Từ biển đảo vào đất liền "tìm con": Hành trình nhiều nốt trầm của mẹ hiếm muộn nhưng tận cùng lại đem tới cái kết thật viên mãn

Mất đi 3 đứa con, chị Trang đem tất cả tình yêu và niềm hi vọng gửi gắm vào Dừa, em bé duy nhất đã lựa chọn ở lại bên bố mẹ.

Có con là điều kì diệu và thiêng liêng nhất đối với những bậc làm cha làm mẹ. Thế nhưng không phải ai cũng may mắn có cho mình niềm hạnh phúc ấy khi hành trình tìm con quá đỗi khó khăn và chông gai. Hy vọng, mong ngóng rồi lại thất vọng, đau khổ... tất cả các cung bậc cảm xúc ấy có lẽ chỉ có người trong cuộc là thấu hiểu hơn cả. 

Và câu chuyện của chị Nguyễn Trang (sinh năm 1993, đến từ Quảng Ninh) cũng là những dòng tâm sự đầy nước mắt như thế, trải qua bao chông gai để có 4 đứa con nhưng đến cuối cùng chỉ có 1 em bé ở lại với vợ chồng chị. Dẫu vậy, trong lòng người mẹ này vẫn luôn có sự hiện hữu của tất cả các con.

Ròng rã hành trình ngược xuôi đi "tìm con"

Lấy nhau 4 năm nhưng chưa có con, chị Trang và chồng phải sống trong những lời dị nghị từ bà con chòm xóm và những người xung quanh. Nào là "không biết đẻ", "nhanh không thay mái", "béo lấp lỗ", ai cũng cho rằng những lời ấy là quan tâm hỏi han thường tình nhưng đối với một người phụ nữ hiếm muộn thì những lời nói đó thật lạnh lùng và tàn nhẫn. 4 năm trời chị Trang và chồng chưa từng từ bỏ hi vọng, hai vợ chồng đi khắp nơi tìm con, ai bảo gì thì uống thuốc đó nhưng vẫn không có kết quả.

Vào năm 2018, chị Trang tìm đến phương pháp Thụ tinh nhân tạo (IUI) nhưng vẫn không thành công: "Đó là những chuỗi ngày bụng thâm tím vì những vết tiêm, là những cuộc hành trình 3 tiếng trên tàu từ đảo vào đất liền, 3 tiếng trên xe qua mấy chặng để đến viện, có những ngày, sáng mình còn ở đảo, trưa đã có mặt ở viện lùa vội suất cơm khô khốc để xếp số sớm cho kịp khám đầu giờ chiều, 8 giờ tối vẫn còn trên xe bus bụng đói meo chẳng kịp ăn uống gì lên viện cho kịp giờ tiêm.

Chị Trang từng mang thai 4 nhưng 3 em bé đã lần lượt rời đi.

Hành trình kích trứng của mình quá vất vả khi kích mãi kích mãi trứng vẫn không đạt yêu cầu, mình nhớ mãi ngày hôm đó cả phòng khám im lặng chỉ còn tiếng mình khóc nghẹn, khóc cho thoả những tủi thân và bất lực dồn nén bấy lâu. Khi mà mình thấy mệt quá muốn từ bỏ luôn mũi tiêm cuối, tại sao những lúc như thế này lại chỉ mỗi mình mình ở đây mà không có chồng bên cạnh để lắng nghe những điều kinh khủng này... Rồi mình cũng vượt qua, yên tâm tiêm mũi cuối chờ ngày thực hiện thủ thuật, và rồi, thất bại".

Dù rất mệt mỏi nhưng niềm ao ước có một đứa con chưa bao giờ lụi tắt trong lòng chị Trang, lần này anh chị tìm đến phương pháp Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và phép màu đã đến khi chị được thông báo rằng đã mang thai.

"Chiến binh" duy nhất đã chào đời trong niềm hạnh phúc vô vàn của gia đình.

"Vì chi phí điều trị quá tốn kém, nếu cộng thêm cả chi phí đi lại của chồng nữa thì không kham nổi. Chúng mình quyết định anh sẽ ở nhà kiếm tiền, còn mình đi khám. Có những đêm một mình nằm lại viện, mà cũng không dám về vì sợ không đúng giờ tiêm thuốc. Lần này, thật may mắn là nước mắt đã không rơi, mình lần đầu tiên được nhìn thấy 2 vạch màu đỏ sau cả hàng trăm lần thất vọng trước đó. Mình vẫn còn nhớ như in giọng hét vui sướng của chồng khi cầm chiếc que thử trên tay, chúng ta được gặp nhau rồi", chị Trang xúc động kể lại.

Mang thai 4 nhưng chỉ giữ được duy nhất được 1

Những tưởng đó đã là cái kết viên mãn cho sự cố gắng của vợ chồng chị Trang nhưng cuộc sống vẫn tiếp tục thử thách lòng kiên trì của hai anh chị.

Lần thứ 2 đi siêu âm, bác sĩ vui mừng thông báo đó là một thai 4. Chị Trang và chồng mừng rỡ vô cùng, họ còn đặt tên cho 4 em bé là Kem, Dừa, Dứa, Đậu. Cái tên nào cũng đáng yêu, cũng mang đầy hoài bão của chị Trang và chồng.

Bé Dừa rất đáng yêu và tinh nghịch, là niềm an ủi và động viên hai vợ chồng chị Trang mỗi ngày.

Thế nhưng niềm hạnh phúc chưa được bao lâu thì 3 sinh linh nhỏ của chị Trang lần lượt ra đi vào tuần thứ 11: "Cả bầu trời sụp đổ, mình tự nhủ không sao, chắc siêu âm sai sót thôi, nước mắt rơi không ngừng. Chuyện gì đang xảy ra với mình thế này, tại sao việc kinh khủng này lại đến, tại sao mình đã hiếm muộn, rồi có tận 4 đứa con và cuối cùng lần lượt 3 con lại ra đi mãi? Tại sao lại đưa mình lên cao trong tột cùng hạnh phúc, rồi lại vứt xuống tận đáy vực sâu? Lại là hành trình tàu, xe từ đảo vào viện, mình đã mong rất nhiều nhưng chẳng có kì tích nào xảy ra".

Và giờ đây may mắn hơn cả là niềm hi vọng cuối cùng của chị Trang đã ở lại cùng vợ chồng chị, đó là em bé Dừa, một bé trai đáng yêu, lanh lợi, bù đắp cho những mất mát mà chị Trang đã phải gánh chịu. Dù sinh ra trong mùa Covid, quá trình mang thai và sinh nở chẳng hề dễ dàng vì Dừa bị thiếu oxy trong máu rồi phải nằm lồng ấp một tuần, thế nhưng với vợ chồng chị Trang, em Dừa khoẻ mạnh đã là niềm hạnh phúc vô bờ bến rồi.

Mẹ hiếm muộn gian nan trên hành trình tìm con, mang thai 4 nhưng 3 sinh linh nhỏ ra đi mãi mãi - Ảnh 4.

Em bé dũng cảm của vợ chồng chị Trang.

"Bây giờ thì em Dừa đã là chàng trai hay nói hay cười, siêu tình cảm, suốt ngày làm mẹ cười rồi làm nũng ôm ấp mẹ, rất thích đi tắm biển và được bố chở đi chơi. Ngắm nhìn Dừa say giấc, mình chẳng mong gì cao xa, chỉ mong em bé bình an lớn lên, mạnh mẽ phóng khoáng, bay thật cao thật xa như tên bố mẹ đặt cho em - Phong - ngọn gió, và hãy sống tốt, sống thay cả phần của các em Kem, Dứa, Đậu nhé", chị Trang gửi gắm đến con trai mình.

Câu chuyện cảm động của chị Trang đã khiến nhiều người rơi nước mắt, thầm cảm phục sự kiên cường, mạnh mẽ của hai vợ chồng chị. Sau bao khó khăn thì em bé Dừa đã chọn ở lại với bố mẹ, sẽ sống thật tốt thay phần các anh chị của em, bù đắp cho những mất mát và không biết bao nhiêu lần bố mẹ em đã rơi nước mắt. Hành trình dài nỗ lực ấy cũng đã truyền cảm hứng và động lực cho rất nhiều mẹ hiếm muộn trên con đường tìm con của mình.

Chia sẻ
Đọc thêm