Trồng trúc Phú Quý đem lại tài lộc trong nhà nhưng cần chú ý những điều sau để cây không nhanh chết

Các quan niệm từ xưa tới nay đều cho rằng trúc Phú Quý là loài cây cảnh phong thủy mang ý nghĩa đại cát, đại lợi với mong ước mang đến những điều may mắn, tốt lành, bình an và phú quý tới chủ nhân của chúng.

Trúc Phú Quý còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như trúc Phát Dụ, trúc Hạnh Vận hay cây trúc Tiêu, trúc Vạn Niên.

Đây là loài cây từ lâu đã trở nên quen thuộc với những cư dân sinh sống ở khu vực Đông Nam Á, sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu nóng ẩm.

Trồng trúc Phú Quý đem lại tài lộc trong nhà nhưng cần chú ý những điều sau để cây không nhanh chết - Ảnh 1.

Trúc Phú Quý. Ảnh minh họa.

Trúc Phú Quý có dáng vóc mảnh mai, dáng cây thanh nhã rất thích hợp để trang trí, sử dụng làm đẹp cho các không gian khác nhau.

Không chỉ trang trí, điểm tô cho không gian sống thêm phần tươi xanh, trong lành, trúc Phú Quý còn mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy.

Nhưng để cây luôn xanh tốt, phát triển khỏe mạnh thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những sai lầm mà người chăm sóc cây hay mắc phải, khiến cây nhanh chết.

1. Môi trường không thông thoáng hoặc quá nhiều nắng

Rất nhiều người cho rằng cây muốn tươi tốt thì cần phải có nắng nên thường chú trọng đặt cây ở những nơi hứng nắng được nhiều nhất, thế nhưng điều đó là hoàn toàn sai với cây trúc Phú Quý.

Cây trúc Phú Quý ưa sáng nhẹ. Lưu ý rằng, không nên đặt cây dưới ánh nắng mặt trời bởi nó có thể làm cho cây trở nên vàng ố, mất đi vẻ tươi xanh vốn có.

Trồng trúc Phú Quý đem lại tài lộc trong nhà nhưng cần chú ý những điều sau để cây không nhanh chết - Ảnh 3.

Tránh nơi có quá nhiều nắng để cây bị vàng lá. Ảnh minh họa.

Vì vậy, trong quá trình chăm sóc, nên đặt ở những nơi thông thoáng như phòng khách, bàn ăn, ban công, cửa ra vào,… để môi trường thoáng khí, giúp cây có đầy đủ không gian phát triển, tránh bị ngả vàng.

2. Nhiệt độ môi trường sinh trưởng thấp

Cây thích hợp với môi trường ấm áp, nhiệt độ phát triển tốt nhất trong khoảng 15 – 30°C, khi nhiệt độ <10°C cây sẽ sinh trưởng chậm lại. Chính vì thế nên với mùa đông ở miền Bắc bạn cần đảm bảo môi trường trồng cây trúc Tứ Quý phải từ 10°C trở lên, nếu không cây sẽ bị vàng lá.

3. Không thay nước/làm đất trong một thời gian dài

Trúc Phú Quý là loài cây luôn cần giữ độ ẩm trong đất, chính vì thế bạn nên tưới cây 2 lần/tuần để đất có thể giữ được độ ẩm tốt. Thêm vào đó cây thích hợp với các loại đất dinh dưỡng nhiều, xốp và thoát nước tốt nên bạn cần lưu ý làm đất đều đặn 1 tháng/lần để đất có độ tươi xốp. Loại đất thích hợp nhất là đất bán bùn, hoặc đất sét phù sa.

Nếu bạn trồng cây bằng phương pháp thủy sinh thì thường gặp hiện tượng cây bị thối rễ mà nguyên nhân chủ yếu là do lâu ngày không thay nước và vệ sinh bình chứa dẫn đến nhiễm mầm bệnh, nhất là vào thời điểm hè sang thu hàng năm.

Trồng trúc Phú Quý đem lại tài lộc trong nhà nhưng cần chú ý những điều sau để cây không nhanh chết - Ảnh 4.

Cần phải thay nước thường xuyên để rễ không bị thối. Ảnh minh họa.

Đối với những cây trúc Phú Quý có rễ, cây cần được vệ sinh và cắt tỉa định kỳ 1 tháng/lần, sau khi lấy cây ra khỏi giá thể phải cắt tỉa hết những bộ rễ già và dài hơn, những chỗ bị thối rữa. Cắt trực tiếp, đồng thời rửa sạch chậu và đổ thêm nước sạch.

4. Bón phân không đều hoặc sai cách

Đối với trúc Phú Quý trồng chậu thì bạn không cần bón phân nhiều, cũng không nên bón phân kích thích phát triển. Khi bón phân bạn tuyệt đối không bón vào bề mặt lá, nếu không lá sẽ rất dễ bị hỏng.

Còn đối với trúc Phú Quý trồng thủy sinh, do cây cũng cần hút dinh dưỡng, nếu lâu ngày không bón phân, cây sẽ xuất hiện hiện tượng chậm lớn, vàng lá.

Trồng trúc Phú Quý đem lại tài lộc trong nhà nhưng cần chú ý những điều sau để cây không nhanh chết - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Vì vậy, trong quá trình chăm sóc trúc Phú Quý, người ta thường cho một lượng nhỏ phân bón phù hợp vào dung dịch nước 1 đến 2 tháng/1 lần. Sau khi hòa tan trong nước, nó sẽ bổ sung nitơ, phốt pho và kali cho cây, thúc đẩy cây xanh phát triển mạnh và xanh tốt.

Một số đặc điểm của cây trúc Phú Quý

Nếu cây Ngũ Gia Bì là loài cây ưa ánh sáng thì cây trúc Phú Quý lại là loài cây ưa bóng mát và chịu bóng râm. Chính vì vậy, chỉ cần đặt chậu cây này ở những nơi có bóng mát, có nắng không quá gay gắt là chúng có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Trúc Phú Quý thích hợp với nhiều không gian

Trong điều kiện khí hậu nóng ẩm như nước ta, trúc Phú Quý phát triển quanh năm với lá màu xanh và thân thẳng đứng. Lá trúc Phú Quý không mọc thành từng chùm mà mọc đơn từng chiếc với bẹ lá ép sát vào thân cây. Nếu quan sát kỹ bạn sẽ nhận thấy lá cây có màu xanh bóng, hình giáo mác nhọn dần về đuôi lá.

Thân trúc Phú Quý có nhiều đốt, mỗi đốt cách nhau từ 2-3 cm. Trúc Phú Quý là loài cây không có cành, thân mọc thẳng đứng. Tuy mọc thẳng như vậy nhưng chúng ta có thể dễ dàng uốn nắn được thân cây theo nhiều hình dạng mà mình mong muốn.

Trúc Phú Quý có thể trồng thủy sinh

Trúc Phú Quý là loại cây dễ trồng và dễ sống nhờ vào bộ rễ phát triển khá mạnh. Trong điều kiện môi trường ngập nước hoặc ẩm ướt rẽ càng phát triển mạnh hơn, mọc thành từng chùm ở xung quanh các đốt thân dưới.

Trúc Phú Quý đặc biệt hợp với những người tuổi Mão

Bạn có thể kết hợp đặt 2 – 5 chậu để có được tài vận tốt nhất nếu đặt trong nhà

Trồng thủy sinh chỉ nên lựa chọn 1 cành tốt nhất để cầu tài. Hoặc bạn có thể trồng kết hợp 3 hoặc 5 cành, đại diện cho Kim sinh Thủy thế làm tăng hiệu quả hơn

Để hóa giải sát ý trong nhà, hãy đặt cây ở nóc tủ lạnh, trong phòng bếp hoặc phòng vệ sinh, vị trí dầm hay xà ngang trong nhà đều được

Muốn mang lại vận may trong học thành, sự nghiệp nên đặt cây ở bàn làm việc, phòng khách

Đặt cây ở hướng Đông Nam là một vị trí thích hợp trong nhà


Chia sẻ
Đọc thêm