Trước khi muốn kiếm tiền, hãy nắm vững 5 nguyên tắc của người Nhật để tiền tự chảy vào túi: Năm mới muốn giàu bền vững cần áp dụng sớm

ĐINH ANH, Theo Thể thao & Văn hóa
Chia sẻ

Đối với người Nhật, những nguyên tắc bền vững này giúp họ xây dựng khối tài sản khổng lồ dẫu phải trải qua nhiều sóng gió.

1. Tập trung phát triển bản thân

Trước khi muốn kiếm tiền, hãy nắm vững 5 nguyên tắc của người Nhật để tiền tự chảy vào túi: Năm mới muốn giàu bền vững cần áp dụng sớm  - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Điều quan trọng là dành thời gian để phát triển sự bình yên trong tâm hồn mình. Thay vì lãng phí tiền vào thực phẩm không tốt cho sức khoẻ hay các hoạt động giải trí mà thành tích chỉ đạt được trong thời gian ngắn, bạn nên tập trung đầu tư vào bản thân và chăm sóc bộ não của mình.

Văn hoá Nhật Bản coi trọng hạnh phúc hơn chủ nghĩa vật chất. Được chăm sóc tinh thần, công dân của quốc gia này có khả năng sáng tạo vượt bậc. Đây là lý do tại sao Nhật Bản đạt được nhiều tiến bộ công nghệ và thành công trong xây dựng kinh tế dẫu trải qua nhiều thiên tai.

2. Đừng so sánh mình với người khác

Thật dễ dàng để so sánh bản thân với người khác. Song người duy nhất mà bạn nên so sánh là con người của mình trong quá khứ. Nếu có thể làm điều này, bạn sẽ thấy bản thân tiến bộ hơn trước rất nhiều trong cuộc hành trình chinh phục những đích đến.

Thay vì lo lắng về những gì người khác đang làm hoặc đạt được hãy tập trung vào việc chăm sóc bản thân và đảm bảo rằng bản thân không ngừng cải thiện vì bất kỳ lý do gì.

3. Biết ơn tất cả những gì bạn đang có

Có thể không mua được hạnh phúc nhưng bạn có thể sống một cuộc đời hạnh phúc bằng cách biết ơn những gì mình đang có. Cho dù có bao nhiêu tiền trên thế giới, bạn vẫn sẽ luôn lo lắng và bất hạnh nếu không tìm thấy hạnh phúc từ bên trong chính mình. Đây là lý do tại sao tất cả chúng ta nên giữ thái độ biết ơn để có thể tận hưởng cuộc sống trọng trọn vẹn hơn.

Biết ơn những gì đang có sẽ mang đến cho bạn cảm giác hạnh phúc hơn bất kỳ số tiền nào có thể sở hữu. Để sống cuộc đời trọn vẹn, hãy cố gắng thực hành lòng biết ơn trong suy nghĩ và hành động của bạn mỗi ngày.

4. Học cách quản lý tiền trước khi kiếm được tiền

Trước khi muốn kiếm tiền, hãy nắm vững 5 nguyên tắc của người Nhật để tiền tự chảy vào túi: Năm mới muốn giàu bền vững cần áp dụng sớm  - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Mọi thứ vẫn chỉ là con số 0 nếu sở hữu một khối tài sản lớn song bạn lại sử dụng không đúng cách. Trước khi muốn gia tăng tài sản, bạn cần học cách quản lý tiền. Nhiều người thường nói rằng muốn khởi nghiệp không bị lỗ vốn, thứ đầu tiên cần học là phân chia tiền bạc sao cho hợp lý. Nếu có 10 đồng, đừng tham lam lấy cả 10 đồng, vì làm như vậy khó có thể gắn bó lâu dài. Khi có 10 đồng, bạn chỉ nên lấy 7-8 đồng là hợp lý. Khi đối tác của bạn thu được lợi nhuận cao hơn các mối làm ăn khác, nhất định lần sau họ sẽ quay trở lại với bạn. Thậm chí nhiều nhà đầu tư khác cũng mong muốn được hợp tác với bạn. Vì thế chỉ cần học được cách chia tiền, bạn nhất định sẽ gia tăng được thu nhập.

Nếu một vị chuyên gia nào đó hướng dẫn bạn kiếm được số tiền lớn. Đừng ngần ngại tặng họ nửa số tiền kiếm được. Vì hành động này sẽ giúp bạn kiếm được nhiều hơn số tiền bạn cho đi.

5. Tiết kiệm cũng là một cách kiếm tiền

Tiết kiệm là một nét đặc trưng trong văn hoá người Nhật. Có thể nhiều người nghĩ rằng đây là ki bo nhưng đối với người dân quốc gia này tiết kiệm là một trong những phương pháp làm giàu chính đáng. 

Một trong những phương pháp quản lý tài chính và tiết kiệm tiền nổi tiếng của người Nhật đó là Kakeibo: Ghi lại tất cả các hoạt động tài chính của bản thân một cách có tổ chức sẽ giúp ý thức được rõ ràng những thói quen chi tiêu. Dần dần, trong quá trình ghi chép họ sẽ dần hiểu được mình đang chi tiêu như thế nào: Có đang tiêu quá nhiều tiền cho ăn uống, hay chưa dành đủ tài chính cho những hoạt động văn hóa. Nhận biết được những khoản chi tiêu lãng phí, thiếu hợp lý giúp điều chỉnh hiệu quả cách chi tiêu, từ đó bạn nhanh chóng hoàn thành được mục tiêu tiết kiệm đã đề ra.

Là đất nước của những hãng xe hiện đại bậc nhất thế giới nhưng người Nhật chỉ sử dụng xe đạp, phương tiện công cộng hoặc các hãng xe ô tô bình thường dùng nhiên liệu sạch và thân thiện với môi trường. 

Họ không chi quá tay vào việc ăn uống, giải trí hay mua sắm. Ngôi nhà của người Nhật cũng không trang hoàng quá lộng lẫy. Mọi thứ trong cuộc sống của người Nhật rất tối giản nhưng đều đảm bảo chức năng. 

Họ tiết kiệm và làm giàu cho đất nước bằng việc ưu tiên sử dụng hàng nội địa. Lý do vì sản phẩm của người Nhật luôn đảm bảo chất lượng và nó được thiết kế bởi người Nhật nên sẽ có những công năng phù hợp nhất với người Nhật. Đúng như truyền thống văn hóa tiết kiệm của người Nhật, để đảm bảo sản phẩm có thể sử dụng được lâu và bền nhất, người Nhật đã nghiên cứu và tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể.

Tiết kiệm là một cách làm giàu phổ biến của người Nhật. Nguồn vốn tiết kiệm của người dân cũng trở thành một trong những nguồn vốn kinh doanh của đất nước. Tiết kiệm đúng cách và khoa học sẽ mang lại hiệu quả kinh tế không ngờ.

Chia sẻ
Đọc thêm