Trước khi đi họp phụ huynh đầu năm cho con, cha mẹ cần nắm rõ 7 khoản tiền không phải đóng này để tránh lãng phí vô lý

Đây là những khoản không được thu của phụ huynh đã được Bộ GD&ĐT quy định rõ.

Mỗi dịp năm học mới đến, ngoài chuyện lo sách vở, đồng phục cho con thì chuyện học phí và các khoản thu trường lớp cũng khiến cha mẹ phải đau đầu. Tuy nhiên, ngoài các khoản tiền bắt buộc phải đóng để đảm bảo cho con có điều kiện học tập tốt nhất thì cũng có những khoản được xem là "lạm thu". Vì vậy, cha mẹ cần nắm rõ để tránh lãng phí tiền. 

Trước khi đi họp phụ huynh đầu năm cho con, cha mẹ cần nắm rõ 7 khoản tiền không phải đóng này để tránh lãng phí vô lý - Ảnh 1.

7 khoản tiền phụ huynh Hà Nội không phải đóng trong năm học mới (Ảnh minh họa).

Theo Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT, quy định về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh, Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban. Ngoài ra, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu đại diện cha mẹ học sinh không được thu 7 khoản đầu năm học, cụ thể như sau:

1. Bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường.

2. Trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh.

3. Vệ sinh lớp học, vệ sinh trường.

4. Khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên.

5. Mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên.

6. Hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục.

7. Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Sở sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn, xử lý nghiêm đối với những người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn để xảy ra tình trạng lạm thu.

Sở GD&ĐT TPHCM mới đây cũng vừa ra công văn hướng dẫn thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác năm học 2020-2021 của các trường công lập trên địa bàn.

Cụ thể, học phí quy định theo 2 nhóm như sau:

Nhóm 1 bao gồm 19 quận: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức và Bình Tân.

Nhóm 2 gồm 5 huyện: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ.

Trước khi đi họp phụ huynh đầu năm cho con, cha mẹ cần nắm rõ 7 khoản tiền không phải đóng này để tránh lãng phí vô lý - Ảnh 3.

Đặc biệt, khi thu, trường phải cấp hóa đơn thu tiền cho từng học sinh, thông qua bộ phận tài vụ của nhà trường. Tuyệt đối không được giao cho giáo viên trực tiếp thu, chi các khoản tiền trường.

Các trường học thực hiện giãn thời gian thu, không tổ chức thu gộp nhiều khoản trong cùng một thời điểm.

Sở GD&ĐT và UBND các quận huyện của TPHCM sẽ thành lập các đoàn kiểm tra tình hình thu chi đầu năm học tại các cơ sở theo phân cấp, kịp thời chấn chỉnh tình trạng thu các khoản thu không đúng quy định.

Chia sẻ
Đọc thêm