Trong 1 tháng tiếp nhận hơn 10 trẻ bị đuối nước, nhiều trường hợp tử vong thương tâm: Bác sĩ cảnh báo sự bất cẩn của người lớn

Khi xem xét lại các tình huống dẫn đến tai nạn gần đây ở trẻ em cho thấy các gia đình đang thiếu kỹ năng chăm sóc, quản lý trẻ, sơ cứu khi xảy ra tai nạn.

Thông tin từ Khoa Điều trị tích cực nội khoa- Bệnh viện Nhi TW, chỉ trong 1 tháng qua tại đây đã tiếp nhận hơn 10 trẻ bị đuối nước, nhiều trường hợp tử vong rất thương tâm... Theo đó, các bác sĩ cũng cảnh báo tình trạng bậc cha mẹ đang thiếu kỹ năng quản lý trẻ, dẫn đến tai nạn ở trẻ em.

Thep BS Nguyễn Trọng Dũng, khoa Điều trị tích cực nội khoa, Bệnh viện Nhi TW cho biết chỉ riêng trong tháng 8 đã có 8 trẻ cùng có tình trạng này, tháng 9 mới bắt đầu nhưng đã có 2 trẻ ở tình trạng vô phương cứu chữa, gia đình xin về. Một bé khác là bé trai 13 tuổi ngã xuống ao sen ở Gia Lâm, Hà Nội hôm 3/9 nhưng may mắn được cấp cứu kịp thời, hiện bé đã tự thở, có thể sớm được ra viện.

Bé 7 tuổi mới xin về hôm 6/9 là 1 trong 3 chị em ở Bắc Giang bị đuối nước khi đi chơi lễ cùng gia đình. Sau khi các cháu ngã xuống nước, được cứu lên, các cháu đã được ép tim và tim đã đập trở lại, nhưng do thời gian rơi xuống nước dài, thiếu oxy nên 1 cháu tử vong ngay, 1 cháu tử vong tại bệnh viện ở quê nhà và 1 cháu gia đình vừa xin về.

Trường hợp khác là bé trai 8 tuổi ở Lào Cai, được chú dẫn đi nghỉ dưỡng. Khi đến resort, chú cho cháu cùng con trai 4 tuổi xuống ô tô trước đi gửi xe. Khi quay lại, người chú không thấy cháu đâu, khi hỏi con trai, cậu bé liền chỉ tay xuống khu vực hồ bơi.

Khi chạy lại, bé trai đã chìm dưới đáy hồ, cháu bé sau đó được chuyển xuống Hà Nội điều trị tích cực nhưng không qua khỏi.

Bác sĩ cảnh báo chỉ trong 1 tháng qua tiếp nhận hơn 10 trẻ bị đuối nước, nhiều trường hợp tử vong rất thương tâm - Ảnh 1.

Bệnh nhi đuối nước được kịp thời cứu.

Cũng theo BS Dũng, khi xem xét lại các tình huống dẫn đến tai nạn gần đây ở trẻ em cho thấy các gia đình đang thiếu kỹ năng chăm sóc, quản lý trẻ, sơ cứu khi xảy ra tai nạn. Một số gia đình khi đưa trẻ đi du lịch thì người lớn túm tụm lại nói chuyện hay tập trung vào điện thoại, hoặc để trẻ em trông nhau, khi quay lại thì đã muộn. Do vậy, người lớn sát sao, để ý đến trẻ, hoàn toàn có thể tránh được tai nạn đáng tiếc.

BS Dũng cho biết, với trẻ em chỉ sau 3-5 phút chìm dưới nước đã gây ngừng tim, để lại di chứng tổn thương não không thể phục hồi. Vì thế việc phát hiện sớm trẻ đuối nước và sơ cứu kịp thời có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Nhiều người thường có thói quen dốc ngược nạn nhân, vác lên vai rồi chạy, đây là hành động hoàn toàn sai vì thứ nhất, nó làm mất thời gian quý giá để hô hấp nhân tạo cứu sống bệnh nhân. Thứ 2 là khi ngạt nước thực ra nước ở trong phổi không nhiều như mọi người nghĩ, nó sẽ được tống ra ngoài khi ta hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực và khi bệnh nhân thở trở lại.

Chia sẻ
Đọc thêm