Trời sắp lạnh rồi dọn tủ quần áo thôi: Áp dụng ngay 4 nguyên tắc xác định "giữ hay bỏ" và 1 quy chuẩn vàng khi lưu trữ

Sự chuyển mùa của thời tiết vừa hay lại là cơ hội để chúng ta dọn lại tủ quần áo đồng thời làm mới bản thân mình!

Thời điểm giao mùa là lúc thích hợp để bạn kiểm tra và sắp xếp lại tủ quần áo. Bỏ đi những loại trang phục không còn phù hợp, bạn sẽ đồng thời là mới được tâm trạng và cả phong cách thời trang của mình.

4 loại quần áo cần loại bỏ ngay khỏi tủ đồ

Làm thế nào để chúng ta lọc ra chính xác loại quần áo cần loại bỏ? Nhà thiết kế thời trang người Nhật Minako Yokomori đưa ra lời khuyên trước khi quyết định nên vứt bỏ món đồ nào thì tốt nhất là bạn hãy mặc thử lại. Sau đó soi mình trước gương và xem bộ quần áo đó có thuộc 1 trong 4 trường hợp sau đây hay không. Nếu có, bỏ ngay chúng đi đừng chần chừ gì nữa.

1. Kích thước không còn phù hợp

Đó là khi bộ quần áo ấy không còn vừa vặn, chiều dài, chiều rộng hay sự cân đối tổng thể không còn phù hợp với thân hình của bạn. Bộ đồ phô diễn đường cong cơ thể quá mức dẫn đến thô tục cũng cần tránh. Hoặc cỡ quần áo quá ngắn vừa gây cảm giác chật chội lại kém thanh lịch cũng cần loại bỏ ngay ra khỏi tủ.

2. Trang phục xuống cấp

Khi vải bị nhão, biến dạng, ố màu, xuất hiện vết đốm hoặc ố vàng sẽ có cảm giác cũ kỹ. Ngoài ra những vết rách ở gấu quần áo, đường viền cổ áo cũng tạo ra cảm giác luộm thuộm. Bạn đừng bao giờ giữ các món đồ như vậy trong tủ đồ.

Những loại trang phục cần loại bỏ gấp khỏi tủ đồ.

3. Không giúp người mặc trông đẹp hơn

Có những bộ quần áo bạn mặc lên sẽ khiến bản thân trông thật ảm đạm và mờ nhạt. Một số trang phục đắt tiền lúc mua, chẳng hạn như áo khoác hay bộ quần áo được bán với giá cao, dù bản thân chúng không bị hỏng nhưng kiểu dáng và kết cấu vải có thể đã lỗi thời thì cũng chẳng còn phù hợp với bạn nữa.

4. Không mặc thường xuyên

Hiếm khi có cơ hội dùng đến hoặc cảm thấy không thoải mái lúc mặc là lý do khiến bạn không diện món đồ nào đó thường xuyên. Hãy dứt khoát loại bỏ những trang phục mà khoảng 2 năm rồi bạn chẳng sử dụng.

Nguyên tắc vàng khi lưu trữ quần áo để tránh lãng phí: Chỉ khi nhìn thấy, bạn mới có thể mặc nó

Yokomori Minako cho biết nhiều người nghĩ rằng xu hướng thời trang sẽ tiếp tục quay vòng, những bộ trang phục bạn không mặc bây giờ có thể sẽ phổ biến trong tương lai. Đó là lý do mà nhiều người chất đống quần áo trong tủ không muốn dọn dẹp.

Trên thực tế, xét theo khía cạnh cá nhân thì những món đồ mà bạn không mặc trong quá khứ thường là sẽ không muốn sử dụng lại ở tương lai. Bởi vậy bạn đừng nên giữ lại những món đồ không ổn trong thời điểm hiện tại mà hãy dứt khoát loại bỏ. Sau đó hãy ghi nhớ các lý do mà bạn không muốn mặc chúng nữa, từ đó áp dụng cho lần mua sắm tiếp theo, bạn sẽ tránh được tình trạng mua về món đồ mình không sử dụng đến.

Trời sắp lạnh rồi dọn tủ quần áo thôi: 4 nguyên tắc xác định "giữ hay bỏ" và 1 quy chuẩn vàng khi lưu trữ từ nhà thiết kế thời trang  - Ảnh 2.

Sau khi loại bỏ loạt đồ cũ không còn phù hợp, chúng ta nên cất giữ những trang phục còn lại ra sao? Yokomori cho rằng 2 tiêu chí chính để cất giữ quần áo là “dễ nhìn thấy” và “dễ lấy”.

Nếu đặt quần áo sâu trong ngăn kéo, sau một thời gian rất có thể bạn sẽ quên mất món đồ của mình. Yokomori gợi ý rằng nên cất quần áo theo chiều thẳng đứng để tiện tìm kiếm, đặt ở nơi dễ nhìn thấy trong tủ và sử dụng những công cụ lưu trữ đồng nhất.

Bao bì trong suốt, hộp lưu trữ hay giỏ đựng có màu sắc, thiết kế tương đồng sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn quần áo, đồng thời tiết kiệm không gian tủ.

Nhớ giặt sạch quần áo trái mùa cất đi và treo đồ mới vào tủ

Trước khi cất quần áo trái mùa đi, tốt nhất là bạn phải giặt lại tất cả, để loại bỏ những bụi bẩn có thể còn bám trên quần áo. Nhất là đối với quần áo mùa hè, khả năng cao chúng sẽ còn dính mồ hôi và bã nhờn từ làn da của người mặc.

Sau khi cất quần áo trái mùa, nếu không gian trong tủ cho phép thì lý tưởng nhất là bạn treo những món đồ mới của mùa này lên móc. Cách lưu trữ này giúp chúng ta chỉ cần nhìn thoáng qua cũng tìm được đồ mình cần. Ngoài ra còn tránh cho quần áo bị biến dạng hay có nếp gấp.

Trời sắp lạnh rồi dọn tủ quần áo thôi: 4 nguyên tắc xác định "giữ hay bỏ" và 1 quy chuẩn vàng khi lưu trữ từ nhà thiết kế thời trang  - Ảnh 3.

Để tủ quần áo có trật tự hơn, hãy dán nhãn trên các thanh treo cho những loại quần áo chuyên biệt, chẳng hạn như “áo sơ mi”, “áo phông”, “áo khoác nhẹ”...

Ngoài quần áo thì khăn quàng, túi xách hay các phụ kiện nhỏ khác cũng hoàn toàn có thể sử dụng móc hoặc giá treo quần tây chuyên dụng để tiết kiệm diện tích và mang lại sự tươi mới hơn về mặt thị giác.

Sự chuyển mùa của thời tiết vừa hay lại là cơ hội để chúng ta dọn lại tủ quần áo đồng thời làm mới bản thân mình!

Theo: FP

Chia sẻ
Đọc thêm