Truy tìm "thủ phạm" khiến bé khó ngủ và các biện pháp giúp bé ngủ ngon, bớt giật mình, quấy khóc

Hơn ai hết, các mẹ đang nuôi con nhỏ mới thấm thía hết nỗi khổ chăm con. Khi sức khỏe chưa kịp phục hồi sau sinh thì mẹ lại phải "vật lộn" đêm hôm khi con quấy khóc, khó ngủ. Nhiều khi con mệt 1 phần thì mẹ mệt đến 10 phần.

Giấc ngủ có vai trò đặc biệt quan trọng với bé như thức ăn, nước uống vậy. Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ ngủ liên tục hầu như suốt cả ngày, trung bình mỗi ngày bé ngủ khoảng 18 - 20 tiếng, bao gồm các giấc ngủ ngày và thời gian ngủ đêm. Mỗi giấc ngủ của bé kéo dài từ khoảng 30 - 180 phút, tùy từng bé.

Nếu như người lớn gần như thư giãn hoàn toàn trong lúc ngủ thì khi ngủ, bé không chỉ thư giãn mà còn thực hiện rất nhiều việc khác nữa. Thời gian ngủ giúp bé phát triển nhanh nhất vì nó kích thích sự sản sinh hormone tăng trưởng, đồng thời bộ não bé vẫn phát triển với tốc độ chóng mặt trong lúc ngủ. Nhiều nghiên cứu cho thấy: giấc ngủ ngon vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của não bộ và có lợi cho việc cải thiện chỉ số IQ của bé.

Ấy thế nhưng không phải em bé nào cũng có thể ngủ ngon. Bé thường quấy khóc, giật mình khi ngủ, ngủ vặt, thức giấc liên tục... khiến mẹ mệt mỏi, căng thẳng... là hiện tượng rất phổ biến trong những gia đình mới đón thêm thành viên mới.

Truy tìm  thủ phạm khiến bé khó ngủ và các biện pháp giúp bé ngủ ngon, bớt giật mình, quấy khóc - Ảnh 1.

Điều đặc biệt là khoảng ½ giấc ngủ của bé là ngủ REM (Rapid Eye Movement - giấc ngủ cử động mắt nhanh - ngủ nông), một số tài liệu còn gọi là ngủ động. Đặc điểm của giấc ngủ này là dù bé đã ngủ nhưng não bộ và các cơ quan hô hấp lại tăng hoạt động, bé thở nhanh, nhịp tim cũng nhanh hơn. Do đó, dễ thức giấc trước bất cứ tác động nhỏ nào từ bên ngoài. Hiểu được đặc điểm này, mẹ sẽ biết vì sao các em bé trong những tháng đầu đời khi đang ngủ bỗng giật mình huơ tay, múa chân, khóc thét và dỗ mãi vẫn không tài nào ngủ lại được. Vì chỉ cần một tác động nhỏ như tiếng mở cửa, tiếng còi xe ở thật xa... cũng đủ làm bé giật mình.

Có mẹ cho rằng để bé ngủ trong môi trường quá yên tĩnh sẽ khiến bé thính ngủ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra để trẻ ngủ trong môi trường quá nhiều tiếng ồn sẽ khiến bé chỉ ngủ được giấc ngắn. Elizabeth Pantley, tác giả cuốn sách No cry nap solution (Tạm dịch: Giải pháp cho một giấc ngủ không nước mắt) chỉ rõ giấc ngủ quá ngắn trong ngày sẽ khiến bé khó chịu, thường xuyên quấy khóc vì cơ thể không được nạp đủ năng lượng cần thiết từ giấc ngủ đủ và chất lượng.

Trong khi đó, giấc ngủ liên quan đến sự phát triển não bộ của trẻ thông qua hormone tăng trưởng. Các nghiên cứu cho biết: não bộ của trẻ sẽ đạt đến 80% của người lớn chỉ trong 3 năm đầu đời và sự phát triển này liên quan mật thiết tới thời gian ngủ cũng như chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, trong quá trình ngủ, não bộ của trẻ có thể xử lý những thông tin mà trẻ tiếp nhận trong ngày, nhờ đó thúc đẩy trí não phát triển.

Ngoài đặc điểm sinh lý trên, có vô vàn nguyên nhân khác khiến em bé sơ sinh khó ngủ ở giai đoạn đầu đời:

Mẹ bắt lệch nhịp "thức - ngủ" của con

Trước hết, phải kể đến nguyên nhân bé khó ngủ do mẹ bỏ qua các dấu hiệu buồn ngủ của con. Khi con khóc, mẹ chỉ nghĩ đến việc con đói, con cần thay tã vì nghĩ rằng con mới ngủ dậy chưa được bao lâu. Em bé sơ sinh dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ, càng ngủ vặt, bé càng nhanh buồn ngủ. Khi phát hiện các biểu hiện bé trằn trọc quấy khóc liên tục nhưng không cho bé đi ngủ, mẹ sẽ khiến bé bỏ lỡ 1 giấc ngủ, đến khi không buồn ngủ mẹ lại ru ngủ, thành ra bé bị lệch nhịp thức - ngủ, khó đi vào giấc ngủ hơn.

Truy tìm  thủ phạm khiến bé khó ngủ và các biện pháp giúp bé ngủ ngon, bớt giật mình, quấy khóc - Ảnh 2.

Mẹ cần biết rằng càng mệt mỏi và thức giấc dài, em bé sơ sinh sẽ càng khó ngủ. Mỗi em bé sẽ phát ra những tín hiệu buồn ngủ khác nhau, là người ở gần bé nhất và thường xuyên bên bé nhất. Mẹ hãy quan sát con thường xuyên để phát hiện ra tín hiệu buồn ngủ của bé và đưa bé vào giấc ngủ kịp thời. Căn cứ vào đó, dần dần mẹ mới có thể luyện con vào nếp sinh hoạt khoa học.

Mẹ không trao cho bé cơ hội tự ngủ

Dù mỗi em bé có một sở thích, thói quen khác nhau nhưng phải thừa nhận rằng khi được ôm ấp, vỗ về, đung đưa trong vòng tay mẹ hoặc được kề má vào bầu ngực ấm nóng của mẹ hưởng từng giọt sữa thơm… em bé nào cũng dễ dàng chìm vào giấc ngủ. Nếu mẹ bị cảm giác dễ chịu ấy đánh lừa từ sớm thì chẳng mấy chốc, mẹ sẽ khổ sở vì con sẽ không thể đi ngủ nếu 1 ngày thiếu những lần đung đưa hay vắng ti mẹ…

Rồi sợ con "ngủ ngày cày đêm", có mẹ luôn cho con đi ngủ ngày trong điều kiện phòng sáng choang. Đây cũng là một lỗi sai phổ biến khiến em bé sơ sinh khó ngủ, hay quấy khóc. Môi trường ngủ quá nhiều ánh sáng, ồn ào, nơi ngủ thay đổi quá thường xuyên dễ khiến bé bị kích thích mạnh trong lúc ngủ, cảm thấy bất an, khó ngủ.

Ngay từ nhỏ, hãy tạo cho bé một môi trường ngủ an toàn và thân thuộc. Nếu mẹ chọn cho bé ngủ riêng từ đầu, nằm cũi ngay cạnh giường của mẹ sẽ là gợi ý tuyệt vời. Nếu mẹ muốn cho con ngủ chung thì cũng không nên nay ngủ phòng này, mai ngủ phòng khác.

Truy tìm  thủ phạm khiến bé khó ngủ và các biện pháp giúp bé ngủ ngon, bớt giật mình, quấy khóc - Ảnh 3.

Thêm một lý do nữa tác động đến giấc ngủ của các thiên thần bé nhỏ là lịch ăn - ngủ của bé lộn xộn. Hôm nay mẹ cho bé ngủ 1 giờ, ngày mai lại cho bé ăn vào giờ đó thì làm sao bé nhận được tín hiệu để phân biệt đâu là giờ ăn - giờ chơi - giờ ngủ. Một nếp sinh hoạt đều đặn với lịch ăn - ngủ nghỉ - thư giãn hợp lý sẽ giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ, tránh được tình trạng ngủ ngày cày đêm.

Bé sơ sinh cũng bị stress mà mẹ không hay biết

Làm mẹ nhưng không phải ai cũng biết các em bé nhỏ xíu cũng có thể bị stress. Thực tế, giai đoạn sơ sinh là khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm, cảm xúc, tâm trạng của trẻ chịu sự tác động lớn của môi trường xung quanh. Tình trạng căng thẳng xảy ra với bé sơ sinh khi bé muốn được mẹ ôm ấp, vỗ về mà không được đáp ứng; khi bé bị ướt tã mà không được thay ngay; khi bé đói bụng mà chưa được ăn; khi có tiếng động đột ngột...

Không hài lòng và thoải mái với môi trường xung quanh cũng như phản ứng của người chăm sóc, bé bực bội, khó chịu. Mẹ có biết rằng trong những tháng đầu đời, bé sơ sinh đang cố gắng hiểu những gì chúng đang nhìn thấy và nghe thấy xung quanh. Điều đó có nghĩa là khi cha mẹ trải qua căng thẳng liên tục, bé đọc hiểu cảm xúc trên khuôn mặt và hành động của cha mẹ và cũng hấp thụ sự căng thẳng đó.

Nhiều chuyên gia cho biết, tiếng khóc của bé trước khi ngủ cũng có thể cho thấy em bé đang căng thẳng. Một khi rơi vào stress, bé khó ngủ là điều đương nhiên.

Truy tìm  thủ phạm khiến bé khó ngủ và các biện pháp giúp bé ngủ ngon, bớt giật mình, quấy khóc - Ảnh 4.

Bé gặp phải hiện tượng đau bụng Colic

Đây là hiện tượng bé sơ sinh từ 2 - 3 tuần tuổi đến 3 tháng tuổi quấy khóc dai dẳng không ngừng và không rõ nguyên nhân. Có đến 1/3 em bé sơ sinh khỏe mạnh gặp phải tình trạng này, gây ra những cơn đau thắt cho bé và sau một khoảng thời gian, nó tự khỏi mà không cần điều trị gì. Cơn Colic thường đến bất ngờ, phổ biến hơn vào chiều và tối.

Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng Colic là có thể bé bị đầy hơi, chướng bụng do mẹ cho bú mà không vỗ ợ hơi chưa đúng cách cho bé hoặc bé chưa quen với môi trường sống bên ngoài. Mỗi cơn đau bụng Colic có thể kéo dài ròng rã đến 3 giờ đồng hồ hoặc hơn khiến mẹ vô cùng mệt mỏi, căng thẳng, bé thì chẳng thể ngủ. Điều đáng nói là một thống kê gần đây cho thấy, nhiều bà mẹ không biết con bị đau bụng Colic và không biết cần làm gì giúp con khi con khóc đêm. Họ bất lực và khủng hoảng vì phải kiên nhẫn với tiếng khóc của con trong đêm một cách vô vọng.

Tuy nhiên, nhiều mẹ thông thái chọn cho mình giải pháp giúp con ngủ nhàn tênh nhờ việc kết nối học hỏi kinh nghiệm chăm sóc con nhỏ từ các bà mẹ nước ngoài. Mạng xã hội đã trở thành cầu nối cho các bà mẹ trên nhiều quốc gia, trong nhiều tỉnh thành cùng nhau học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ khó khăn khi chăm con. Nhờ đó, giúp cộng đồng các mẹ bỉm sữa biết đến các công cụ hỗ trợ việc chăm sóc em bé sơ sinh ngủ ngon hữu ích, tìm được một giải pháp an toàn để mẹ nhẹ gánh chăm con.

Một giải pháp đối phó với những lần thức đêm, quấy khóc khó ngủ của con được các mẹ truyền tai nhau trên mạng đó là sử dụng thực phẩm bổ sung. Song giữa vô số các sản phẩm bày bán trên thị trường, vấn đề khiến các mẹ lăn tăn nhất khi lựa chọn bất cứ sản phẩm nào cho con là tìm kiếm các sản phẩm có nguồn nguyên liệu từ thảo dược, an toàn với bé sơ sinh; mùi vị dễ uống và được nhiều chuyên gia khuyên dùng.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Fitobimbi Sonno là một sản phẩm hot trong các hội bỉm sữa thời gian gần đây bởi sản phẩm hỗ trợ bé ngủ ngon và ngủ sâu giấc, xua tan tình trạng mẹ bơ phờ mệt mỏi, thiếu ngủ vì con quấy khóc khó ngủ suốt cả ngày đêm. Sản phẩm được đã có mặt trên hơn 50 quốc gia trên thế giới, được nhiều bệnh viện công tại Italia sử dụng hỗ trợ cải thiện giấc ngủ cho bé; được nhiều chuyên gia khuyên dùng bởi chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên như hoa lạc tiên tây, hoa đoạn lá bạc, lá tía tô đất, có thể sử dụng cho bé ngay từ 1 ngày tuổi. Đây cũng là sản phẩm được cộng đồng mẹ bỉm sữa review tốt về khả năng cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ cho con sau 1 thời gian sử dụng.

Nếu bé con của mẹ đang khó ngủ, ngủ không sâu giấc, khó đi vào giấc ngủ, trằn trọc hay giật mình thức giấc giữa đêm, Fitobimbi Sonno sẽ hỗ trợ cải thiện đáng kể giấc ngủ của bé, xua tan cảnh mẹ phờ phạc, thiếu ngủ vì quay cuồng với chuyện ngủ của con từ ngày đến đêm. Sản phẩm cũng hỗ trợ giúp em bé giảm căng thẳng và ngủ ngon giấc.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Fitobimbi Sonno với chiết xuất thảo dược châu Âu như: Hoa lạc tiên tây, Hoa đoạn lá bạc, Lá tía tô đất hỗ trợ bé ngủ ngon, sâu giấc, giảm căng thẳng, dễ đi vào giấc ngủ và cải thiện giấc ngủ.

Sản phẩm với nguồn gốc tự nhiên, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại và kiểm soát nghiêm ngặt từ Italia (theo GMP, ISO 22000).

Fitobimbi Sonno dùng được cho trẻ từ 1 ngày tuổi, trẻ khó ngủ, ngủ không sâu giấc, hay thức giấc ban đêm, trẻ bị căng thẳng thần kinh.

Một sản phẩm thuộc nhóm Fitobimbi Sơ sinh – Khởi đầu cho sự phát triển của bé.

Thông tin sản phẩm: https://www.sonno.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/Fitobimbi-S%C6%A1-Sinh-10803473113530

Hotline/Tổng đài CSKH: 1800.8070 (miễn cước).

Số ĐK: 2491/2020/ĐKSP Số XNQC: 1853/2020/XNQC-ATTP

Sản phẩm được phân phối bởi: Công ty cổ phần Dược phẩm DELAP

Địa chỉ: Biệt thự L09, lô đất L11, Khu đô thị mới Dương Nội, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, TP Hà Nội, Việt Nam

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Chia sẻ
Đọc thêm