Trường học Trung Quốc lắp đặt khung rào kín kẽ như "nhà tù" để... ngăn chặn ý định "kết thúc cuộc đời" của học sinh

Một trường trung học ở Trung Quốc từng xảy ra vụ việc học sinh nhảy lầu tự tử, sau đó đã áp dụng biện pháp "mạnh" để ngăn chặn ý định cực đoạn của các em.

Mùa thi đại học sắp đến, cũng chính là giai đoạn căng thẳng nhất trong cuộc đời của mỗi học sinh. Dưới áp lực thi cử nặng nề, nhiều em học sinh đã chọn cách quyên sinh để giải thoát.

Trung Quốc nổi tiếng đặt nặng thành tích học tập và chế độ thi cử. Theo đó, nhiều vụ việc thương tâm xảy ra khiến dư luận không khỏi xôn xao mỗi khi mùa thi đến.

Một trường trung học ở Trung Quốc từng xảy ra vụ việc học sinh nhảy lầu tự tử, sau đó đã áp dụng biện pháp "mạnh" để ngăn chặn ý định cực đoan của các em.

Mùa thi đại học sắp đến, trường học lắp đặt khung rào kín kẽ như "nhà tù" để... ngăn chặn ý định "kết thúc cuộc đời" của học sinh - Ảnh 1.

Vào sáng ngày 29/3/2015, một học sinh đã thiệt mạng vì nhảy lầu tại trường trung học số 2 Hành Thủy (Hà Bắc, Trung Quốc). Em đã chết sau khi được đưa đến bệnh viện. Cảnh sát và sở giáo dục đã can thiệp ngay lập tức, đồng thời tiến hành điều tra tại hiện trường và dò hỏi thông tin có liên quan. 

Vào ngày xảy ra vụ việc, một nhóm điều tra bao gồm các nhân sự từ giáo dục, cảnh sát, thanh tra kỷ luật và các bộ phận liên quan khác đã được thành lập để làm rõ nguồn cơn.

Được biết, vụ việc học sinh nhảy lầu tự tử vào tháng 3/2015 không phải là vụ đầu tiên xảy ra tại trường trung học số 2 Hành Thủy. Trước đó, vào khoảng 3 giờ chiều ngày 10/10/2014 cũng có một nữ sinh lớp 12 đã nhảy khỏi tầng 6 của tòa nhà trong trường. Sau đó, nữ sinh được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng không hiệu quả.

Vào tháng 4/2015, những bức ảnh chụp khu vực khung rào lan can lắp đặt trong tòa nhà dạy học của trường trung học số 2 Hành Thủy được lan truyền trên mạng xã hội, làm dậy sóng dư luận. Được biết, động thái này có liên quan đến cuộc thi Gaokao diễn ra hằng năm.

Gaokao là kỳ thi đầu vào đại học quan trọng và có tính cạnh tranh nhất Trung Quốc. Mùa Gaokao đến cũng là lúc học sinh phải đối mặt với áp lực tinh thần nặng nề. Trung Quốc thống kê có không ít học sinh tự tử vì không chịu nổi áp lực.

Mùa thi đại học sắp đến, trường học lắp đặt khung rào kín kẽ như "nhà tù" để... ngăn chặn ý định "kết thúc cuộc đời" của học sinh - Ảnh 2.

Trường trung học số 2 Hành Thủy thuộc tỉnh Hà Bắc được xem là một trong những trường tốt nhất Trung Quốc, có thành tích đầu ra vượt trội và sở hữu rất nhiều học sinh đậu vào các trường đại học danh tiếng. Trường nổi tiếng quản lý nghiêm khắc cuộc sống và học tập của học sinh.

Trường trung học số 2 Hành Thủy cố gắng ngăn chặn việc các em tự tử bằng cách lắp thêm nhiều hàng rào kim loại kín từ trần xuống sàn ở mỗi tầng của tòa nhà. Các dãy hành lang được vây kín kẽ. Phía ngoài rào chắn, trường còn giăng rất nhiều băng rôn màu đỏ cổ vũ cho kỳ thi Gaokao.

Một trong những nội dung có trên băng rôn là: "Thi đại học thành công còn phụ thuộc vào từng ngày học thành công, từng giờ học thành công và từng bài học thành công".

Động thái lắp đặt khung rào lan can của trường Hành Thủy đã khiến dư luận chia ra làm 2 luồng ý kiến trái chiều: "Nó giống như một nhà tù vậy", "Mục đích chỉ để ngăn các em làm chuyện dại dột mà thôi", "Nhà trường làm tất cả vì lợi ích của học sinh",...

(Nguồn: Baidu, QQ)


https://afamily.vn/truong-hoc-trung-quoc-lap-dat-khung-rao-kin-ke-nhu-nha-tu-de-ngan-chan-y-dinh-ket-thuc-cuoc-doi-cua-hoc-sinh-20220407112400682.chn
Chia sẻ
Đọc thêm