Từ A đến Z những điều cần biết về Đại lễ Bạch Kim của Nữ hoàng Anh

Tyler, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Sự kiện Đại lễ Bạch Kim mừng 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh Elizabeth II sẽ được tổ chức vào đầu tháng 6 tới đây.

Nữ hoàng Elizabeth II sẽ trở thành vị quân vương Anh đầu tiên trong lịch sử mừng Đại lễ Bạch Kim, đánh dấu 70 năm trị vì của mình. Đây là sự kiện đặc biệt có ý nghĩa quan trọng đối với cả Liên hiệp Anh và Khối Thịnh vượng chung.

Nữ hoàng lên ngôi vào tuổi 26, ngay sau khi vua cha George VI băng hà vào ngày 6/2/1952. Suốt 7 thập kỷ trôi qua, Nữ hoàng đã trở thành một biểu tượng của nước Anh và được người dân Anh hết mực kính yêu.

Từ A đến Z những điều cần biết về Đại lễ Bạch Kim của Nữ hoàng Anh - Ảnh 1.

Nữ hoàng Anh tại sự kiện đầu tiên mừng Đại lễ hôm 15/5.

Vào ngày 9/5 vừa rồi, Nữ hoàng cũng đã đánh dấu một cột mốc quan trọng khi trở thành vị quân chủ tại vị lâu thứ 3 trong lịch sử, vượt qua Vương công Johann II của Liechtenstein.

Để kỷ niệm cột mốc trọng đại chưa từng có tiền lệ này, các sự kiện và lễ hội sẽ được tổ chức xuyên suốt năm 2022, mà quan trọng nhất là dịp lễ từ ngày 2/6 đến 5/6 tới đây. Danh sách người tham dự có cả Hoàng tử Harry và công nương Meghan Markle, cùng con trai Archie và con gái Lilibet. 

Tuy vậy, cung điện thông báo rằng vị trí trên ban công Buckingham vào buổi lễ Trooping the Colour truyền thống vào ngày 2/6 sẽ chỉ dành cho những thành viên đang phục vụ Hoàng gia.

Đại lễ Bạch Kim diễn ra khi nào?

Mặc dù lễ kỷ niệm đã được tổ chức vào ngày 6/2 vừa qua, phần hội và các sự kiện chính sẽ diễn ra vào đầu tháng 6. Cụ thể, sự kiện chính diễn ra trong 4 ngày 2/6 đến 5/6, được tổ chức cùng kỳ nghỉ Ngân hàng (Bank holiday) của Anh.

Lễ hội bao gồm các sự kiện công chúng, nhiều hoạt động cộng đồng, và các buổi kỷ niệm, vinh danh 70 năm trị vì của Nữ hoàng.

Một điều đặc biệt là ngày đầu tiên diễn ra lễ hội - 2/6 - cũng là ngày đăng quang chính thức của Nữ hoàng vào 69 năm trước, 2/6/1953.

Đại lễ Bạch Kim gồm những sự kiện gì?

Ngày 2/6: Lễ diễu hành của Quân đội Hoàng gia và thắp đèn hiệu

Trong ngày đầu tiên của chuỗi sự kiện là buổi diễu hành mừng sinh nhật Nữ hoàng, hay còn gọi là Lễ Diễu hành của Quân đội Hoàng gia (Trooping the Colour). Buổi diễu hành sẽ có sự tham gia của 1.400 binh sĩ, 200 con ngựa và 400 nhạc công, xuất phát từ điện Buckingham, đi dọc đại lộ The Mall đến tổng hành dinh Horse Guards của Hộ Kỵ binh Hoàng gia Anh.

Từ A đến Z những điều cần biết về Đại lễ Bạch Kim của Nữ hoàng Anh - Ảnh 2.

Công chúng sẽ có cơ hội tham gia sự kiện này. Buổi lễ cũng sẽ có sự góp mặt của các thành viên Hoàng gia tham gia diễu hành trên lưng ngựa và điều khiển xe ngựa. Kết thúc Trooping the Colour sẽ là màn bay diễu của Không quân Hoàng gia Anh.

Các thành viên Hoàng gia sẽ chứng kiến toàn bộ sự kiện từ ban công Điện Buckingham, với sự có mặt của tất cả các thành viên đang phục vụ nghĩa vụ công chúng. 

Sinh nhật thực tế của Nữ hoàng là vào ngày 21/4. Tuy nhiên, nước Anh có truyền thống tổ chức sinh nhật quân vương vào một ngày riêng để thuận tiện cho dân chúng tham gia

Cũng trong tối ngày hôm đó theo giờ Anh, đèn hiệu chúc mừng Đại lễ sẽ được thắp sáng khắp Liên hiệp Anh, quần đảo Channel, đảo Man, các Lãnh thổ Hải ngoại Anh và toàn bộ Khối Thịnh vượng chung.

Ngày 3/6: Lễ Tạ ơn tại Nhà thờ chính tòa Thánh Paul tại London

Lễ Tạ ơn mừng sự trị vì của Nữ hoàng Anh sẽ diễn ra tại Nhà thờ chính tòa Thánh Paul tại thủ đô London. Tuy nhiên, sự kiện này sẽ không được mở cửa cho công chúng tham gia.

Ngày 4/6: Cuộc đua ngựa The Derby và Bữa tiệc Bạch Kim

Vào thứ bảy ngày 4/6, Nữ hoàng Elizabeth II cùng các thành viên Hoàng gia sẽ đến xem cuộc đua ngựa The Derby tại trường đua Epsom Downs ở hạt Surrey, đông nam nước Anh.

Từ A đến Z những điều cần biết về Đại lễ Bạch Kim của Nữ hoàng Anh - Ảnh 4.

Nữ hoàng và một số thành viên Hoàng gia tại cuộc đua The Derby tại Đại lễ Kim Cương 10 năm trước.

Được biết, Nữ hoàng là người rất yêu ngựa và đam mê bộ môn đua ngựa.

Vào tối hôm đó sẽ diễn ra sự kiện Bữa tiệc Bạch Kim tại cung điện. Trong sự kiện này, đài BBC sẽ có một loạt chương trình đặc biệt mừng 70 năm trị vì của Nữ hoàng, bao gồm nhiều bộ phim tài liệu, các chương trình âm nhạc với sự hội tụ của nhiều ngôi sao giải trí hàng đầu trên thế giới. Một sự kiện đặc biệt cũng sẽ được tổ chức tại Điện Buckingham.

Ngày 5/6: Bữa trưa Năm Thánh lớn và cuộc thi Platinum Jubilee Pageant

Chủ nhật 5/6 sẽ là ngày lễ lớn của nước Anh, với sự kiện Big Jubilee Lunch (Bữa trưa Năm Thánh lớn) được tổ chức trên toàn quốc. Cung điện cho biết hơn 1.400 người đã đăng ký tổ chức sự kiện này trong khu dân cư của họ, và hơn 200.000 sự kiện đơn lẻ khác sẽ diễn ra khắp đất nước.

Ngoài ra còn có cuộc thi Platinum Jubilee Pageant, với nhiều màn trình diễn khiêu vũ, diễu hành, âm nhạc đường phố, nghệ thuật sân khấu và hóa trang để tái hiện, tôn vinh thời gian trị vì của Nữ hoàng.

Các sự kiện sau lễ hội chính

Không khí lễ hội sẽ không chấm dứt sau những sự kiện tháng 6. Từ tháng 7, 3 cuộc triển lãm sẽ được tổ chức tại các tư trang Hoàng gia để trưng bày và kỷ niệm những khoảnh khắc quan trọng nhất trong quá trình trị vì của Nữ hoàng, từ thời điểm lên ngôi đến các Đại lễ trước.

Vào mùa hè, phòng khánh tiết của Điện Buckingham sẽ được mở để trưng bày những bức ảnh chân dung thời trẻ của Nữ hoàng được chụp bởi nhiếp ảnh gia nổi tiếng Dorothy Wilding. Món trang sức được bà sử dụng trong những bức ảnh đó cũng sẽ được trưng bày.

Từ A đến Z những điều cần biết về Đại lễ Bạch Kim của Nữ hoàng Anh - Ảnh 5.

Chân dung thời trẻ của Nữ hoàng Elizabeth II.

Tại cung điện Windsor, người dân sẽ được chiêm ngưỡng bộ lễ phục Nữ hoàng đã sử dụng trong buổi lễ đăng quang tại tu viện Westminster năm 1953. Trong khi đó, cung điện Holyroodhouse sẽ trưng bày trang phục của Nữ hoàng tại các Đại lễ Bạc, Đại lễ Vàng và Đại lễ Kim cương.

Đại lễ Bạch Kim của Nữ hoàng Anh có phải là độc nhất trong lịch sử?

Dù là vị quân vương Anh đầu tiên được tổ chức Đại lễ Bạch Kim trong lịch sử, đây không phải lễ mừng 70 năm trị vì độc nhất trên thế giới.

Trước Nữ hoàng Elizabeth II, Vương công Johann II của Liechtenstein và Vua Bhumibol Adulyadej của Thái Lan đều đã ở ngôi hơn 70 năm. Cá biệt, Louis XIV, "Vua Mặt Trời" của Pháp đã tại vị hơn 72 năm. Để phá kỷ lục của Louis XIV, Nữ hoàng sẽ cần thêm 2 năm nữa.

Nguồn: Tổng hợp

https://afamily.vn/tu-a-den-z-nhung-dieu-can-biet-ve-dai-le-bach-kim-cua-nu-hoang-anh-20220519114300555.chn
Chia sẻ
Đọc thêm