Trường học tan hoang sau lũ nhưng hành động của các thầy cô càng khiến cộng đồng mạng xúc động hơn

Cửa sập, bàn ghế nằm lẫn trong bùn, cả trường là một đống ngổn ngang nhưng để kịp đón học sinh trở lại, thầy cô đã dầm mình trong nước lũ dọn dẹp khiến nhiều người vô cùng xúc động.

Lũ lụt khiến nhà cửa, hoa màu, gia súc... đội nón ra đi. Nhưng hình ảnh sách vở, bàn ghế, thiết bị dạy học của học trò nghèo vùng quê bị lũ cuốn chìm càng khiến nhiều người xót xa hơn cả.

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết các cơ sở giáo dục trong địa bàn toàn tỉnh thiệt hại ước tính lên đến trên 350 tỷ đồng do những đợt mưa lũ triền miên vừa qua. Trong đó, huyện Lệ Thủy là một trong những địa phương chịu tổn thất nặng nề nhất, bàn ghế, đồ dùng của nhiều trường học ở đây bị hư hại hoàn toàn.

Trường học tan hoang sau lũ nhưng hành động của các thầy cô càng khiến cộng đồng mạng xúc động hơn - Ảnh 1.

Sóng lớn đánh sập cửa ở trường THPT Nguyễn Chí Thanh, đẩy bàn ghế, dụng cụ học tập trôi đi khắp nơi.

Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (Lệ Thủy, Quảng Bình) nằm trong vùng thấp trũng, nước ngập sâu đến mức cổng trường chỉ còn nhìn thấy bảng hiệu. "Coi như cả tầng 1 của trường đều ngâm nhiều ngày trong nước. Dù nhà trường đã chủ động trong công tác phòng, chống lũ lụt nhưng lũ lên quá nhanh và bất ngờ", thầy Nguyễn Văn Thành, hiệu trưởng nhà trường cho biết. 

Trường học tan hoang sau lũ nhưng hành động của các thầy cô càng khiến cộng đồng mạng xúc động hơn - Ảnh 2.

Lũ ngập sâu gần hết cổng trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Các phòng học đầy bùn đất, bàn ghế và thiết bị giảng dạy hư hỏng, thậm chí nhũn ra do gỗ ép ngâm lâu ngày trong nước. Không những thế, sóng lớn đánh sập cửa lớp, đẩy bàn ghế trôi dạt khắp nơi, bồn hoa, bảng biển ngổn ngang với đủ các loại rác thải. Nước lũ rút, để lại lớp bùn non rất dày nên việc chùi rửa khó khăn, trường lại có diện tích khá rộng nên cán bộ, giáo viên hết sức vất vả.

Trường học tan hoang sau lũ nhưng hành động của các thầy cô càng khiến cộng đồng mạng xúc động hơn - Ảnh 3.

Phòng học tan hoang sau khi lũ rút.

"Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, khẩn trương, nước lũ rút đến đâu lau chùi, dọn dẹp vệ sinh đến đó, chúng tôi cố gắng hết sức để đón các em trở lại lớp khi trường học sạch sẽ, an toàn nhất", thầy hiệu trưởng nói thêm.

Theo thầy Thành, dù nước trong sân trường vẫn còn ngập quá đầu gối nhưng các thầy cô và cán bộ nhà trường đã bắt đầu công việc dọn dẹp. 

Trường học tan hoang sau lũ nhưng hành động của các thầy cô càng khiến cộng đồng mạng xúc động hơn - Ảnh 4.

Nước lũ ngập gần hết tầng 1.

"Việc dọn dẹp lúc bùn non còn mềm sẽ dễ dàng hơn và mình cũng tận dụng được nước lũ để vệ sinh. Giáo viên phải đi trên từng "núi rác" để vào trường, vừa dọn bùn rác vừa tìm kiếm những thứ có thể sửa chữa lại được nhưng khó quá.

Lo nhất nhiều sách vở, bàn ghế học sinh chìm trong nước lũ giờ đều bị bong tróc, hư hỏng cả. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc đón học sinh trở lại cũng như công tác dạy và học của nhà trường", thầy Thành chia sẻ.

Trường học tan hoang sau lũ nhưng hành động của các thầy cô càng khiến cộng đồng mạng xúc động hơn - Ảnh 5.

Giáo viên và cán bộ trường nỗ lực dọn bùn đất sau lũ để sớm đón học sinh trở lại trường.

Ngày 26/10, việc lau chùi phòng học, sân trường, rửa bàn ghế, sắp xếp lại cơ sở vật chất mới tạm hoàn thành. Dù vẫn còn nhiều việc phải làm nhưng trường THPT Nguyễn Chí Thanh đã kịp đón các em trở lại sau hơn gần 3 tuần nghỉ học do mưa bão.

"Đây là đợt lũ gây thiệt hại lớn cho nhà trường, bùn đất phủ hết phòng học, tan hoang. Đợt lũ trước trường bị ngập mấy ngày liên tiếp, vừa dọn dẹp trường lớp sạch sẽ thì đón thêm trận lũ mới nặng nề hơn. Nước đi qua mọi thứ hư hết. Nhưng may nhất là thư viện đặt ở tầng 2 nên nhiều tài liệu giảng dạy còn lưu giữ được", thầy Thành chia sẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm