Sách hay

Trong ta rồi sẽ lành lại - Cuốn sách có thể khiến nhiều người tìm lại được ý nghĩa của cuộc sống

Rating

5/5

Lượt xem

“Trong ta rồi sẽ lành lại” của tác giả Giang Kate viết về hành trình từ trong bóng tối của trầm cảm bước ra ngoài ánh sáng khi đến với tâm lý học trị liệu của tác giả. Từ sự mông lung, chán chường, thất vọng khi cảm thấy cuộc sống vô cùng tẻ nhạt, vô vị, không được ai thấu hiểu, mệt mỏi với mối tình không đi đến đâu…

Tác giả đã tự tìm cách vượt thoát khỏi tình trạng đó, hiểu rõ chỉ có bản thân mình mới giúp được mình. Bằng cách cân bằng cuộc sống, thay đổi những điều nho nhỏ vốn dĩ đã quen thuộc, tìm niềm vui từ những điều giản đơn (đi phượt, vẽ, chụp ảnh…) và mỉm cười với những điều không như ý. Tác giả đã dần vượt qua trầm cảm, tìm lại được lòng ham sống, có một cuộc sống tươi đẹp và ý nghĩa hơn. Giang Kate cũng trở thành người truyền cảm hứng cho những người cùng hoàn cảnh

Có lẽ nổi bật nhất trong cả cuốn sách chính là câu hỏi “Tôi là ai?”. Với nhiều người, cho đến cuối chặng đường vẫn chưa tìm thấy bản thân mình ở đâu. Cách nhân vật soi chiếu đặt câu hỏi cho bản thân và cách giải quyết từng câu hỏi này để tìm ra niềm đam mê và ý nghĩa cuộc sống. Đó chính là lòng can đảm, dám thử thách để tự trải nghiệm, tự đưa ra quyết định về cuộc đời mình theo cách mà mình muốn.

Trong ta rồi sẽ lành lại - Cuốn sách có thể khiến nhiều người tìm lại được ý nghĩa của cuộc sống - Ảnh 1.

Cuốn sách miêu tả một cô gái trẻ đang có một công việc "ổn định" trong một ngân hàng nhà nước nhưng thấy mông lung về cuộc sống nên dù không đủ tiền nhưng vẫn tìm cách sang được Mỹ học để tìm một lối đi mới. "Dù là chưa biết có tốt hơn không nhưng nếu tôi không thể phù hợp, không chịu được hệ quy chiếu mà mình đang sống thì tôi phải ra khỏi nó. Phải đi tìm, phải bắt tay vào làm!". Cuộc sống có thể có lúc xáo trộn, bất an, chấn động nhưng giờ cô ấy đã biết cách tìm về niềm an lạc, bình an nội tâm ở bất kỳ nơi nào, hoàn cảnh nào.

Bước theo con đường đi tìm chính mình của tác giả, chúng ta cũng bước vào thế giới của chứng trầm cảm và rối loạn tâm lý. Ta cứ tưởng đó như một con quái vật trong mình nhưng thực ra nó chính là phần tôi nhỏ bé, mong manh, đã bị tổn thương của chúng ta đang gào khóc và mong được có ai đó giúp đỡ, san sẻ, vỗ về mà thôi. 

Sư thầy Thích Nhất Hạnh đã nói: “Lối thoát là ở trong” (The way out is in). Thay vì cố xoá bỏ cảm xúc tiêu cực, hãy can đảm quay vào bên trong, lắng nghe và thấu hiểu nó. Hiểu trầm cảm là hiểu trọn vẹn về bản thân và những mong muốn thực sự của mình.

Cuốn sách đã truyền đi một thông điệp vô cùng ý nghĩa: Đó là bạn hãy sống từng phút giây ở hiện tại, hãy tìm lại chính mình, tìm lại “đứa trẻ bên trong” của mỗi người, từ đó bạn sẽ được trải nghiệm từng giây phút ý nghĩa trong cuộc đời.  Trầm cảm không đáng sợ, nó chỉ là một hành trình mà ở đó bạn phải bước chậm lại để soi thấu lòng mình, để kết nối với chính mình một cách trọn vẹn nhất.

Trong ta rồi sẽ lành lại - Cuốn sách có thể khiến nhiều người tìm lại được ý nghĩa của cuộc sống - Ảnh 2.

Đôi điều về tác giả:

Tên thật là Nguyễn Hương Giang.

Là Chuyên gia trị liệu tâm lý.

Từng làm ở mảng tài chính tại Thông tấn xã Reuters (một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới có trụ sở ở Anh) trong 5 năm.

Tác phẩm: Trong ta rồi sẽ lành lại

Tác giả: Giang Kate

Nhà xuất bản Thanh Niên

Tháng phát hành: 11/2021

Giá bìa: 189 ngàn đồng