Trung Quốc có một HỌ quyền lực nhất, là vua của vạn họ, người mang họ này nắm giữ số mệnh đế vương cao quý

Trung Quốc có một họ được cho là quyền lực nhất từ trước đến nay, là họ của nhiều bậc đế vương nhất trong lịch sử - họ Lưu.

Lịch sử Trung Hoa kéo dài hơn 5000 nghìn năm để lại những kho tàng văn hóa đồ sộ, trong đó văn hóa họ thị là tiêu biểu nhất, đại diện cho niềm tự hào của người Trung Quốc.

Trung Quốc có một HỌ quyền lực nhất, là vua của vạn họ, người mang họ này nắm giữ số mạng đế vương cao quý - Ảnh 1.

Từ thời nguyên thủy, người Trung Quốc đã biết cách đặt tên họ và điều này có liên quan mật thiết với thời kỳ mẫu hệ và phụ hệ. 

Họ người gắn liền với dòng máu và lịch sử tồn tại của cả một gia tộc, có ý nghĩa thiêng liêng bất biến. Trong đó, Trung Quốc có một họ được cho là quyền lực nhất từ trước đến nay, là họ của nhiều bậc đế vương nhất trong lịch sử - họ Lưu. 

Trung Quốc có một HỌ quyền lực nhất, là vua của vạn họ, người mang họ này nắm giữ số mạng đế vương cao quý - Ảnh 2.

Lịch sử khởi nguồn của họ Lưu khá kỳ lạ. Ngày nay, chúng ta không khó để gặp những người có họ Lưu, nhưng chẳng có mấy ai biết họ người này có liên quan đến số mạng đế vương. 

Từ cuối thời kỳ nhà Tần, Lưu Bang từ một kẻ ất ơ trở thành tướng quân của binh đoàn khởi nghĩa hùng hậu và đã thành lập nên vương triều nhà Hán lẫy lừng trong lịch sử. Kể từ đó, gia tộc họ Lưu càng xuất hiện nhiều hơn những nhân vật anh hùng sở hữu quốc gia cho riêng mình. 

Sau Tây Hán và Đông Hán, người họ Lưu còn thành lập nên rất nhiều triều đại khác như Tây Thục, Hán, Tiền Triệu, Nam Hán,... Trong suốt 2000 nghìn năm lịch sử Hoa Hạ, vương triều họ Lưu sở hữu hơn 600 năm thời gian thống trị thiên hạ. Theo đó, Trung Quốc có 66 vị Hoàng đế họ Lưu và hầu như đều là những vị minh chủ tài giỏi, được hậu thế trọng vọng. 

Trung Quốc có một HỌ quyền lực nhất, là vua của vạn họ, người mang họ này nắm giữ số mạng đế vương cao quý - Ảnh 3.

Được biết, triều đại nhà Hán do người họ Lưu nắm quyền có ý nghĩa to lớn trong việc xây dựng và phát triển lịch sử Trung Quốc. Triều Hán độc tôn Nho thuật, kiến lập nên nền văn hóa Hán lấy Nho gia làm trung tâm, còn để dân tộc Hoa Hạ hòa nhập và trở thành một cộng đồng tộc Hán hùng mạnh. 

Theo thống kê, người họ Lưu đã thành lập nên nhà Tây Hán, Đông Hán, Thục Hán, Tiền Triệu, Tống, Nam Hán, Hậu Hán, Bắc Hán,... 

Đến nay, họ Lưu đã trở thành một trong 4 họ người lớn nhất thế giới. Trong đó, người họ Lưu chủ yếu phân bố ở Singapore, Triều Tiên, Nhật Bản, Việt Nam,... Đương nhiên, Trung Quốc là quốc gia có nhân khẩu họ Lưu nhiều nhất thế giới với con số lên đến gần 70 triệu người (số liệu của năm 2013). 

Lịch sử Trung Quốc có rất nhiều Hoàng đế, trong đó vương triều nhà Hán đã tạo nên rất nhiều ảnh hưởng sâu sắc đến người Trung Quốc cả thời xưa và thời nay. Nếu không có tộc người họ Lưu, lịch sử Trung Quốc có lẽ không thể phát triển hùng mạnh như vậy. 

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia nghiên cứu văn hóa, họ Lưu được tôn vinh là: Chí tôn của Đế vương, họ của muôn dân, ảnh hưởng to lớn đến nhiều triều đại, là vua của vạn họ.

(Nguồn: Sohu)

Trung Quốc có một HỌ quyền lực nhất, là vua của vạn họ, người mang họ này nắm giữ số mệnh đế vương cao quý - Ảnh 4.

https://afamily.vn/trung-quoc-co-mot-ho-quyen-luc-nhat-la-vua-cua-van-ho-nguoi-mang-ho-nay-nam-giu-so-menh-de-vuong-cao-quy-20220128142839159.chn
Chia sẻ
Đọc thêm