ sử dụng vào lúc rảnh rỗi. 

Thế nhưng không ngờ rằng sau đó, nó đã tốn rất nhiều thời gian của cô. Ngay cả kế hoạch đọc sách và tập thể dục cũng không thể nào hoàn thành được vì toàn bộ thời gian rảnh của cô dùng để sử dụng ứng dụng này.

Từ bỏ 3 thói quen xấu này thật nhanh, 1 năm sau bạn sẽ thấy cuộc đời mình lên hương - Ảnh 1.

Cho đến một ngày, khi nhìn thấy chồng sách chưa đọc xong, bao dự định chưa hoàn thành, cô mới kiên quyết gỡ bỏ phần mềm.

Thế nhưng thời gian qua rồi thì sao có thể lấy lại được nữa. Cô ngồi buồn bã, tự trách bản thân.

Trong thời đại này, vô số ứng dụng thu hút giới trẻ và nhiều trong số đó không mang lại lợi ích gì. Tác giả Huxley từng nói rằng: "Khi chúng ta tận hưởng thú vui rẻ tiền trong tầm tay, sự chú ý của chúng ta bị chia thành nhiều mảnh".

Những khoái cảm đó ngăn não bộ của chúng ta suy nghĩ, khiến chúng ta dần dần lạc lối. Cuối cùng, bạn bỏ qua khoảng thời gian quý báu, còn thời gian cũng chẳng ở đó đợi bạn.

Trong một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, năng lực chú ý trên lý thuyết là 126 bit/giây, tức là một người có thể xử lý 7 đơn vị thông tin cùng một lúc và khoảng thời gian chuyển đổi chú ý tối thiểu là 1/18 giây. Có nghĩa là nếu một người sống được 70 năm, tổng lượng thông tin mà anh ta xử lý trong cả cuộc đời là 185G trên cơ sở 16 giờ học tập và làm việc.

Với khả năng có hạn này, nếu bạn không tận dụng thời gian mà lại để các loại phần mềm vô bổ thu hút thì cuộc sống của bạn sẽ còn gì thú vị nữa?

2. Chi xài quá mức

Em họ từng nói với tôi về chuyện tiêu dùng của cô ấy – những người thuộc nửa sau của thế hệ 9X. Em tin rằng, tâm trạng là điều quan trọng nhất và nếu tiền có thể đổi lấy hạnh phúc thì tại sao lại không làm?

Em tôi bảo rằng khi ở độ tuổi 20, việc cùng bạn bè ra nước ngoài để mở rộng tầm mắt là điều đương nhiên, ai cũng cổ vũ. Em cũng tin rằng việc có một vài chiếc váy hàng hiệu là chuyện bình thường đối với các cô gái vì vẻ ngoài tinh tế là vốn liếng của phái đẹp.

Từ bỏ 3 thói quen xấu này thật nhanh, 1 năm sau bạn sẽ thấy cuộc đời mình lên hương - Ảnh 2.

Nghe xong, tôi chỉ nghĩ một điều rằng nếu khả năng tài chính đủ để chi trả những khoản tiêu dùng này thì điều dễ hiểu, nhưng nếu không đủ khả năng thì sự chi xài này đủ để kéo cuộc sống tương lai của em xuống đáy.

Nhiều người trẻ hiện nay trong tình trạng không có tiền tiết kiệm và nợ nhiều. Cái họ theo đuổi và cái họ gọi là định hình bản thân chỉ đang làm suy yếu tương lai của họ. Cứ chi xài, dùng thẻ tín dụng không suy nghĩ, để rồi khi nhận được sao kê cuối tháng, họ mới cảm thấy áp lực và lo lắng.

3. Ăn uống không lành mạnh

Thời đại học, một người bạn cùng phòng của tôi ăn mì gói cả tháng trời vì muốn tiết kiệm tiền mua điện thoại di động. Khi đó, những người bạn trong khu ký túc xá khuyên cô không nên hành hạ bản thân như vậy nhưng cô để ngoài tai, không nghe theo.

Cho đến một đêm, cô đau bụng khó chịu và phải nhờ bạn bè đưa đến phòng y tế. Bác sĩ của ký túc xá đã nghiêm khắc chỉ trích cô sau khi chẩn đoán và nói rằng nếu còn ăn như vậy thì sớm muộn gì cũng bị đau dạ dày. Lúc đó, mọi người trong phòng cũng hiểu rằng còn trẻ mà không biết quý trọng sức khỏe thì sớm muộn gì cũng phải trả giá.

Các nhà khoa học tại Đại học Oxford đã nghiên cứu 1.000 nam và nữ từ 16-21 tuổi. Họ được chia thành 2 nhóm: nhóm uống vitamin, bổ sung dinh dưỡng trong thời gian dài, nhóm ăn thức ăn vặt như khoai tây chiên, thực phẩm chế biến công nghiệp.

Từ bỏ 3 thói quen xấu này thật nhanh, 1 năm sau bạn sẽ thấy cuộc đời mình lên hương - Ảnh 3.

Sau 1 năm theo dõi, người ta thấy rằng người ăn vặt thường có xu hướng bao lực trong giải quyết vấn đề và tính khí cũng nóng nảy hơn. Các nhà khoa học kết luận rằng khi não thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là axit béo omega-3 – thành phần quan trọng của tế bào thần kinh não – sẽ mất đi sự linh hoạt, khả năng tập trung, sự tự chủ và bạo lực.

Sức khỏe thể chất của bạn được xác định bởi sự lựa chọn của bạn. Sức khỏe phản ánh thái độ sống và chất lượng cuộc sống của một người. Nếu duy trì một thói quen ăn uống lành mạnh, sau này, bạn sẽ biết ơn vì mình đã duy trì một việc làm tốt.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm