Tòa tuyên án mẹ nữ sinh giao gà và các đồng phạm: 3 án chung thân, bà Trần Thị Hiền nhận mức 20 năm tù, liên tục gào khóc kêu oan

Gia Đoàn - Minh Khôi - Hạ Vũ, Theo Helino
Chia sẻ

Sáng nay 27/11, mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại đêm 30 Tết ở Điện Biên cùng 4 bị cáo khác sẽ hầu tòa về tội mua bán trái phép chất ma túy.

18h20: Phiên tòa kết thúc

17h45: Tòa tuyên án các bị cáo.

Bị cáo Vì Thị Thu nhận mức án chung thân.

Bùi Văn Công 20 năm tù.

Lường Văn Hùng tù chung thân.

Trần Thị Hiền 20 năm tù.

Vì Văn Toán nhận mức án chung thân.

Clip: Tòa tuyên án các bị cáo.

17h10: Kết thúc phần tranh luận, các bị cáo nói lời sau cùng.

Chiều cùng ngày, kết thúc phần tranh luận, trước khi đi vào nghị án HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng. 

Người đầu tiên được nói lời sau cùng, Bùi Văn Công nói xin quý toà giảm án cho bị cáo vì trong quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo có đơn tố giác và thành khẩn khai báo. Mong HĐXX giảm án cho bị cáo để bị cáo có thể về với gia đình. 

Tiếp đến, bị cáo Lường Văn Hùng, Vì Văn Toán cũng xin HĐXX giảm án cho bị cáo. Riêng bị cáo Thu bị cáo xin HĐXX xem xét kỹ lưỡng công bằng cho bị cáo. 

Xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm: Bà Hiền nói lời sau cùng "Mong tòa giúp đỡ minh oan cho tôi" - Ảnh 1.

Các bị cáo nói lời sau cùng. Ảnh Gia Đoàn.

Cuối cùng đứng trước bục khai báo, bị cáo Hiền lạc giọng nói mong HĐXX xem xét rút lại hồ sơ để điều tra lại vụ án, từ đó giúp được minh oan cho bị cáo. 

“Tôi mà buôn bán ma tuý thì tôi chết cũng không hối hận vì cái đó là cái chết trắng. Bọn chúng hút hít mà giết con tôi, tôi mong HĐXX minh oan cho tôi để tôi đi tìm công lý” - bị cáo Hiền tha thiết nói và cho rằng gia đình bị cáo bây giờ chỉ còn “bóng đen, mất Tết và không còn gì”.

Được nói lời sau cùng các bị cáo Công, Toán, mong HĐXX xem xét cân nhắc giảm nhẹ tội, hưởng khoan hồng sớm trở về với gia đình và xã hội, bị cáo Thu mong muốn HĐXX minh oan cho mình.

Còn mẹ nữ sinh giao gà vẫn tiếp tục kêu oan. Bị cáo Trần Thị Hiền mong muốn HĐXX giúp đỡ điều tra lại vụ án để đòi lại công bằng cho bị cáo. "Nếu tôi có buôn bán ma túy thì tôi chết cũng xứng đáng".

Clip: Mẹ nữ sinh giao gà nói lời cuối cùng.

16h15: Kết thúc phần luận tội, HĐXX tiếp tục phần tranh luận.

Luật sư của bà Hiền đứng lên tranh luận cho bị cáo.

Clip: Luật sư bào chữa của bà Trần Thị Hiền đứng lên tranh luận.

15h35: VKS đề nghị mức án dành cho các bị cáo

Đánh giá các chứng cứ, VKS đề nghị mức phạt tù chung thân với Vì Thị Thu; 27-28 năm tù với bị cáo Vì Văn Toán về hai tội Mua bán và Chứa chấp trái phép chất ma túy; 20 năm tù với các bị cáo Lương Văn Hùng, Bùi Văn Công và Trần Thị Hiền.

15h10: Viện kiểm sát tiến hành trình bày bản luận tội đối với các bị cáo.

Clip: VKS đọc bản luận tội của các bị cáo.

Kết thúc phần xét hỏi chuyển sang phần tranh tụng.

Xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm: Bà Hiền bật khóc khi bước vào phiên xử, dặn con không được khóc, gắng chăm cháu cho tốt - Ảnh 1.

15h: Bị cáo Trần Thị Hiền trình bày sức khoẻ không được tốt. Bị cáo cho rằng Công và Hùng khai chưa được đầy đủ nhằm hãm hại bị cáo.

''Bây giờ tôi không được minh mẫn, không ai đi buôn ma túy lại đi khai tên người nhà, tôi đủ minh mẫn để biết heroin là chất cấm'', bị cáo Hiền phân trần.

Xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm: Bà Hiền bật khóc khi bước vào phiên xử, dặn con không được khóc, gắng chăm cháu cho tốt - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Thị Hiền kêu oan

Nói tại toà bị cáo Hiền một mực khẳng định mình không thực hiện hành vi mua án ma túy.

Bị cáo Trần Thị Hiền xin được hỏi Công tại sao Hùng nói đưa Hùng 20 triệu rồi đi về 1 mạch nhưng Hùng lại khai giữa đường lấy 10 triệu bỏ vào ví về mua thuốc cho vợ? Trả lời câu hỏi của bị cáo Hiền, bị cáo Công khẳng định không hề rút tiền ra.

"Bị cáo không thèm lấy ra số tiền đó", Bùi Văn Công nói.

Xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm: Bà Hiền bật khóc khi bước vào phiên xử, dặn con không được khóc, gắng chăm cháu cho tốt - Ảnh 3.

Bị cáo Bùi Văn Công

Tiếp tục, bị cáo Hiền hỏi Lường Văn Hùng: ''Hôm đi nhận dạng không ai trong số cán bộ tả từng người nhưng tên Hùng đã lên Facebook nên biết tên của tôi. Đến hôm đối chất, Hùng nói hắn được biết tên tuổi của tôi ở hôm nhận dạng nhưng thật ra lúc nhận dạng không ai đọc tên tuổi của tôi tại sao Hùng lại nói vu vơ như thế?''.

Hùng trả lời: ''Nhận ra được bà Hiền qua lần giao ma túy''.

14h30: Luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Thị Hiền hỏi bị cáo về diễn biến sự việc xảy ra vào chiều 30 Tết.

Tại phiên xét hỏi buổi chiều nay, Vì Thị Thu tiếp tục được gọi lên thẩm vấn. Tại bục khai báo, nữ bị cáo đề nghị được nói tiếng dân tộc Thái. Chủ tọa đồng ý và cho người phiên dịch lời của bị cáo. 

Xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm: Bà Hiền bật khóc khi bước vào phiên xử, dặn con không được khóc, gắng chăm cháu cho tốt - Ảnh 4.

Bị cáo Vì Thị Thu

Vì Thị Thu tiếp tục nói mình bị ép cung: "Bị cáo bị nhốt ở phòng hỏi cung 5 ngày 5 đêm, không được ngủ, bị quát nạt. Bị cáo chỉ được cho ăn hai bữa, nghe, nói và viết theo lời của cán bộ, bởi cán bộ cho rằng, nếu nghe theo thì không có tội"

Về vấn đề này, tại tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Vì Thị Thu cho rằng - lời khai của bị cáo Thu ở phiên tòa hôm nay khác xa so với lời khai tại cơ quan điều tra. 

"Tôi không hiểu vì sao hôm nay Vì Thị Thu lại khai gian dối như vậy", luật sư đặt câu hỏi.

14h: Phiên xét xử tiếp tục.

Bước vào phòng xét xử bị cáo Trần Thị Hiền liên tục quay xuống phía người thân: "Chăm cháu nhé, không được khóc, chăm con nhé", sau đó òa khóc trước tòa.

Xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm: Bà Hiền bật khóc khi bước vào phiên xử, dặn con không được khóc, gắng chăm cháu cho tốt - Ảnh 1.

Xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm: Bà Hiền bật khóc khi bước vào phiên xử, dặn con không được khóc, gắng chăm cháu cho tốt - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Hiền khóc trước tòa

Mở đầu phiên xét xử buổi chiều, bị cáo Vì Thị Thu tiếp tục quanh co chối tội, bị cáo nói trước toà xin nói tiếng dân tộc của mình.

Xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm: Bà Hiền bật khóc khi bước vào phiên xử, dặn con không được khóc, gắng chăm cháu cho tốt - Ảnh 3.

Vì Thị Thu xin tòa cho mình được nói tiếng dân tộc

13h45: Các bị cáo được đưa đến tòa tiếp tục phiên xét xử buổi chiều.

Xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm: Bà Hiền khẳng định không quen biết Bùi Văn Công, liên tục kêu oan - Ảnh 1.

Xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm: Bà Hiền khẳng định không quen biết Bùi Văn Công, liên tục kêu oan - Ảnh 2.

Xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm: Bà Hiền khẳng định không quen biết Bùi Văn Công, liên tục kêu oan - Ảnh 3.

Các bị cáo được dẫn giải đến phiên tòa chiều 27/11

Các bị cáo được dẫn giải đến phiên toà. Clip: Gia Đoàn

11h15: Phiên tòa tạm nghỉ.

Phiên tòa tạm nghỉ. Các bị cáo lần lượt được đưa ra xe. Clip: Gia Đoàn

10h50: Đến phần xét hỏi đối với bà Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh giao gà.

Khi thẩm phán hỏi, bà Hiền nói: ''Bị cáo bị oan!''.

Bị cáo Trần Thị Hiền khai tại tòa. Clip: Gia Đoàn

Bà hiền phủ nhận không quen biết Bùi Văn Công, không mua bán ma túy với Công, chỉ tập trung buôn bán nhãn.

9h30:

Tại tòa, bị cáo Lường Văn Hùng cho rằng lời khai của Bùi Văn Công về vấn đề giao dịch, mua bán ma túy là đúng. Trong khi đó, ban đầu Vì Thị Thu thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, tuy nhiên, sau đó, bị cáo này lập tức phản cung, cho rằng mình không bán ma túy cho Công và Hùng. 

Xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm: Bà Hiền khẳng định không quen biết Bùi Văn Công, liên tục kêu oan - Ảnh 1.

Bị cáo Thu lại phủ nhận không mua bán ma tuý với Công mà chỉ mua bán với Toán (chồng mình).

Đồng thời, trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, Thu nói: ''Bản thân bị ép cung, 5 ngày 5 đêm không được ngủ, xin mãi mới được đi vệ sinh''. 

 Đối chất về vấn đề này, bị cáo Vì Văn Toán (chồng của Vì Thị Thu) cho rằng – việc vợ mình bán 2 bánh heroine cho Công và Hùng là chính xác. ''Bị cáo khẳng định lời khai của mình là chính xác'', Toán nói.

9h15: Phần xét hỏi.

Bị cáo Bùi Văn Công là người đầu tiên bị xét hỏi, các bị cáo khác được đưa vào phòng cách ly.

Bị cáo khai báo mua của Vì Thị Thu hai bánh heroin, mỗi bánh trị giá 150 triệu tại nhà của Thu. Bùi Văn Công khai nhận mua heroin rồi bán cho bà Trần Thị Hiền, lúc đi mua Công đi cùng Lường Văn Hùng.

Xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm: Bà Hiền gầy rộc, liên tục bật khóc tại tòa - Ảnh 1.

Bùi Văn Công khai trước tòa

Thu vào trong buồng ngủ xách túi nilon màu đen bên trong đựng 02 Heroine, đưa cho Công ngay tại bàn uống nước, trước sự chứng kiến của Toán và Hùng. Công nhận 02 bánh Heroine, rồi dùng con dao gọt hoa quả chích vào bánh heroin lấy một ít đưa Hùng thử, thử xong Hùng bảo chất lượng tốt. Công bảoThu cho nợ và hẹn khoảng 01 đến 02 tiếng nữa sẽ mang tiến đến trả, Thu đồng ý. 

Công xách túi nilon màu đen bên trong có 02 bánh heroin để ở giữa xe máy của Công, rồi cùng Hùng đi theo đường bờ mương đến nghĩa trang nhân dân xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên. Công dừng xe gọi điện (lúc đó khoảng 17 giờ cùng ngày) bảo Hiền ra giao dịch mua bán heroin, được khoảng 05 phút Công thấy Hiền đi xe máy đến bãi rác gần nghĩa trang nhân dân xã Thanh Hưng, lúc đó Công chở Hùng đến cách xe của Hiền (là chiếc Wave màu đỏ, đen có 01 gương bên trái) khoảng 1,5m thì dừng lại. Công xuống xe lấy túi nilon màu đen đựng 02 bánh heroin để ở giữa xe của Công đưa cho Hiền, Hiền cầm mở ra xem rồi cho túi nilon màu đen đựng 02 bánh heroin vào chiếc làn nhựa màu đỏ để ở giữa xe của Hiền.

Đồng thời Hiền lấy trong làn nhựa ra 01 túi nilon màu xanh đựng tiền đưa cho Công và bảo trả trước 290 triệu đồng, còn thiểu 30 triệu đồng Hiền hẹn mấy hôm nữa sẽ mang lên nhà Công trả nốt, Công cầm tiền rồi bảo Hiền có thì trả hết đi. 

Lúc đó Hùng đứng cách Công và Hiên khoảng 1,5m nên biết việc mua bán heroin giữa Công và Hiền. Sau đó, Hiền quay xe đi về hướng Ủy ban nhân dân xã Thanh Hưng, còn Công cất số tiền 290 triệu đồng (toàn loại mệnh giá 500.000 đồng) vào túi quần bên phải, quay xe chở Hùng đến nhà Thu, lúc đó vợ chồng Thu, Toán đang ngồi ở bàn uống nước. Số tiền lãi có được Công và Hùng chia đôi với nhau. 

Trả lời trước toà về hành vi của mình, Công cho biết bản thân nhận thấy đó là việc làm sai trái.

9h10: Tại phần thủ tục trước phiên toà, khi thảm phán hỏi về thân nhân gia đình, bị cáo Trần Thị Hiền lạc giọng, khóc khai bị cáo có 2 con gái, 1 con gái lớn sinh năm 1994 và 1 con gái sinh năm 1997 đã mất.

9h: Các bị cáo nghe đại diện VKS đọc bản cáo trạng.

Xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm: Bà Hiền gầy rộc, liên tục bật khóc khi khai báo - Ảnh 1.

Đại diện VKS đọc cáo trạng.

8h35: Bà Hiền bật khóc tại tòa.

Xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm: Bà Hiền gầy rộc, liên tục bật khóc khi khai báo - Ảnh 1.

Bà Hiền bật khóc tại tòa

Xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm: Bà Hiền gầy rộc, liên tục bật khóc khi khai báo - Ảnh 2.

Xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm: Bà Hiền gầy rộc, liên tục bật khóc khi khai báo - Ảnh 3.

Bà Hiền khai báo trước hội đồng xét xử.

Xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm: Bà Hiền gầy rộc, liên tục bật khóc khi khai báo - Ảnh 4.

Các bị cáo khác có vẻ béo hơn so với thời điểm trước khi bị bắt còn bà Hiền khá gầy.

Xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm: Bà Hiền gầy rộc, liên tục bật khóc khi khai báo - Ảnh 5.

Kẻ chủ mưu Vì Văn Toán cúi gục đầu trong phiên xét xử

8h10: Phiên xét xử sơ thẩm vụ án buôn bán sử dụng trái phép chất ma tuý bắt đầu.

Mở đầu phiên toà thư ký toà án công bố thông tin các bị cáo, người bị hại, người được triệu tập và người bào chữa cho các bị cáo.

8h: Nhiều người dân chen lấn để vào bên trong theo dõi phiên xét xử. 

Trực tiếp phiên xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm về tội mua bán ma túy - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Thị Hiền và bị cáo Vì Thị Thu (vợ Vì Văn Toán)

Trực tiếp phiên xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm về tội mua bán ma túy - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Thị Hiền có vẻ gầy hơn so với thời điểm trước khi bị bắt

Trực tiếp phiên xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm về tội mua bán ma túy - Ảnh 3.

Bị cáo Bùi Văn Công

Trực tiếp phiên xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm về tội mua bán ma túy - Ảnh 4.

Bị cáo Lường Văn Hùng

Trực tiếp phiên xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm về tội mua bán ma túy - Ảnh 5.

Các bị cáo đã có mặt, sẵn sàng cho phiên xét xử

Xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm: Bà Hiền gầy rộc, liên tục bật khóc tại tòa - Ảnh 13.

Nhiều người đã dùng điện thoại livestream cảnh phiên tòa

Xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm: Bà Hiền gầy rộc, liên tục bật khóc tại tòa - Ảnh 14.

Trực tiếp phiên xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm về tội mua bán ma túy - Ảnh 6.

Cảnh chen lấn hỗn loạn khi người dân chen nhau vào theo dõi phiên tòa

7h15: Xe chở các bị cáo bắt đầu vào toà.

Trực tiếp phiên xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm về tội mua bán ma túy - Ảnh 8.

Trực tiếp phiên xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm về tội mua bán ma túy - Ảnh 2.

Các bị cáo được cơ quan điều tra áp giải vào tòa

Trực tiếp phiên xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm về tội mua bán ma túy - Ảnh 3.

Phiên tòa chuẩn bị được diễn ra

7h sáng, người nhà bà Trần Thị Hiền đã có mặt tại toà.

Trực tiếp phiên xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm về tội mua bán ma túy - Ảnh 4.

Người nhà bà Hiền đã có mặt tại tòa chờ phiên xét xử. Chồng bà Hiền đến từ rất sớm

Theo cáo trạng 84/CT-VKS-P1, ngày 7/11/2019 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên, vụ án có 5 bị can đều ở huyện Điện Biên, gồm: Vì Thị Thu (SN 1982, đội 5, Thanh Yên, huyện Điện Biên), Vì Văn Toán (SN 1982 đội 5, Thanh Yên), Bùi Văn Công (SN 1975, đội 11 xã Thanh Nưa), Lường Văn Hùng (SN 1991 ở đội 10 bản Na Hý, xã Hua Thanh) và Trần Thị Hiền (SN 1975, đội 5 xã Thanh Hưng).

Trực tiếp phiên xét xử mẹ nữ sinh giao gà bị giết hại ở Điện Biên về tội mua bán ma túy - Ảnh 1.

9 bị can trong vụ án.

Trong đó, bị can Vì Thị Thu, Bùi Văn Công bị đề nghị truy tố tội Mua bán trái phép chất ma túy, theo điểm h, khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009. Các bị can: Lường Văn Hùng, Trần Thị Hiền bị đề nghị truy tố tội Mua bán trái phép chất ma túy, theo điểm b khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Bị can Vì Văn Toán bị đề nghị truy tố tội Mua bán trái phép chất ma túy, theo điểm b, khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 và tội Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy, theo điểm b khoản 2 Điều 256 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Chia sẻ
Đọc thêm