Trong mùa dịch Covid-19, đeo kính áp tròng không phải lựa chọn thông minh: Dù là chuyên gia Việt hay nước ngoài cũng đồng loạt lên tiếng cảnh báo!

Tiểu Nguyễn, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Theo BS Đặng Văn Quế, đeo kính áp tròng trong cuộc sống hàng ngày vốn không phải là lựa chọn tốt nhất. Trong mùa dịch Covid-19, điều này lại càng không nên.

Trong mùa dịch Covid-19, đeo kính áp tròng không phải lựa chọn thông minh

Viện Hàn lâm Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO) mới đây tiết lộ rằng viêm kết mạc hay còn gọi là đau mắt đỏ - tình trạng kích ứng mắt gây đỏ, sưng và xuất tiết có thể là triệu chứng ban đầu hiếm gặp của người mắc bệnh Covid-19. Trước thông tin này, AAO đang ban hành một số mẹo an toàn cho mắt để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh. Một trong số những việc đó bao gồm việc không đeo kính áp tròng trong mùa dịch Covid-19.

Trong một tuyên bố gần đây, BS nhãn khoa Sonal Tuli (người phát ngôn của AAO) khuyên những người đeo kính áp tròng nên thay bằng kính mắt thông thường trong thời gian này. ""Hãy cân nhắc việc đeo kính thường xuyên hơn, đặc biệt là nếu bạn có xu hướng chạm vào mắt nhiều", TS Tuli nói. "Kính mắt thường thay thế cho kính áp tròng có thể làm giảm kích ứng và buộc bạn phải dừng lại trước khi chạm tay vào mặt".

Trong mùa dịch Covid-19, đeo kính áp tròng không phải lựa chọn thông minh: Dù là chuyên gia Việt hay nước ngoài cũng đồng loạt lên tiếng! - Ảnh 1.

AAO cũng chỉ ra một lợi ích khác của việc đeo kính trong mùa dịch Covid-19: Tạo thêm một lớp bảo vệ bên ngoài mắt. "Kính cận hoặc kính râm chính là một trong những dụng cụ hữu ích giúp che chắn đôi mắt của bạn khỏi nguy cơ bị các giọt bắn bị nhiễm bệnh trong quá trình hô hấp", BS Tuli cho biết, mặc dù ông khẳng định điều này không giúp bảo vệ bạn 100% nguy cơ mắc bệnh.

"Virus vẫn có thể lọt vào mắt bạn từ các tiếp xúc 2 bên thái dương, phía trên trán cũng như dưới quầng mắt. Nếu bạn chăm sóc một người nhiễm bệnh, kính bảo hộ mới được coi là giải pháp hoàn hảo", chuyên gia cho biết thêm.

"Nếu bạn cảm thấy ngứa ở vùng mắt hoặc muốn điều chỉnh kính đeo, hãy sử dụng khăn giấy thay vì ngón tay trực tiếp", TS Tuli nói. Ông cũng nói thêm rằng, vì mắt khô có thể dẫn đến cọ xát, nên bổ sung các giọt dưỡng ẩm vào thói quen của bạn, nếu bạn dễ bị khô, ngứa mắt. Những người bị dị ứng theo mùa cũng có nguy cơ chạm tay vào mắt cao hơn nên cần hết sức chú ý.

Nếu bạn nhất định phải chạm vào mặt hoặc mắt hay bắt buộc phải sử dụng kính áp tròng thì rửa tay là điều quan trọng nhất. "Vệ sinh tay là quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt đối với những người thường xuyên sử dụng kính áp tròng", BS Kevin Lee (Viện Mắt Tầm nhìn Thái Bình Dương ở San Francisco) chia sẻ. Điều đó có nghĩa là bạn cần rửa tay thật kỹ bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây, sau đó lau khô bằng nước sạch.

Trong mùa dịch Covid-19, đeo kính áp tròng không phải lựa chọn thông minh: Dù là chuyên gia Việt hay nước ngoài cũng đồng loạt lên tiếng! - Ảnh 2.

Dễ gặp họa nếu lạm dụng việc đeo kính áp tròng, sử dụng kính áp tròng không đúng cách

BS Đặng Văn Quế (PGĐ Bệnh viện mắt Quốc tế DND) cho biết, nguyên tắc quan trọng nhất trong việc sử dụng kính áp tròng là đảm bảo vệ sinh trong quá trình tháo lắp, bảo quản.

Muốn đặt kính áp tròng vào mắt cần đảm bảo đôi bàn tay sạch sẽ. Dụng cụ, phương tiện, dịch ngâm kính áp tròng cũng phải luôn luôn đảm bảo vệ sinh. "Nếu không khả năng bị nhiễm trùng là rất lớn, phụ thuộc vào thời gian, mức độ đảm bảo vô trùng nhiều hay ít", BS Quế nói.

Nguyên tắc khi sử dụng kính áp tròng là buổi sáng lắp vào mắt, buổi tối tháo ra. Tùy từng loại kính áp tròng có thể sử dụng được 1 tháng, 3 tháng hay 1 năm. Khi không sử dụng phải được đặt vào hộp bảo quản để đảm bảo vô trùng.

Trong mùa dịch Covid-19, đeo kính áp tròng không phải lựa chọn thông minh: Dù là chuyên gia Việt hay nước ngoài cũng đồng loạt lên tiếng! - Ảnh 3.

Đeo kính thường trong mùa dịch Covid-19 được giới chuyên gia đánh giá cao.

"Bản chất của kính áp tròng là silicon nên khi đi bơi, đi tắm bắt buộc phải tháo kính ra. Vì môi trường ẩm ướt rất dễ khiến kính áp tròng bị thoái hóa, gây nhiễm trùng mắt. Không ngoại lệ, việc để quên kính áp tròng qua đêm cũng là điều cấm kỵ", chuyên gia khoa Mắt khẳng định.

Bác sĩ cho biết, thực tế là việc sử dụng các loại kính thường thì sẽ tốt hơn cho đôi mắt của bạn, dù là trong thời điểm đang có dịch hay không. Nhưng tâm lý của các bạn gái lại có vẻ thích kính áp tròng hơn, vì khi đeo tạo cho đôi mắt vẻ long lanh, to đẹp hơn.

"Tuy nhiên nếu bạn không đảm bảo vệ sinh trong quá trình sử dụng kính áp tròng thì tốt nhất không nên sử dụng, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến mỗi ngày hiện nay. Kính áp tròng có thể gây nhiễm trùng mắt, khiến bạn bị mờ mắt. Để lâu hơn, bạn có thể bị nấm mắt, thậm chí là mù hẳn", BS Quế nói.

Trong mùa dịch Covid-19, đeo kính áp tròng không phải lựa chọn thông minh: Dù là chuyên gia Việt hay nước ngoài cũng đồng loạt lên tiếng! - Ảnh 4.

Nếu bạn không đảm bảo vệ sinh trong quá trình sử dụng kính áp tròng thì tốt nhất không nên sử dụng, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến mỗi ngày hiện nay..

Chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh, trong tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến mới mỗi ngày như hiện nay, việc sử dụng kính áp tròng càng được khuyến cáo không nên. "Chúng ta đều biết nguyên tắc hàng đầu phòng chống nhiễm Covid-19 là không chạm tay lên bất cứ bộ phận nào trên mặt. Nhưng việc đeo kính áp tròng có thể khiến bạn không tuân thủ nguyên tắc, trong khi đeo kính thường có thể chỉnh bằng bàn tay có lót khăn giấy...", chuyên gia đưa ra giả thiết.

Do đó, nếu muốn đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay, tốt hơn hết hãy tạm quên đi những chiếc kính áp tròng long lanh, thay vào đó hãy sử dụng kính mắt thường trong cuộc sống hàng ngày, vừa đảm bảo vệ sinh vừa là lựa chọn phòng tránh dịch hiệu quả hơn hẳn.

Chia sẻ
Đọc thêm