Trung tâm Thị Nghè chia chác 760 triệu đồng tiền từ thiện cho cán bộ

VĂN MINH - HUY THỊNH, Theo TIỀN PHONG
Chia sẻ

Thanh tra TPHCM xác định Trung tâm Thị Nghè (thuộc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội TPHCM) có việc để ngoài sổ sách kế toán với tổng giá trị quy đổi của các loại hàng hóa được tài trợ, từ thiện là hơn 1,1 tỷ đồng. Trong đó, đã chia cho cán bộ, nhân viên của trung tâm là 760 triệu đồng.

Ngày 11/5, Thanh tra TPHCM đã có thông báo kết luận thanh tra về các nội dung tố cáo liên quan đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TPHCM và một số đơn vị trực thuộc sở này.

Theo đó, Thanh tra TPHCM chỉ ra một số sai phạm như một số khoản chi từ nguồn thu từ thiện không đúng mục đích, không đúng đối tượng là hơn 751 triệu đồng (trong đó của Trung tâm Thị Nghè là 441 triệu đồng, Trung tâm Tam Bình là 310 triệu đồng).

Trung tâm Thị Nghè chia chác 760 triệu đồng tiền từ thiện cho cán bộ - Ảnh 1.

Kết luận Thanh tra. Ảnh Văn Minh.

Ngoài ra, việc tiếp nhận tiền, hàng hóa từ thiện tại Trung tâm Thị Nghè không thực hiện theo quy trình. Tổ tiếp nhận được thành lập nhưng thực tế không hoạt động theo Quy chế tiếp nhận quản lý, sử dụng tiền từ thiện, viện trợ của các tổ chức cá nhân trong nước, nước ngoài.

Thanh tra TPHCM xác định có việc để ngoài sổ sách kế toán với tổng giá trị quy đổi của các loại hàng hóa được tài trợ, từ thiện là hơn 1,1 tỷ đồng. Trong đó, đã chia cho cán bộ, nhân viên của trung tâm là 760 triệu đồng.

Việc làm này đã vi phạm khoản 3, Điều 13 Luật Kế toán năm 2015, quy định về các hành vi bị nghiêm cấm: “Để ngoài sổ kế toán tài sản, nợ phải trả của đơn vị kế toán hoặc có liên quan đến đơn vị kế toán” và không chấp hành các quy định về mở, ghi chép, khóa sổ kế toán theo thông tư số 107 của Bộ Tài chính.

“Do trung tâm không cung cấp đầy đủ các phiếu kê hàng hóa, sổ kế toán, hạch toán không trung thực, có dấu hiệu che giấu hành vi vi phạm, giá trị hàng hóa đề ngoài sổ sách lớn, trong thời gian dài, có chủ trương của lãnh đạo trung tâm nhiều thời kỳ nhưng do thời gian, thời điểm thanh tra có hạn theo quyết định thanh tra nên đây chỉ là những số liệu phát hiện bước đầu, cần giao cơ quan quản lý chuyên ngành tiếp tục thanh tra làm rõ để xử lý trách nhiệm”, kết luận thanh tra nêu.

Trung tâm Thị Nghè chia chác 760 triệu đồng tiền từ thiện cho cán bộ - Ảnh 2.

Thanh tra TPHCM kiến nghị xử lý. Ảnh Văn Minh.

Ngoài ra, qua kiểm tra xác minh, phát hiện việc nhập, xuất hàng hóa và phát hành hóa đơn của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xuất nhập khẩu Thực Phẩm Vàng (đơn vị cung cấp gạo cho Trung tâm Thị Nghè) có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế về sử dụng hóa đơn không hợp lệ, hợp pháp, cần giao cơ quan thuế tiếp tục kiểm tra, rà soát, làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.

Thanh tra TPHCM chỉ ra trách nhiệm thuộc về giám đốc các đơn vị trực thuộc Sở LĐTB&XH TPHCM tại thời kỳ xảy ra thiếu sót, vi phạm. Trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát thuộc lãnh đạo Sở LĐTB&XH TPHCM theo phân công.

Chia sẻ
Đọc thêm