Căn bệnh ung thư mà nghệ sĩ Anh Vũ khốn khổ chống chọi suốt 19 năm trước khi mất đột ngột đáng sợ thế nào?

Chưa rõ cái chết của anh xuất phát từ nguyên nhân gì nhưng suốt 19 năm trước khi qua đời, Anh Vũ đã phải chống chọi với căn bệnh ung thư đại tràng quái ác.

Ít giờ qua, nhiều văn nghệ sĩ đã bày tỏ sự tiếc thương trên trang cá nhân của nghệ sĩ hài Anh Vũ (47 tuổi). Anh vừa ra đi đột ngột vào đêm 1/4 khi đang lưu diễn ở Mỹ. Đáng chú ý, anh mất ngay trên giường ngủ trong tình trạng đã tím tái.

Căn bệnh ung thư mà nghệ sĩ Anh Vũ khốn khổ chống chọi suốt 19 năm trước khi mất đột ngột đáng sợ thế nào? - Ảnh 1.

Nghệ sĩ hài Anh Vũ. (Ảnh: FBNV).

19 năm chống chọi bạo bệnh của diễn viên Anh Vũ

Theo những đồng nghiệp đi cùng với anh trong chuyến lưu diễn, lần xuất hiện này sức khỏe nam nghệ sĩ suy kiệt thấy rõ. Anh hay quên lời thoại, nói chuyện cũng lắp bắp. Giải thích với mọi người, Anh Vũ nói do mình lạm dụng quá nhiều thuốc ngủ. 

Sau khi nghệ sĩ Anh Vũ qua đời, theo những bạn bè thân thiết của anh, nguyên nhân Anh Vũ qua đời có thể do sự tái phát của căn bệnh ung thư đại tràng mà anh đã chống chọi suốt 19 năm qua.

Cụ thể vào năm 2000 khi đang trên đà phát triển nghề, Anh Vũ phát hiện bị ung thư đai tràng, phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Nhưng lúc này, tế bào ung thư đã di căn đến gốc gan.

19 năm qua, nghệ sĩ Anh Vũ phải chống chọi với những cơn đau đớn, những lần khủng hoảng khi biết sự sống của mình đang rất mong manh. Theo lời bác sĩ, chỉ cần tế bào ung thư di căn vào gan, Anh Vũ có thể mất bất cứ lúc nào.

Căn bệnh ung thư mà nghệ sĩ Anh Vũ khốn khổ chống chọi suốt 19 năm trước khi mất đột ngột đáng sợ thế nào? - Ảnh 3.

Dù chống chọi căn bệnh ung thư đại tràng nhiều năm, nghệ sĩ Anh Vũ vẫn thường xuyên đi làm các công việc thiện nguyện. (Ảnh: FBNV).

Những lúc ấy, nam nghệ sĩ lo sợ thật sự. Chỉ có động lực phải làm điểm tựa, làm trụ cột kinh tế cho gia đình mới có thể giúp anh cầm cự, vượt lên nỗi đau và sự sợ hãi để kiên trì chữa bệnh.

Những thống kê đáng sợ của ung thư đại - trực tràng

PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Cường, Giám đốc y khoa Bệnh viện CIH cho biết, ung thư đại - trực tràng là một bệnh khá phổ biến trên thế giới lẫn ở nước ta khi tỉ lệ phát hiện bệnh ngày càng tăng.

Một nghiên cứu của Trung tâm Ung Bướu TP.HCM trên tổng số 4.448 bệnh nhân ung thư cho thấy, ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ ba sau ung thư cổ tử cung và ung thư vú ở nữ giới.

Ở nam giới, bệnh này đứng hàng thứ tư sau ung thư phổi, ung thư gan và ung thư dạ dày. Ở Mỹ, ung thư đại trực tràng chiếm 14% ung thư ở nam giới và 15% ung thư ở nữ giới.

Ung thư đại - trực tràng có ác tính không?

Nếu được phát hiện và phẫu thuật sớm thì tỉ lệ sống sau 5 năm của ung thư đại- trực tràng cao hơn nhiều so với ung thư dạ dày, giai đoạn I có đến 93% sống 5 năm. Tuy nhiên ở nước ta phần nhiều bệnh nhân nhập viện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, chỉ còn khoảng 8% sống đến 5 năm.

Căn bệnh ung thư mà nghệ sĩ Anh Vũ khốn khổ chống chọi suốt 19 năm trước khi mất đột ngột đáng sợ thế nào? - Ảnh 5.

Bác sĩ phẫu thuật ung thư đại - trực tràng cho bệnh nhân.

Triệu chứng nào nghi ngờ là ung thư đại- trực tràng?

Ung thư sớm triệu chứng rất im lìm.

Người trên 40 tuổi thường hay đau bụng ngấm ngầm, đầy bụng.

Thay đổi thói quen đại tiện: tiêu chảy, táo bón, tiêu chảy xen lẫn táo bón. Phân nhỏ lại, phân dính máu, tiêu ra máu (đại thể hay vi thể). Mệt mỏi, sụt cân, thiếu máu không l‎ý do.

Các yếu tố nào là nguy cơ gây ung thư đại – trực tràng?

Bệnh không có nguyên nhân đơn lẻ. Có nhiều yếu tố nguy cơ:

Với người trên 60 tuổi - Béo phì, ăn béo quá- thuốc lá, rượu, nhiều thịt đỏ, ít chất xơ.

- 1 polyp đại tràng - đa polyp gia đình.

- Người thân bị ung thư đại trực tràng.

Căn bệnh ung thư mà nghệ sĩ Anh Vũ khốn khổ chống chọi suốt 19 năm trước khi mất đột ngột đáng sợ thế nào? - Ảnh 6.

Theo bác sĩ, ung thư đại tràng không có nguyên nhân đơn lẻ.

Nếu phát hiện sớm, việc trị bệnh đạt kết quả như thế nào?

Theo PGS Cường, ngày nay với sự tiến bộ trong chẩn đoán và trong điều trị, ung thư đại trực tràng là loại ung thư có kết quả sống còn tốt nhất (65% sống 5 năm sau điều trị, 90% nếu u còn khu trú tại chỗ).

Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm (giai đoạn I-II) chỉ cần phẫu thuật là đủ, bệnh nhân có thể khỏi bệnh. Ngày nay, tỉ lệ phải cắt bỏ toàn bộ tắc hậu môn - trực tràng, đặt hậu môn nhân tạo vĩnh viễn đã giảm rất nhiều.

"Điều trị ung thư đại tràng chủ yếu là phẫu thuật, các phương thức điều trị khác như xạ trị, hóa trị... chỉ có tính chất hỗ trợ" - bác sĩ phân tích.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm