Trong "tích tắc", các bác sĩ bỏ qua quy trình kịp thời cứu sống được 2 mẹ con sản phụ nguy kịch

Ngay sau khi vào viện, thai phụ được khám và kết quả sau khám: Sản phụ chuyển dạ, con so, thai 37 tuần, ngôi đầu, ối vỡ sớm và sa dây rốn.

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Đức Giang vào 1 giờ 59 phút ngày 7/8/2019, các bác sĩ khoa Sản tiếp nhận bệnh nhân Vũ Thị L sinh năm 1991 (Nam Trực – Nam Định) được người nhà đưa vào cấp cứu với tình trạng vỡ ối.

Ngay lập tức bệnh nhân L được khám và kết quả sau khám: Sản phụ chuyển dạ, con so, thai 37 tuần, ngôi đầu, ối vỡ sớm và sa dây rốn.

Trước đó sản phụ chưa đăng ký sinh tại bệnh viện nên các kết quả xét nghiệm, siêu âm chưa có, nhưng sa dây rốn, đặc biệt khi có vỡ ối, còn tim thai thì đây là trường hợp cấp cứu khẩn cấp nếu không tiến hành phẫu thuật nhanh, xử trí đúng sẽ không cứu được thai nhi.

Cả kíp trực đã rất khẩn trương mỗi người một việc, đặt sản phụ nằm cáng và đẩy vào phòng mổ, đồng thời một nhân viên y tế đặt tay vào âm đạo sản phụ đẩy đầu thai nhi liên tục lên để tránh tình trạng kẹt dây rốn giữa đầu thai nhi và khung chậu người mẹ. Với sự phối hợp nhịp nhàng giữa khoa Sản, khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, bỏ qua quy trình chuẩn của chuyên môn phải có xét nghiệm để đánh giá tình trạng người bệnh trước mổ, các bác sĩ phải chấp nhận rủi ro khi phẫu thuật người bệnh có thể có tai biến khi chưa có kết quả xét nghiệm. Cuối cùng, cả êkip phẫu thuật vỡ òa trong niềm vui khi em bé cất tiếng khóc chào đời, từ khi khám đến khi em bé cất tiếng khóc chào đời với thời gian 7 phút là cả một nỗ lực, khẩn trương, phối hợp nhịp nhàng của các y bác sĩ bệnh viện.

68667789_1120603571466336_4168594841162219520_n

Bác sĩ Tiến khám và thăm hỏi sản phụ.

Ngay sau bóc rau, các bác sĩ đã phát hiện sản phụ bị dây rốn bám màng, với bệnh cảnh này nguy cơ đứt dây rốn khi chuyển dạ dẫn đến mất tim thai là rất lớn, lại thêm 1 lần may mắn nữa đến với các bác sỹ và gia đình.

Tuy nhiên nhưng ở thai phụ này có quá nhiều yếu tố khó, ngay sau bóc rau người bệnh lại xuất hiện tình trạng đờ tử cung, các bác sĩ vừa phải xoa bóp tử cung, khâu cầm máu phối hợp sử dụng các thuốc tăng co tử cung. Sau 15-20 phút thì tử cung sản phụ đã co hồi được. Như vậy sau bao căng thẳng, vất vả của kíp trực của 2 khoa, khoa Sản và Gây mê hồi sức thì các y, bác sỹ đã mang lại niềm hạnh phúc trọn vẹn cho gia đình "mẹ tròn, con vuông".

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến – khoa Phụ Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết: "Đây là một ca bệnh khó, tối cấp cứu sản phụ bị sa dây rốn tới 15cm ra ngoài âm hộ, các bác sĩ phải mổ lấy thai nhanh, khi bóc rau chúng tôi phát hiện dây rốn bám màng nguy cơ mất tim thai trong bụng mẹ rất cao, thêm vào đó là tình trạng sản phụ bị đờ tử cung (tỉ lệ thai phụ bị khoảng 6% với trường hợp sinh mổ và 7% đối với trường hợp sinh thường, rất ít gặp). Hiện tại sản phụ đã ổn định và chuyển về buồng điều trị khoa Sản".

Nhân trường hợp này, bác sĩ Tiến cũng đưa ra lời khuyên: "Các bà mẹ đang mang thai hãy đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám định kỳ, đăng ký sinh sớm để làm trước các xét nghiệm, siêu âm cần thiết trước sinh. Với những sản phụ bị ối vỡ cần phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, khi gặp sa dây rốn, cần đặt sản phụ nằm đầu thấp, kê cao mông, dùng thuốc giảm co bóp tử cung trước vận chuyển người bệnh đến cơ sở y tế có khả năng chuyên môn phẫu thuật được".

Chia sẻ
Đọc thêm