Trước khi qua đời vì ung thư, người phụ nữ này quyết tự viết cáo phó để những người xung quanh hiểu rõ 1 điều quan trọng

Dù bị nhiều người nói rằng việc tự viết cáo phó là kỳ quặc, không lành mạnh, người phụ nữ này vẫn quyết thực hiện bởi đây là cơ hội cuối cùng của chị.

Lời cáo phó thường như sự tổng kết, như lời chào cuối cùng của thế giới với một con người từng sống, nên thường là những dòng đầy xúc động do những người ở lại soạn ra. Nhưng trong trường hợp đặc biệt này, lời cáo phó lại do chính người quá cố quyết định tự soạn bởi không muốn ai khác thay mình nói lên điều quan trọng nhất chị đã nghiệm ra và theo đuổi cho đến cuối đời:

lời cáo phó
(Ảnh: Internet)

“Tên tôi là Sonia Todd, tôi qua đời vì bệnh ung thư, ở tuổi 38. Tôi quyết định tự viết cáo phó cho mình bởi chúng thường được viết theo những cách mà tôi thật sự không quan tâm cho lắm. Hoặc là gia đình, bạn bè sẽ ngồi lại, liệt kê từng thành tích mà tôi đạt được từ lúc mới sinh ra đến giờ, hoặc họ sẽ cố gắng viết nên những lời như văn như thơ về một cuộc đời, đánh bóng lên đến nỗi ai đó có thể nghĩ người quá cố là hiện thân của một vị thần.

Sự thật, hay bản cáo phó mà tôi muốn viết ra, chỉ là: tôi đã cố gắng hết sức mình. Đôi khi tôi thành công, phần nhiều tôi thất bại, nhưng tôi không ngừng cố gắng. Kể cả khi có những bình luận điên khùng, có những câu đùa hay lời phàn nàn đi chăng nữa, tôi luôn thật sự yêu quý mọi người. Không phải lúc nào tôi cũng nói điều đúng hay làm điều đúng, và khi đến cuối cuộc đời, đó là những điều khiến tôi thật sự tiếc nuối - những điều đơn giản nhỏ nhặt làm đã tổn thương người khác. Từ đáy lòng mình, tôi xin lỗi vì điều đó...

Một số người nói việc tôi tự viết cáo phó cho mình là không đúng, nhưng tôi lại nghĩ đây là điều tuyệt vời, bởi tôi có được cơ hội nói lời cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình suốt cho đến bây giờ. Những người yêu thương tôi, giúp đỡ tôi, quan tâm đến tôi, cười cùng tôi, dạy tôi những điều khiến tôi có thể có được một cuộc sống hạnh phúc, tuyệt vời. Tôi may mắn khi được quen biết tất cả mọi người. Đó là điều đã khiến cuộc sống của tôi đáng giá.

Nếu các bạn nghĩ đến tôi, và muốn làm gì đó để nhớ đến tôi, xin hãy:

Làm tình nguyện ở trường, nhà thờ hay thư viện;

Viết thư cho ai đó, cho họ biết họ đã có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của bạn thế nào;

Dừng lại ở những quầy bán nước chanh của trẻ nhỏ và khen ngợi 'sản phẩm' của chúng;

Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc;

Nếu bạn uống rượu bia và lái xe, hãy ngừng lại;

Hãy tha thứ cho những người có thể bạn cho rằng không xứng đáng với điều đó;

Hãy tắt các thiết bị điện tử, dẫn con ra ngoài, mua kem cho chúng, nói chuyện về những ước mơ của chúng;

Làm ai đó mỉm cười, nếu bạn có thể.”

lời nhắn gửi trong cáo phó
(Ảnh: Internet)

Không chỉ gửi lại những lời nhắn nhủ cuối cùng đầy xúc động, thấm thía, khuyến khích mọi người hành động không ích kỷ, vì người khác, người phụ nữ 38 tuổi này còn thông báo về kế hoạch tang lễ và bữa ăn chu toàn cho những người tham dự lễ tang, không quên đề nghị mọi người đóng góp vào quỹ giáo dục thay vì viếng hoa cho mình.

Lời cáo phó được chia sẻ trên Facebook, nhận được 21.000 lượt tương tác và hàng ngàn phản hồi tích cực, “Cám ơn Sonia đã chia sẻ, nhắc nhở chúng tôi về điều gì quan trọng… và tất cả chúng ta đều có thể tạo khác biệt trong cuộc sống của người khác.” Hãy sống thật lòng mình, dũng cảm, rộng lượng và biết ơn!

Theo huffingtonpost
Chia sẻ
Đọc thêm