Truyền kỳ về "Vua sòng bài" Hà Hồng Sân: Gây dựng sự nghiệp nuôi sống 1/2 dân Macau, cuối đời đau lòng nhìn 17 người con "cấu xé" tài sản

Sau nhiều lần dồn sức giành lại sự sống cho "vua sòng bài" Macau, ông đã qua đời vào khoảng 1 giờ trưa ngày 26/5 và để lại khối tài sản khổng lồ.

Trưa ngày 26/5, ông trùm sòng bạc Macau đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 98. Từ năm 2009, Hà Hồng Sân đã phải nhập viện vì chấn thương sau khi tự ngã ở nhà, ông phải điều trị tại bệnh viện Kiều Hòa trong một thời gian dài. Trong suốt thời gian này, sức khỏe của ông nhiều lần chuyển biến xấu. 

Ngày 25/5, Hà Hồng Sân rơi vào nguy kịch. Sau nhiều lần bác sĩ dồn sức giành lại sự sống cho "vua sòng bài" Macau, ông đã qua đời vào khoảng 1 giờ trưa ngày 26/5.

Hà Hồng Sân là cháu trai của Hà Đông (Robert Hotung), một trong những ông trùm đầu tiên ở Châu Á và là người giàu có nhất ở Hồng Kông vào đầu thế kỷ 20. Hà Hồng Sân từng theo học trường Queen's College, sau đó học tại khoa Khoa học Trường Đại học Hồng Kông.

Truyền kỳ về "Vua sòng bài" Hà Hồng Sân: Gầy dựng sự nghiệp nuôi sống 1/2 dân Macau, cuối đời khiến người đời kính trọng vì tư tưởng tiến bộ - Ảnh 1.

Hà Hồng Sân lúc trẻ.

Cuộc đời Hà Hồng Sân không hề bằng phẳng như nhiều người từng suy nghĩ. Dù xuất thân từ gia đình giàu có nhưng sau nhiều biến cố, Hà Hồng Sân đã rơi vào cảnh nghèo khó. Chỉ với 10 đô la Hồng Kông trong tay, ông quyết tâm đến Macau lập nghiệp.

Chiến tranh nổ ra, Hồng Kông thất thủ, Hà Hồng Sân gia nhập công ty mậu dịch Liên Xương Hồng Kông. Không lâu sau ông đã trở thành lãnh đạo cấp cao của công ty này. Năm 1943, Hà Hồng Sân mở công ty buôn dầu hỏa, sau đó đồng thành lập công ty kiến trúc Lợi An. Vào giữa những năm 1950, Hà Hồng Sân trở thành ông trùm ở Hồng Kông.

Hà Hồng Sân là người thành lập SJM Holding Ltd, 1 trong 6 công ty kinh doanh sòng bạc tại Macau. Trong 50 năm kiểm soát sòng bạc tại Macau, Hà Hồng Sân đã biến nơi này từ một thành phố nhỏ vùng ven trở thành một trong 4 kinh đô cờ bạc nổi tiếng nhất thế giới. Ông cung cấp việc làm cho 1/3 dân số Macau và phần lớn chi phí xây dựng cơ sở vật chất thành phố là từ túi tiền của ông trùm này.

Hà Hồng Sân là vua sòng bài nổi tiếng nhất, sinh lợi nhuận nhiều nhất, có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử Macau. Ông điều hành 16 sòng bạc, công ty vận chuyển bằng phà, trực thăng, sân bay, hàng không giá rẻ và rất nhiều khách sạn ở Macau. Có thể nói, ông đã nuôi một nửa số người sống vùng đất này. Sáu thập kỷ sau, 4 trong 17 người con của Hà Hồng Sân đã trở thành người đứng đầu ngành kinh tế tại Macau. 

Hà Hồng Sân lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách tỷ phú thế giới Forbes vào năm 1992 với giá trị tài sản ròng ít nhất là 1,1 tỷ USD (25,6 nghìn tỷ VND theo tỷ giá hiện tại). Ông đã trụ trong danh sách này trong một thời gian dài, cho đến khi xuất hiện lần cuối vào năm 2011. Vào thời điểm đó, khối tài sản của ông đã giảm xuống sau một loạt các hoạt động chuyển nhượng cồ phần cho các thành viên trong gia đình.

Giữa năm 2009, Hà Hồng Sân gặp phải chấn thương nghiêm trọng khi ngã tại nhà và phải thực hiện phẫu thuật não. Sức khỏe giảm sút khiến ông phải hạn chế xuất hiện trước công chúng. Khi đó, ông cho biết, ông muốn tài sản cả đời mình chia đều cho 4 nhánh gia đình của mình (ông có 4 vợ và 17 người con). Một vài tháng sau, gia tộc họ Hà đã thông báo, vụ tranh chấp tài sản của gia đình đã được giải quyết triệt để.

Truyền kỳ về "Vua sòng bài" Hà Hồng Sân: Gây dựng sự nghiệp nuôi sống 1/2 dân Macau, cuối đời đau lòng nhìn 17 người con "cấu xé" tài sản - Ảnh 3.

Truyền kỳ về "Vua sòng bài" Hà Hồng Sân: Gầy dựng sự nghiệp nuôi sống 1/2 dân Macau, cuối đời khiến người đời kính trọng vì tư tưởng tiến bộ - Ảnh 2.

Khi nghỉ hưu vào khoảng giữa năm 2018, ông đã bổ nhiệm một số vị trí cao nhất trong SJM cho những người con thừa kế. Tuy nhiên, sự giàu có cũng đi kèm với những mâu thuẫn, tranh chấp kéo dài trong gia tộc họ Hà. Khi một nhà đầu tư lớn trong ngành công nghiệp sinh lợi nhuận cao qua đời, di sản mà người đó để lại là một trong những vấn đề được dư luận quan tâm nhất.

Gần 1 thế kỷ sống trên đời này, Hà Hồng Sân luôn khiến người đời ngưỡng mộ và kính trọng vì những đóng góp cao cả cho đất nước, tư tưởng tiến bộ và không giữ quan điểm trọng nam khinh nữ khi chia đều quyền lợi cho các con.

Nguồn: HK01, Forbes

Chia sẻ
Đọc thêm