Trung Quốc phát 71 tỷ đồng tiền điện tử cho dân mua sắm cuối năm, hướng tới xã hội không tiền mặt

Thơm Hương, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Theo SCMP, nhà chức trách thành phố Tô Châu (Trung Quốc) quyết định phát 100.000 hồng bao với tổng giá trị tương đương 20 triệu tệ (gần 71 tỷ đồng) - như một cách thử nghiệm hệ thống tài chính điện tử kiểu mới.

Được biết, 100.000 bao lì xì chứa "nhân dân tệ ảo" (digital yuan) sẽ được phát ngẫu nhiên cho người dân ở Tô Châu, thành phố phía Đông Trung Quốc vào ngày 12/12 sắp tới.

Mỗi bao chứa khoản tiền số (digital) tương đương 200 tệ (hơn 700.000 đồng), hiệu lực sử dụng hết ngày 27/12. Theo dự đoán, người dân Tô Châu sẽ tiêu hết khoản tiền này vào lễ hội mua sắm nhiều ưu đãi vào ngày 12/12 thường niên.

Để tham gia, công dân Trung Quốc ở Tô Châu cần đăng kí quay số may mắn qua ứng dụng dịch vụ công cộng của thành phố. Ai may mắn trúng thưởng sẽ nhận tiền ảo qua ứng dụng có tên viết tắt là DRA.

Trung Quốc phát 71 tỷ đồng tiền điện tử cho dân mua sắm cuối năm, hướng tới xã hội không tiền mặt - Ảnh 1.

Ứng dụng nhân dân tệ ảo cài trên điện thoại thông minh (Ảnh: SCMP)

Hoạt động này là 1 phần của hệ thống thanh toán kỹ thuật số (DCEP) nhằm hướng tới xã hội không tiền mặt trong tương lai ở Trung Quốc.

DCEP được phát hành và kiểm soát bởi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, là phiên bản kỹ thuật số của nhân dân tệ. Theo SCMP, Trung Quốc bắt đầu nghiên cứu nhân dân tệ điện tử vào năm 2014, đến nay đi vào thử nghiệm cục bộ ở Thâm Quyến và Tô Châu.

Đặc biệt, 100.000 người may mắn nhận được lì xì của nhà chức trách có thể thanh toán khi đến tận nơi mua hàng dù điện thoại không kết nối mạng.

Theo SCMP

Chia sẻ
Đọc thêm