Trong bữa cơm tất niên, tôi định mang đĩa nem đi đổ bỏ thì bị chị chồng mỉa mai, tôi không thèm đáp trả mà để nhà chồng lên tiếng nào ngờ chị lại bật khóc

Khóc lóc xong, chị lao lên phòng ngủ đóng sập cửa lại rồi gào lên: "Bố mẹ coi như không có đứa con gái này nữa đi".

Tôi là đàn chị khóa trên ở đại học của chồng. Chúng tôi quen nhau khi cùng tham gia một câu lạc bộ. Lúc đó tôi là trưởng nhóm còn chồng là sinh viên năm nhất vừa lơ ngơ bước chân ra khỏi nhà. Do anh ham học hỏi lại nhiệt tình với việc chung nên tôi cũng thường giao nhiều việc cho anh, rồi chúng tôi tiếp xúc nhiều và dần thân thiết. Hồi đầu tôi chỉ coi anh như một đứa em trai nhưng sau tôi nhận ra được sự quan tâm của anh rất khác biệt và đổ anh lúc nào không hay.

Nhà anh có một bà chị gái bằng tuổi tôi nhưng kể cả khi cưới về sống chung dưới mái nhà rồi, chúng tôi cũng không hề thân nhau. Chúng tôi khác biệt về tính cách đến mức ai cũng nhìn ra. Chị anh thì thảo mai, nũng nịu, 27 tuổi rồi mà cứ tỏ vẻ 16 17, thường có những hành động mà tôi thấy giả tạo vô cùng. Trong khi tôi thì nghiêm túc, không thích cười cợt, việc nào ra việc nấy.

Làm dâu, tôi cố gắng lo mọi thứ chu đáo nhưng chị chồng vẫn luôn chê bai. Chị chưa lấy chồng song lúc nào cũng bảo tôi phải làm dâu như thế này, làm dâu là phải thế kia… Dạy đời người khác khiến tôi rất bực nhưng vì nể chồng nên tôi nín nhịn.

Trong bữa cơm tất niên, tôi định mang đĩa nem đi đổ bỏ thì bị chị chồng mỉa mai, tôi không thèm đáp trả mà để nhà chồng lên tiếng nào ngờ chị lại bật khóc - Ảnh 1.

Làm dâu, tôi cố gắng lo mọi thứ chu đáo nhưng chị chồng vẫn luôn chê bai. (Ảnh minh họa)

Trước Tết, đồng nghiệp của tôi rao bán nem tự làm, tôi cũng từng ăn rồi nên biết nó khá ngon. Tôi đặt mua 100 nem gói sẵn để dùng cho Tết này. Mẹ chồng bảo cứ để bà làm, không phải mua sẵn nhưng tôi muốn tiện lợi, vả lại cũng đã nói với đồng nghiệp rằng mình sẽ ủng hộ chị ấy rồi, nên tôi vẫn mua. Tôi hết lòng khen ngon để thuyết phục mẹ chồng, cuối cùng bà cũng bảo tùy tôi.

29 Tết tôi đi lấy nem về, nhưng vì còn phải đi chợ mua thêm đồ nên tôi cứ bỏ trong cốp xe cả ngày mà quên mất. Tới chiều tối khi cất xe vào nhà mới sực nhớ ra nên vội vã lấy cho vào tủ lạnh. Thế nhưng trưa 30 Tết, khi rán nem cho bữa cơm tất niên thì nem cứ bị nát, không giữ được hình dạng ban đầu nên rán rất mất công nhưng tôi vẫn cố làm một đĩa lớn. Thắp hương xong cả nhà cùng ăn, ai cũng hớn hở thử món nem nhưng vừa cắn vào thì thấy có mùi thiu. Tôi biết ngay là bị hỏng rồi.

Tôi giải thích với cả nhà là có lẽ hôm đi lấy mình bỏ trong cốp xe cả ngày nên bị hỏng mà không biết. Tôi định bê bỏ đĩa nem đi thì bỗng chị chồng lên tiếng: "Thôi, mợ cứ để lại đây ăn, nem ngon thế cơ mà. Mua 10 ngàn một chiếc chứ có ít ỏi gì đâu. Giờ cả trăm chiếc trong tủ lạnh, mợ định vứt hết à? Nhà nhiều tiền quá nên phí phạm nhỉ".

Trong bữa cơm tất niên, tôi định mang đĩa nem đi đổ bỏ thì bị chị chồng mỉa mai, tôi không thèm đáp trả mà để nhà chồng lên tiếng nào ngờ chị lại bật khóc - Ảnh 2.

Mẹ chồng bảo tôi đi xin lỗi chị cho yên chuyện, còn chồng tôi thì bảo cứ mặc kệ chị. (Ảnh minh họa)

Tôi biết chị mỉa mai mình nên không để ý, vẫn đứng dậy bưng đĩa nem lên. Chị chồng lại tiếp: "Chiều nay mẹ tranh thủ gói nem đi, không có mai khách đến mà mang nem ra đãi thì người ta lại chê cười nhà có dâu đoảng".

Chồng tôi bảo: "Chị bớt nói tí đi". Bố mẹ chồng cũng bảo chị rằng Tết rồi thì thôi cho yên cửa yên nhà, chiều mẹ làm bù 2 tiếng là xong. Thế là chị chồng đập đũa xuống bàn, đầu tiên là chỉ tay mắng chồng tôi bênh vợ, sau rồi là khóc lóc bảo bố mẹ thương dâu, bênh dâu, để dâu lên mặt với con gái. Giờ em dâu khinh thường chị chồng đến mức chẳng thèm nói một lời.

Khóc lóc xong, chị lao lên phòng ngủ đóng sập cửa lại rồi gào lên: "Bố mẹ coi như không có đứa con gái này nữa đi".

Mẹ chồng bảo tôi đi xin lỗi chị cho yên chuyện, còn chồng tôi thì bảo cứ mặc kệ chị, để xem chị giận dỗi được bao lâu. Lớn đầu rồi mà đụng chút chuyện lại như con nít. Nhà tôi cũng vì thế mà đón Giao Thừa trong không khí ảm đạm và tiếng khóc thút thít của chị chồng. Tôi mệt mỏi quá, có nên xin lỗi chị cho xong không hả mọi người?

(sushi…@gmail.com)

Chia sẻ
Đọc thêm