"Trường học trên mây" nhận được nghìn like vì quá đẹp, nhưng sự thật được giáo viên tiết lộ đầy nghiệt ngã

Khung cảnh "trường học trên mây" thật lãng mạn, nhưng thực tế cuộc sống ở nơi đây rất khắc nghiệt.

Mới đây, dân mạng đang xôn xao vì bức ảnh "trường học trên mây" đẹp đến nao lòng. Được biết, đây là bức ảnh được chụp tại trường THCS và THPT Xín Mần, thuộc xã Xín Mần, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. 

Chủ nhân bức ảnh tiết lộ đã ghi lại trong buổi sáng ngày 23/12, vào giờ tập thể dục giữa giờ của học sinh cả trường. "Lúc đó vào khoảng 9h sáng. Những lớp mây mù xuất hiện khá sớm, từ đêm hôm trước cho đến khi mặt trời lên" - cô giáo Triệu Tư (Giáo viên ngữ văn của trường) cho hay.

"Trường học trên mây" phiên bản đời thực khiến dân tình xuýt xoa, nhưng sự thật được cô giáo tiết lộ mới xót xa - Ảnh 1.

Bức ảnh khiến dân mạng xuýt xoa.

Ngay sau khi cô giáo vùng cao này đăng tải lên trang cá nhân, rất nhiều người đăng re-up lại trong các hội nhóm, fanpage lớn nhỏ. Đa phần mọi người đều xuýt xoa vì các em tập thể dục đều tăm tắp giữa khung cảnh bao la của núi rừng, giữa biển mây trắng bồng bềnh lúc sớm mai. 

Học sinh tập thể dục giữa biển mây.

Tuy nhiên, cô giáo Triệu Tư lại tiết lộ sự thật không mấy vui phía sau bức ảnh đẹp "nghìn like": "Nhìn ảnh đẹp, lãng mạn vậy thôi nhưng thực tế cuộc sống ở đây rất khắc nghiệt. Những đứa trẻ đến trường trong điều kiện vô cùng khó khăn, thiếu thốn". 

"Trường học trên mây" phiên bản đời thực khiến dân tình xuýt xoa, nhưng sự thật được cô giáo tiết lộ mới xót xa - Ảnh 3.

Khung cảnh biển mây ngay dưới chân thật thơ mộng nhưng đời sống thực tế lại vô cùng khắc nghiệt.

Cô Tư cho biết, mình đã giảng dạy bộ môn Ngữ Văn tại đây được 3 năm. Hiện tại, cô vừa là giáo viên chủ nhiệm, vừa cùng các thầy cô khác vật lộn với việc vận động các học sinh tiếp tục theo học. 

"Vì điều kiện địa lý nằm trên núi cao nên đời sống của người dân ở đây còn nhiều khó khăn, đặc biệt là thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Phía sau những biển mây thơ mộng kia là những ngày thời tiết lạnh căm, có khi chỉ từ 0 đến 1 độ C. Sáng ngày 23, trời quang và ấm hơn nhưng nhiệt độ cũng chỉ khoảng 7 độ C.

Trường cách xa thị trấn khoảng 30km. Đường đến trường thì toàn đồi núi, sỏi đá nên di chuyển vô cùng khó khăn.

Các em học sinh vì nhiều lý do nên rất hay bỏ học giữa chừng. Các thầy cô ở đây vừa giảng dạy, vừa phải lo đi vận động các em trở lại trường. Bản thân mình cũng vậy, đang làm công tác chủ nhiệm nhưng luôn đau đáu đi vận động các em có nguy cơ bỏ học ở lại" - cô giáo Tư cho biết.

Các thầy cô giáo trong trường vượt rừng núi để đi vận động các em học sinh trở lại trường.

"Học sinh ở đây rất chăm chỉ, ngoan ngoãn nhưng còn nhiều thiếu thốn về cuộc sống cũng như học tập. Các em không có sách tham khảo, thư viện rất ít đầu sách. Mình thật sự ước các em sẽ có điều kiện đủ đầy hơn" - Cô Tư chia sẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm