Trung Quốc: Trùng Khánh trở thành 'phòng xông hơi' vì nắng nóng

Nguyễn Mai, Theo VTV
Chia sẻ

Tại Trùng Khánh mức nhiệt đo được hôm 19/8 là 45 độ C. Đây là khu vực được ghi nhận nóng nhất cả nước.

"Nóng quá" là câu được người dân Trùng Khánh, Trung Quốc nói với nhau nhiều nhất trong những ngày này. Nếu không có việc thì chẳng ai muốn ra đường dưới thời tiết như đổ lửa. Còn nếu phải ra ngoài thì vật dụng không thể thiếu là những chiếc ô.

Bà Xu - Khách du lịch Quảng Đông: "Tôi không hối hận khi đến đây, chỉ cảm thấy làn sóng nhiệt nóng quá, giống như trong lò luyện đan vậy".

Anh Li Wei - Khách du lịch Vân Nam: "Chỉ cần bước chân ra ngoài là giống như đang ở trong một phòng xông hơi, mồ hôi thấm đẫm áo. Nhiệt độ ở Côn Minh là khoảng 22 độ C, còn ở đây thì tăng gấp đôi. Người dân ở đây nói rằng Trùng Khánh đang trải qua những ngày nóng nhất Trung Quốc".

Trung Quốc: Trùng Khánh trở thành 'phòng xông hơi' vì nắng nóng - Ảnh 2.

Những quán cà phê vốn có chỗ ngồi đẹp ngoài trời thì nay cũng ế ẩm, bởi chẳng ai muốn tắm nắng trong thời tiết này.

Chị Peng Rong - Người dân địa phương: "Sáng sớm tôi thức dậy thì trời đã cực kỳ nóng. Không thể lắp điều hòa trong bếp được, nên nấu cơm xong áo sẽ ướt hết như vừa tắm vậy".

Nhiều hộ gia đình và các cơ quan đều yêu cầu nâng nhiệt độ điều hòa, thỉnh thoảng còn tắt hẳn để giảm tải điện áp. Những thiết bị điện không cần thiết cũng được khuyến cáo ngừng sử dụng.

Sông Trường Giang cạn nước lộ tượng Phật cổ

Trung Quốc: Trùng Khánh trở thành 'phòng xông hơi' vì nắng nóng - Ảnh 3.

Nắng nóng kéo dài và hạn hán khiến mực nước sông Trường Giang tại Trung Quốc hạ thấp, làm lộ ra những pho tượng cổ giữa lòng sông, đoạn chảy qua thành phố Trùng Khánh.

Truyền thông Trung Quốc cho biết, 3 bức tượng Phật cổ được phát hiện trên một mỏm đá khi nước sông rút cạn. Những bức tượng ban đầu được xác định là được xây dựng từ khoảng 600 năm trước, trong các triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Việc quan sát được các bức tượng này là rất hiếm khi nước sông được dự báo sẽ dâng lên trong tuần tới.

Đợt nắng nóng khắc nghiệt trên lưu vực sông Trường Giang đến nay đã kéo dài hơn hai tháng, làm gián đoạn hoạt động của thủy điện và làm khô cạn một khu vực đất canh tác lớn.

Chia sẻ
Đọc thêm