Trung Quốc ghi nhận gần 8.200 ca COVID-19 trong 24h

Thái Bình (Phóng viên THVN tại Trung Quốc), Theo VTV
Chia sẻ

Liên tiếp nhiều ngày qua, mỗi ngày Trung Quốc ghi nhận từ 7.000 đến 8.200 ca mắc COVID-19, kể cả các ca không triệu chứng.

Với chính sách ứng phó dịch mà Trung Quốc đang theo đuổi thì đây là số ca mắc rất cao. Chính vì vậy, làm thế nào để ngăn dịch không lan rộng mà ít ảnh hưởng đến kinh tế đang là bài toán của Chính phủ Trung Quốc.

Trong 24h qua, Trung Quốc ghi nhận gần 8.200 ca COVID-19. Dịch khá nặng tại các thành phố lớn như Quảng Châu, Trịnh Châu, Bắc Kinh, Trùng Khánh… Quảng Châu, một trong những trọng điểm kinh tế của Trung Quốc đang là tâm dịch ở Trung Quốc, với quận Hải Châu gần 2 triệu dân bị kéo dài thời gian phong tỏa đến ngày 11/11. Hơn 30 ngàn người được đưa đi cách ly tập trung trong đợt dịch nghiêm trọng nhất gần 3 năm nay. Thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam vừa bỏ cách ly thì ghi nhận ca mắc lại, trong đó nhà máy Foxconn sản xuất điện thoại di động lớn nhất cho Apple cung cấp khắp thế giới bị phong tỏa.

Thành phố Bắc Kinh mỗi ngày có vài chục đến 100 ca, phần lớn các trường mẫu giáo đến trung học cơ sở chuyển sang học online, chính quyền khuyến cáo các doanh nghiệp không tổ chức hội họp đông người. Nhiều quận tăng tần suất xét nghiệm đại trà lên 1 ngày/lần thay vì 2-3 ngày/lần như trước đây.

Trung Quốc ghi nhận gần 8.200 ca COVID-19 trong 24h - Ảnh 1.

Sau Đại hội Đảng, Trung Quốc khẳng định vẫn duy trì chính sách Zero COVID. Nhiều chuyên gia lại dự đoán Trung Quốc có thể nới lỏng chính sách kiểm soát dịch bệnh sau kỳ họp Lưỡng hội hàng năm vào tháng 3/2023.

Thực tế nhiều người dân Bắc Kinh ra khỏi thành phố bị cấm trở lại vì mã hành trình màu đỏ, do đi qua các địa phương có dịch. Một số thành phố khác vừa bỏ phong tỏa thì dịch lại tái phát. Trung Quốc hiện đang áp dụng chính sách phong tỏa có trọng điểm, hẹp hơn để hạn chế ảnh hưởng kinh tế.

Trong khi đó, Chính quyền Khu hành chính Hong Kong - Trung Quốc bắt đầu triển khai tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech cho trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi. Từ tháng 8, đặc khu này cũng đã sử dụng vaccine Sinovac để tiêm cho trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi. Giới chức y tế Hong Kong - Trung Quốc kêu gọi phụ huynh bố trí cho trẻ tiêm ít nhất hai mũi vaccine để nâng cao khả năng bảo vệ, vì một khi không may mắc bệnh, có thể sẽ có triệu chứng nặng, sau khi khỏi bệnh cũng có thể để lại những di chứng về lâu dài. Đồng thời cho biết, nếu trẻ tiêm đủ 3 mũi vaccine thì tỷ lệ bảo vệ đạt 80%.

Chia sẻ
Đọc thêm