Từ bánh mì Hội An đến bún chả Hà Nội, người đàn ông ngồi cùng bàn Obama đã "phải lòng" Việt Nam theo cách đó...

,
Chia sẻ

Trong bức hình tổng thống Obama ngồi ăn bún chả, uống bia Hà Nội được lan truyền mạnh ngày hôm qua xuất hiện một người đàn ông ngồi đối diện. Vậy ông ấy là ai?

Một trong những người đàn ông quyền lực nhất hành tinh đã ngồi ăn bún chả trong một tiệm nhỏ trên phố Lê Văn Hưu, tay cầm chai bia với phong thái như một người nước ngoài đã quen thuộc với món ăn đường phố này. Đối diện Barack Obama là một người đàn ông khác, với dáng ngồi khoan thai, thoải mái giống như đã 1000 lần ngồi ở vị trí đấy và ăn những món tương tự. Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đó được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Và bên cạnh sự thích thú trước dáng vẻ hết sức bình thường của Tổng thống Obama bên suất bún chả và nem, thì điều khiến người ta bất ngờ hơn cả, đấy là người ngồi ăn cùng ông không ai khác chính là đầu bếp nổi tiếng nước Mỹ Anthony Bourdain.

Từ bánh mì Hội An đến bún chả Hà Nội, người đàn ông ngồi cùng bàn Obama đã phải lòng Việt Nam theo cách đó... - Ảnh 1.
Nhiều người tự hỏi, nhân vật may mắn được thưởng thức bữa tối với Obama là ai?

Thật ra Anthony Bourdain không phải là một cái tên xa lạ với những ai quan tâm đến ẩm thực Việt Nam. Ông - có thể nói - là người đã làm dấy lên cơn sốt Bánh mỳ Phượng. Tất nhiên là Bánh mỳ Phượng đã rất được yêu thích trước khi Anthony Bourdain dùng những lời có cánh của mình tâng bốc. Nhưng chỉ với gần 2’ xuất hiện trên chương trình No Reservations của ông, Bánh mỳ Phượng đã trở thành một thương hiệu phủ sóng toàn quốc, và thậm chí là khắp thế giới.

Video ghi lại hình ảnh vị đầu bếp nổi tiếng thế giới thưởng thức món bánh mì Việt Nam.

Từ bánh mì Hội An đến bún chả Hà Nội, người đàn ông ngồi cùng bàn Obama đã phải lòng Việt Nam theo cách đó... - Ảnh 3.
Bourdain từng phải lòng Bánh mì Phượng, Hội An.

Bằng một sự ngưỡng mộ sùng kính, Anthony tỉ mẩn miêu tả cảm giác nhai từng miếng bánh mì Phượng giống như một "bản hoà âm trong miếng sandwich". Và không có gì ngạc nhiên khi dân tình - cả Tây cả ta - đều tò mò đổ đến tiệm bánh mì Phượng nhỏ xíu mỗi khi ghé Hội An, rồi gật gù vỗ đùi mà nói: "Ông ấy phán chuẩn thật".

Từ bánh mì Hội An đến bún chả Hà Nội, người đàn ông ngồi cùng bàn Obama đã phải lòng Việt Nam theo cách đó... - Ảnh 4.

Từ bánh mì Hội An đến bún chả Hà Nội, người đàn ông ngồi cùng bàn Obama đã phải lòng Việt Nam theo cách đó... - Ảnh 5.
Anthony Bourdain trên những nẻo đường khắp Việt Nam.

Với những người chưa rành về giới ẩm thực, thì Anthony Bourdain là một trong những cái tên đầu bếp - tác giả - và host cho cách chương trình truyền hình cực kỳ nổi tiếng. Ông từng có sách dạy nấu ăn lọt vào top sách bán chạy nhất của NewYork Times, sở hữu vô số bài báo, bài cộng tác cho các tạp chí hàng đầu về lối sống, ẩm thực, xuất hiện trong các cuộc thi nấu ăn với tư cách giám khảo khách mời. 3 series truyền hình của ông: No Reservations, The Layovers và Parts Unknowns luôn nằm trong top những chương trình được yêu thích. Trong đó, Anthony Bourdain từng được đề cử giải Emmy với một tập trong No Reservations, tập mà ông và các cộng sự đã mắc kẹt ở Beirut ngay lúc chiến sự nổ ra ở nơi này. Năm 2013 và 2014, ông nhận được giải Emmy cho Series phim tài liệu xuất sắc nhất với Parts Unknowns.

Không chỉ bánh mỳ Phượng, Anthony Bourdain còn có một sự ngưỡng mộ không giấu diếm với ẩm thực và văn hoá Việt. "Chuyến đi đầu tiên tới Việt Nam đã hoàn toàn thay đổi cuộc đời tôi". Ông trả lời trong một bài phỏng vấn với CNN. "Có lẽ bởi tất cả quá đỗi mới mẻ và khác với cuộc đời trước đó của tôi, cũng như thế giới tôi lớn lên. Ẩm thực, văn hoá, cảnh quan và cả mùi vị, chúng đều không thể tách rời. Nó như thể một hành tinh khác, một hành tinh ngon lành đã kéo tôi vào và không bao giờ buông ra".

Từ bánh mì Hội An đến bún chả Hà Nội, người đàn ông ngồi cùng bàn Obama đã phải lòng Việt Nam theo cách đó... - Ảnh 6.

Anthony lặn ngụp ở Việt Nam, vẫy vùng trong nền văn hoá đậm đà với đầy ắp hương vị và những trải nghiệm khác biệt. Ông quen thuộc với nhịp sống ở đây đến mức, vừa đáp xuống Việt Nam sau chuyến bay dài, Anthony đăng tải bức ảnh một bát phở đúng theo kiểu :"Vừa đi công tác xa hơi lâu, về phải đá cho ấm bụng". Sau đó là bức ảnh mang tính biểu tượng, với lời ngợi khen trình độ dùng đũa của Obama theo cách của một "đàn anh".

Từ bánh mì Hội An đến bún chả Hà Nội, người đàn ông ngồi cùng bàn Obama đã phải lòng Việt Nam theo cách đó... - Ảnh 7.
Bữa ăn đầu tiên của Anthony khi đặt chân xuống Hà Nội trong chuyến đi này, được ông đặt hashtag: #bữatrưa #Hanoi.

Trên Facebook riêng, Bourdain viết caption ngắn gọn: "Ghế nhựa thấp, bún rẻ mà ngon, bia Hà Nội lạnh" - nghe giống một tay nước ngoài đã sống ở Việt Nam lâu năm đến quen, chứ không phải một đầu bếp hàng đầu thế giới từng được để cử và thắng giải Emmy. Và chỉ vài phút sau khi những hình ảnh tràn lan trên Mạng xã hội, các trang tin, các hãng thông tấn hàng đầu cũng xôn xao vì bữa bún chả của Obama và Bourdain.

Nhất là sau bữa ăn, Bourdain hỉ hả viết lên Tweeter của mình: "Bữa tối bún chả với tổng thống hết tổng cộng 6$. Tôi giả tiền".

Từ bánh mì Hội An đến bún chả Hà Nội, người đàn ông ngồi cùng bàn Obama đã phải lòng Việt Nam theo cách đó... - Ảnh 8.
"Ghế nhựa thấp, bún rẻ mà ngon, bia Hà Nội lạnh".

Tất cả những điều đấy không nói lên nhiều thứ to tát, mà mang lại nhiều ý nghĩa tinh thần và sự thích thú về một người đầu bếp trứ danh nhưng rành rẽ văn hoá ẩm thực đường phố Việt Nam không thua gì người bản địa. Một người yêu những trải nghiệm và thật sự tận hưởng nó một cách trọn vẹn.

Chính ra, Bourdain đã đúng khi đưa Obama đến hàng bún chả này. Bởi thay vì cứ lao đi phở, hay đến buffet nhà hàng sang chảnh nào đó để ăn ẩm thực đường phố Việt Nam, hay thưởng thức vài ba món fusion điệu hạnh - sẽ là một cuộc cưỡi ngựa xem hoa. Nhưng hai suất bún chả ở một tiệm nhỏ trên đường Lê Văn Hưu lại kể một câu chuyện khác, câu chuyện về hai con người đang chân thành tìm hiểu, chân thành hoà mình vào nhịp sống của một đất nước xa xôi.

Chia sẻ