Trung Quốc dẹp bỏ khu chợ mổ xẻ và bán thịt mèo

Minh Thu, Theo INFONET

Sau làn sóng phản đối mạnh mẽ của cư dân mạng, chính quyền một huyện ở Trung Quốc quyết định điều tra và dẹp bỏ các khu chợ mổ xẻ và bán thịt mèo.

Chính quyền huyện Tân Điền thuộc tỉnh Hà Nam của Trung Quốc đã yêu cầu ngay lập tức chấn chỉnh hoạt động tại các khu chợ ở địa phương, nơi những con mèo bị giết mổ tại chỗ để bày bán cho người dân. Sự việc này trước đó đã xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc và gây ra làn sóng tranh luận.

Theo thông báo được chính quyền huyện Tân Điền công bố hôm 5/2, chính quyền địa phương nghiêm cấm giết hại và bán thịt mèo sống tại các khu chợ. Lực lượng chức năng cũng đã bắt đầu cho triển khai công tác điều tra toàn diện đối với các hành vi liên quan tới giết mổ và bán thịt mèo sống từ ngày 4/2.

Trung Quốc dẹp bỏ khu chợ mổ xẻ và bán thịt mèo - Ảnh 1.

Những con mèo làm thú cưng trong cửa hàng cà phê ở thành phố Thượng Hải của Trung Quốc. (Ảnh: China News Service)

Cũng theo thông báo trên, chính quyền huyện Tân Điền sẽ điều tra các kênh mua bán mèo và truy ra tận gốc để loại bỏ hoàn toàn chuỗi cung ứng.

Một nhóm tình nguyện viên ở huyện Tân Điền vốn là lực lượng hỗ trợ giải cứu những con mèo bị bày bán tại chợ chia sẻ với tờ Thời báo Hoàn Cầu rằng, họ đã giải cứu được 8 con mèo nhưng những con vật này đã bị rơi vào tình trạng vô cùng căng thẳng và khó khăn trong ăn uống. Sau khi được giải cứu, những con mèo này được đưa về nhà các tình nguyện viên để chăm sóc. Hiện chúng đã được chuyển tới bệnh viện thú y của thành phố.

“Số lượng mèo bị bày bán tại các khu chợ còn rất nhiều và lên tới hàng trăm con”, một tình nguyện viên cho biết.

Do đó, nhiều nhóm tình nguyện viên và cư dân mạng đã kêu gọi chính quyền địa phương tìm hiểu và công khai nơi những con mèo bị bắt giữ để chuẩn bị giết mổ.

Hành vi giết mổ mèo đã thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng mạng Trung Quốc kéo theo làn sóng phản đối mạnh mẽ, sau khi một đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội. Trong một video, một tiểu thương đưa một con mèo ra khỏi lồng nhốt, dùng thanh sắt đánh vào đầu sau đó để con mèo vào một cái rổ. Video còn cho thấy thịt mèo sau khi giết mổ được bán với giá 19 nhân dân tệ (3 USD)/kg.

Sở Nông Nghiệp thành phố Vĩnh Châu của tỉnh Hồ Nam cho biết chưa có quy định nào liên quan tới hoạt động kiểm dịch đối với loài mèo và đáng nói, mèo nằm ngoài danh mục các sản phẩm nông nghiệp được kiểm tra.

Hồi tháng 5/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trung Quốc đã ban hành danh sách các loài gia súc và gia cầm trong đó xác định 33 loài động vật ngoại trừ chó và mèo có thể được nuôi trong các hộ gia đình và được phép giết mổ để cung cấp thịt và các sản phẩm khác phục vụ con người.

Ông Fu Jian, một luật sư ở tỉnh Hồ Nam cho hay, việc giết mổ và bày bán thịt mèo hiện không bị xem là bất hợp pháp khi chiểu theo Bộ luật Hình sự cấm săn bắn, giết mổ và bày bán các loài đông vật nằm trong danh sách động vật hoang dã quý hiếm hay có nguy cơ tuyệt chủng, mà trong danh sách này không có loài mèo.

Song thực tế, một số con mèo bị giết mổ và bày bán ở chợ là mèo hoang dã, do đó tiềm ẩn nguy cơ có những loài vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm đi vào cơ thể người nếu không được kiểm dịch. Do đó, theo ông Fu, hành động bán thịt mèo có thể bị xem là tội phạm “sản xuất và bán thực phẩm chứa độc và gây hại cho con người”.

Cũng theo ông Fu, giết hại mèo để lấy thịt hiện đi ngược lại với giá trị xã hội, bởi mèo đang được xem là thú cưng chứ không còn là vật nuôi truyền thống.

Chia sẻ
Đọc thêm