Trung Quốc: Chỉ 2 ca Covid-19, Quảng Châu xét nghiệm 18 triệu dân

Bằng Hưng, Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG
Chia sẻ

Tiếp theo Thượng Hải đến lượt Quảng Châu (Trung Quốc) cũng xét nghiệm Covid-19 đối với toàn bộ 18 triệu dân trong nỗ lực kiềm chế dịch bùng phát

Theo số liệu chính thức, chỉ trong ngày 8-4, trên khắp Trung Quốc có 25.701 trường hợp nhiễm mới Covid-19, trong đó riêng Thượng Hải ghi nhận 23.600 ca - con số cao kỷ lục. Tuy nhiên, có tới 22.600 trường hợp không có triệu chứng tại Thượng Hải.

Phó Thị trưởng Thượng Hải Zong Ming trong cuộc họp báo hôm nay (9-4) đã công bố những điều chỉnh về qui định phòng chống dịch của thành phố lớn nhất Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, các biện pháp tổng thể vẫn nghiêm ngặt khi người dân sống trong khu vực có ca nhiễm tiếp tục bị cấm ra khỏi nhà. Còn cư dân tại các khu vực không có ca nhiễm trong tuần qua có thể rời nhà và đi lại trong khu vực đó.

Riêng đối với cư dân sống tại khu vực không có ca nhiễm nào trong 14 ngày qua thì được tự do đi lại nhưng phải tuân thủ các qui tắc giãn cách xã hội.

Trung Quốc: Chỉ 2 ca Covid-19, Quảng Châu xét nghiệm 18 triệu dân - Ảnh 1.

Thượng Hải tiếp tục phá kỉ lục về số ca mắc Covid-19 mới. Ảnh: Reuters

Thượng Hải đang xây dựng các khu cách ly cho hàng trăm ngàn người trong bối cảnh Trung Quốc vẫn theo đuổi chính sách "không Covid-19", theo Bloomberg.

Trung tâm tài chính và kinh tế của Trung Quốc đã ghi nhận các ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng vọt kể từ ngày 28-3. Đợt bùng phát kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chuỗi cung ứng của Trung Quốc.

Theo miêu tả của Bloomberg, các container hàng hoá đang tồn ứ tại cảng lớn nhất Trung Quốc ở Thượng Hải, do các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt dẫn đến tình trạng thiếu xe tải đến nhận hàng.

Nhìn chung, thành phố 25 triệu dân này đang phải vật lộn với tình trạng khan hiếm hàng hoá và khó khăn trong chăm sóc y tế cơ bản. Điều này đã gây nên những phàn nàn từ phía người dân.

Bên cạnh đó, toàn bộ 18 triệu dân tại 11 quận thuộc siêu đô thị Quảng Châu (phía Nam Trung Quốc) cũng được yêu cầu xét Covid-19, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin hôm 9-4.

Động thái của chính quyền Quảng Châu diễn ra sau khi xác định có 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và vài trường hợp khác không có triệu chứng vào ngày 8-4.

Nhà ga Yantian tại cảng Thâm Quyến ở miền Nam Trung Quốc cũng thông báo ngừng giao nhận hàng hóa trong khoảng 2 giờ ngày mai (10-4) để "bảo trì hệ thống", theo một thông báo gửi khách hàng. Trước đó, cảng này tạm dừng giao nhận hàng hôm 7-4 và hiện vẫn chưa rõ liệu việc bảo trì có liên quan đến Covid -19 hay không.

Chia sẻ
Đọc thêm