Trong trường hợp con bị bắt nạt học đường, bố mẹ buộc phải làm gì trước khi giải quyết với nhà trường?

Nếu con bị bắt nạt ở trường, bố mẹ có nên can thiệp? Trao đổi với nhà trường, phụ huynh nọ, con kia đều là lựa chọn, nhưng để con tự lo liệu có tốt hơn không?

Việc con bị bắt nạt ở trường là một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất của cha mẹ và các con. Bắt nạt học đường đã được mô tả là mối đe dọa nhất đối với sức khỏe tâm thần của trẻ em và thanh thiếu niên.

Ở tâm trạng của bố mẹ khi biết con bị bắt nạt tại trường học, họ sẽ rất lo lắng và mau chóng muốn giải quyết vấn đề đó nên việc đầu tiên mà bố mẹ làm sẽ luôn là gọi điện cho giáo viên phụ trách, hoặc căng thẳng hơn là đến tận nhà trường yêu cầu mời phụ huynh những học sinh đã bắt nạt con mình. Tuy nhiên, liệu đó có phải là lựa chọn sáng suốt và chắc chắn chấm dứt được việc bắt nạt với con?

Bố mẹ luôn muốn giúp các con thoát ra khỏi việc bị bắt nạt tốt nhất theo họ nghĩ. Nhưng đôi khi cách đó có thể khiến mọi việc lặp lại và diễn biến xấu đi. 

Bố mẹ có nghĩ đến thay vì giúp các con thoát ra thật nhanh theo cách của họ thì còn có cách đó là chia sẻ, giúp các con đối diện và tự giải quyết vấn đề đó. 

Con bị bắt nạt ở trường học, Bố mẹ cần làm gì để giúp con. - Ảnh 1.

Có một số gợi ý mà bố mẹ có thể tạo ra sự khác biệt tích cực cho mối quan hệ của con với bạn bè đồng trang lứa: bố mẹ có thể huấn luyện con về các kỹ năng xã hội và giúp các con hiểu ra vấn đề để giải quyết vấn đề đó. 

1. Biến việc giao tiếp với con sau giờ học trở thành "bài tập về nhà" cho bố mẹ

Nếu con nói chuyện với bố mẹ về các vấn đề với những đứa trẻ khác ở trường, đây là một tin tốt. Con thường không nói với ai về việc bị bắt nạt; vì con có thể cảm thấy xấu hổ hoặc lo lắng về việc bố mẹ sẽ phản ứng như thế nào. Điều quan trọng là khi con tiếp cận bố mẹ với một vấn đề, bố mẹ cần phải dừng lại và lắng nghe. Nếu bố mẹ trở nên xúc động hoặc phản ứng thái quá, đôi khi sẽ khiến con không dám chia sẻ thêm. 

- Vậy nên, hãy tập thói quen trao đổi với con hằng ngày. Để luôn biết ở trường con trải qua gì và có chuyện gì khiến con buồn hay không. 

2. Học cách tinh tế để ý các biểu hiện của trẻ

Nếu con ngại không giao tiếp hoặc có biểu hiện cho thấy con có thể bị bắt nạt ở trường. Ví dụ như cố gắng tránh trường học hoặc các tình huống xã hội, nhạy cảm hơn và thay đổi tâm trạng, thay đổi trong ăn uống và ngủ…. Nếu con thể hiện bất kỳ hình thức nào trong số này, bố mẹ nên quan sát, tìm hiểu và thúc đẩy con chia sẻ. 

Con bị bắt nạt ở trường học, Bố mẹ cần làm gì để giúp con. - Ảnh 2.

- Vậy nên, luôn dành thời gian quan sát, lắng nghe mọi sự thay đổi từ ánh mắt, biểu cảm, thói quen của con. 

3. Giúp con bình tĩnh, bản thân cũng phải thật bình tĩnh

Khi xảy ra việc bị bắt nạt tại trường học, nguyên nhân sẽ đến từ nhiều thứ. Và con cũng sẽ có nhiều phản ứng khác. Bố mẹ cần giúp con giữ được bình tĩnh, cách bỏ qua những việc nhỏ nhặt để tránh xung đột diễn ra.

Con bị bắt nạt ở trường học, Bố mẹ cần làm gì để giúp con. - Ảnh 3.

- Vậy nên, hãy luôn giúp con giữ bình tĩnh, cách bỏ qua những mọi việc và cách đối diện với những tình huống. Nếu sự việc vượt quá khả năng của con, thì con cần kết nối với cô giáo ra sao. 

4. Khuyến khích con giao thiệp bên ngoài, kết bạn

Việc kết bạn nhiều, cũng là cách giúp con tự tin và thể hiện mình. Bố mẹ cần hướng dẫn con cách làm quen, kết giao các bạn xung quanh để con có nhiều bạn, mối quan hệ. Những kẻ bắt nạt thường tìm đến những bạn bị cô lập hoặc một mình. 

Con bị bắt nạt ở trường học, Bố mẹ cần làm gì để giúp con. - Ảnh 4.

- Vậy nên, giúp con tự tin, kết giao với bạn bè là điều cần thiết. Có nhiều bạn bè sẽ khiến con tự tin và học hỏi được nhiều điều mới. Tất nhiên là kết giao cùng những người bạn tốt. 

Đồng hành cùng con, chia sẻ cùng con, giúp con tự tin trước mọi tình huống cũng là một cách để giảm sự bắt nạt học đường chú ý vào con. 

Chia sẻ
Đọc thêm