Trường cấp 3 rộng nhất TP.HCM, có điểm đầu vào cao ngất ngưởng và từng khiến học sinh khóc thét với hàng loạt "kỷ luật thép"

Năm 2020-2021, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền là một trong các trường có điểm thi đầu vào tuyển sinh lớp 10 công lập cao nhất TP.HCM với 41 điểm.

Trường cấp 3 rộng nhất TP.HCM

Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền là một trường THPT công lập có lớp chuyên tại TP.HCM. Trường được thành lập vào cuối năm 1969, với tên gọi ban đầu là Trường Trung học Tân Bình.

Trường có diện tích 21.206m2, rộng nhất tại TP. HCM. Tính đến năm học 2019-2020, cả trường có tất cả là 52 lớp, trong đó có 15 lớp chuyên, 4 lớp tích hợp và 33 lớp thường. Khối 10 có 19 lớp (702 học sinh), khối 11 có 17 lớp (598 học sinh) và khối 12 có 16 lớp (595 học sinh).

Trường cấp 3 mà ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từng theo học: có điểm đầu vào cao nhất thành phố, các hoạt động ngoại khóa rất sôi nổi  - Ảnh 2.

Ngôi trường rộng nhất TP.HCM.

Trường có 60 phòng học dành cho cả ba khối lớp. Khu vi tính bao gồm 4 phòng vi tính riêng biệt để các học sinh thực hành môn tin học. Trường có 3 phòng thí nghiệm, thực hành dành cho môn Vật lý, Hóa học và Sinh học ở tầng 3 và 4 của khu B với nhiều thiết bị chuyên dụng. Thư viện chính của trường gồm rất nhiều đầu sách thuộc nhiều thể loại khác nhau đáp ứng nhu cầu tra cứu, tìm hiểu của học sinh. 

Trường cấp 3 ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từng theo học: Điểm đầu vào cao nhất thành phố và khiến học sinh khóc thét với hàng loạt "kỷ luật thép" - Ảnh 3.

Nhà thi đấu của trường có diện tích 800m2, được sử dụng cho bộ môn Thể dục và Giáo dục Quốc phòng - An ninh bên cạnh chức năng thi đấu thể thao. Nhà thi đấu có một tầng hầm được tận dụng làm bãi giữ xe đạp của học sinh.

Trường cấp 3 mà ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từng theo học: có điểm đầu vào cao nhất thành phố, các hoạt động ngoại khóa rất sôi nổi  - Ảnh 4.

Nhà thi đấu rộng 800m2.

Năm học 2010 - 2011, nhà trường nâng cấp sân bóng đá bằng việc lát mới loại cỏ nhân tạo, lắp đặt dàn đèn và lưới bảo vệ xung quanh sân. Sân có diện tích 1125m2. Phòng tập thể hình nằm ở tầng trệt, thường được sử dụng cho môn ngoại khóa là thể hình và được trường cho thuê. Nằm ở tầng trên của phòng tập thể hình là hồ bơi. 

Trường còn có một phòng y tế bên cạnh phòng giáo viên, 4 phòng bộ môn được chia theo khối và 3 hội trường. Ngoài ra còn có một dãy phòng bán trú nằm phía sau nhà thi đấu.

Trường cấp 3 mà ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từng theo học: có điểm đầu vào cao nhất thành phố, các hoạt động ngoại khóa rất sôi nổi  - Ảnh 5.

Bể bơi của trường.

Trường cấp 3 mà ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từng theo học: có điểm đầu vào cao nhất thành phố, các hoạt động ngoại khóa rất sôi nổi  - Ảnh 6.

Sân bóng đá sang-xịn luôn là chỗ check-in lý tưởng cho các lớp.

Không chỉ có cơ sở vật chất hoành tráng, đáp ứng nhu cầu dạy và học của học sinh, trường THPT Nguyên Thượng Hiền còn được biết đến là ngôi trường có "kỷ luật thép". Học sinh đến trường không những "không điện thoại, không cao gót, không trang điểm" mà còn là "phải mặc áo Đoàn mỗi thứ Tư", "phải mặc áo dài từ thứ Hai đến thứ Sáu", và còn vô số "luật ngầm" khác. Nhưng nhờ có những quy định đó mà các bạn học sinh lại càng nhớ hơn về trường.

Trường có điểm đầu vào cao nhất thành phố

Trường hiện có gần 2000 học sinh học ở ba khối lớp 10, 11 và 12 gồm các học sinh lớp chuyên, lớp chọn, lớp tích hợp (học các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh) và các lớp thường. 

Hiện nay, tất cả học sinh của trường đều được học tăng cường tiếng Anh. Trường là một trong số những trường có hoạt động phong trào sôi nổi cùng chất lượng đào tạo tốt nhất thành phố. Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền có tỉ lệ học sinh giỏi cấp Quốc gia, cấp thành phố, tỉ lệ đậu đại học cao của thành phố. 

Tỉ lệ học sinh nhà trường đỗ tốt nghiệp THPT là 100%, trong đó: Giỏi: 38,67%, Khá - Giỏi: 77,92%. Hơn 90% học sinh đỗ Đại học - Cao đẳng (có 15 thủ khoa Đại học và 3 thủ khoa TNPT). Trường liên tiếp lọt vào bảng xếp hạng Top 100 trường THPT có điểm thi Đại học cao nhất Việt Nam do Bộ GD&ĐT công bố.

Nhà trường đạt 13 giải Quốc gia, 175 giải Olympic 30/4 các tỉnh phía Nam, 294 giải thành phố cùng hàng loạt các danh hiệu.

Năm 2020-2021, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền là một trong các trường có điểm thi đầu vào tuyển sinh lớp 10 công lập cao nhất TP.HCM với 41 điểm, có tỉ lệ “chọi” cao nhất thành phố: 1/4.4. 

Dưới đây là bảng tổng hợp điểm chuẩn tuyển sinh từng năm:

Năm học

NV1

NV2

NV3

Thứ tự

2017-2018

40

41

42

1

2018-2019

41

42

43

1

2019-2020

37.5

37.75

38

1

2020-2021

41

41.5

42

1

Hoạt động ngoại khóa cho học sinh rất sôi nổi

Nhiều người vẫn lầm tưởng học sinh của trường chỉ biết dùng cả thanh xuân vào việc học tập. Nhưng không, học sinh của trường luôn bận rộn với hàng loạt sự kiện từ những hoạt động CLB, đến hội thao, trại ABC, trại chào đón học sinh... Và nổi bật nhất chính là trại truyền thống đặc trưng - niềm tự hào của teen trong trường.

Trường cấp 3 ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từng theo học: Điểm đầu vào cao nhất thành phố và khiến học sinh khóc thét với hàng loạt "kỷ luật thép" - Ảnh 9.

Trường có đến hơn 30 CLB đủ mọi lĩnh vực. Nhà trường, rất chú trọng đến việc giáo dục ngoại khóa cho học sinh. Bắt đầu từ năm 2001 - 2002 trường tiên phong tổ chức dạy học hai buổi/ngày. Đồng thời, triển khai cho học sinh học các môn ngoại khóa tự chọn với nhiều loại hình, câu lạc bộ: Bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, võ thuật, thể dục nhịp điệu, nhạc, organ, guitar… giúp học sinh bớt căng thẳng trong học tập.

Các tổ bộ môn đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa với phương thức phong phú như tổ chức cho học sinh đi tham quan - dã ngoại đến các địa danh lịch sử, di tích; sinh hoạt ngoại khóa tại sân trường; sinh hoạt CLB Tiếng Anh, CLB nhảy cổ động… đã thu hút học sinh tham gia và phát huy được sự sáng tạo của các em trong học tập, nghiên cứu khoa học và hoạt động cộng đồng.

Đây cũng là một trong những ngôi trường hiếm hoi nổi tiếng trên cả phương diện học tập lẫn phong trào thể thao, nghệ thuật. Trường luôn tiên phong, đạt nhiều thành tích lớn nhỏ trên toàn thành phố và cả nước, nổi tiếng trong số đó có Đội tuyển Bóng rổ nữ, Đội tuyển Bơi, Đội tuyển Cheerleading (LCT).

Trường cấp 3 ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từng theo học: Điểm đầu vào cao nhất thành phố và khiến học sinh khóc thét với hàng loạt "kỷ luật thép" - Ảnh 9.

Chia sẻ
Đọc thêm