Trời nóng bức ai cũng phát bực nhưng Hoàng đế nhà Thanh lại có cách hưởng thụ mùa hè "mát lạnh" khiến hậu thế không khỏi ghen tị

Ở thời hiện đại, sưởi ấm và làm lạnh là chuyện tương đối đơn giản và dễ dàng. Nhưng ở thời xưa, khi khoa học công nghệ chưa phát triển thì đây lại là chuyện hết sức khó khăn. Thế nhưng, Hoàng đế và Hoàng tộc trong Tử Cấm Thành lại vượt qua một cách "dễ dàng".

Mùa đông dài dằng dặc, Tử Cấm Thành bị bao trùm cả một vùng tuyết trắng xóa lạnh lẽo. Thế nhưng bên trong cung điện xa hoa của Hoàng đế vẫn ấm áp như mùa xuân. Than lửa hồng dưới tầng hầm vẫn nghi ngút bốc khói, nhiệt độ theo đó lan truyền khắp nền sàn khiến cho cả phòng trở nên ấm áp, hình thành hệ thống sưởi ấm mùa đông.

Hoàng đế nhà Thanh đã trải qua mùa hè nóng bức thế nào? Sự hưởng thụ mà tiền không mua được này khiến hậu thế không khỏi ghen tị - Ảnh 1.

Hoàng đế Càn Long từng đề lên câu thơ: "Nhân khổ đông nhật đoản, ngả ái đông dạ trường". (Tạm dịch: Người người khổ sở vì ngày đông quá ngắn, ta lại càng yêu hơn đêm đông dài).

Hoàng đế Càn Long không sợ cái giá lạnh mùa đông là vì trong phòng luôn trang bị đầy đủ những dụng cụ làm ấm được thiết kế cầu kì, bao gồm lồng sưởi kích cỡ lớn để tỏa nhiệt cho cả phòng, còn có lò sưởi kiểu nhỏ dành cho tay và chân.

Hoàng đế nhà Thanh đã trải qua mùa hè nóng bức thế nào? Sự hưởng thụ mà tiền không mua được này khiến hậu thế không khỏi ghen tị - Ảnh 2.

Trong lúc Hoàng đế đang tận hưởng sự ấm áp giữa tiết trời đông lạnh thì các nha sai ở Thủy Bộ phải đội gió đội rét di chuyển ở khu vực con mương sâu ngoài thành tiến hành thực hiện nhiệm vụ của mình.

Nhiệm vụ đó chính là làm công tác chuẩn bị cho cuộc sống của Hoàng đế trong những ngày hè sắp tới. 

Bắt đầu vào mùa đông mỗi năm, con mương ngoài thành sẽ được làm sạch hoàn toàn, đợi đến mùa đông đỉnh điểm, nước sẽ đóng thành băng. Đến khi đó, đội nha sai sẽ cắt băng thành những khối đá trụ vuông dài tầm 50cm và vận chuyển vào cung, tích trữ cho mùa hè sử dụng.

Quá trình lấy băng thì chỉ cần nhiều nhân công là được, nhưng để tích trữ đá lạnh cho cả Tử Cấm Thành thì hoàn toàn không hề dễ dàng một chút nào.

Hoàng đế nhà Thanh đã trải qua mùa hè nóng bức thế nào? Sự hưởng thụ mà tiền không mua được này khiến hậu thế không khỏi ghen tị - Ảnh 3.

Hoàng đế nhà Thanh đã trải qua mùa hè nóng bức thế nào? Sự hưởng thụ mà tiền không mua được này khiến hậu thế không khỏi ghen tị - Ảnh 4.

Ở phía Tây Nam của Long Tông Môn trong Tử Cấm Thành có bốn nhà kho được xây dựng theo kiểu nửa trên nửa dưới mặt đất và được dùng làm nơi trữ băng. Kho trữ băng được xây thấp hơn mặt đất chừng 1.5m, tường dày 2m, bên trong rộng 6.5m, dài 11.3m, dưới nền được lát những khối đá to. Thiết kế như vậy có tác dụng để những khối băng lâu tan hơn rất nhiều.

Vấn đề trữ băng đã được giải quyết. Tiếp đến là làm thế nào để sử dụng băng một cách hợp lí nhất trong mùa hè oi bức?

Hoàng đế nhà Thanh đã trải qua mùa hè nóng bức thế nào? Sự hưởng thụ mà tiền không mua được này khiến hậu thế không khỏi ghen tị - Ảnh 5.

Thời nhà Thanh đã xuất hiện loại "tủ lạnh" được làm từ chất liệu gỗ, bên trong lại là kim loại thiếc hoặc nhôm có tính dẫn nhiệt kém với tác dụng cách nhiệt, không cho băng tan. 

Bên dưới có chắn ngang một tấm lưới sắt lỗ vuông để cho nước băng tan chảy xuống. Mùa hè, người trong cung có thể dùng nước lạnh từ trong thùng để ướp các loại hoa quả, thức uống giải nhiệt.

Phần nắp của thùng đá gồm một nửa cố định và một nửa có thể tách rời. Trên phần nắp có lỗ thông khí để hơi lạnh thoát ra làm mát căn phòng, gần giống với công dụng của chiếc máy lạnh ngày nay.

(Nguồn: Kknews)

Chia sẻ
Đọc thêm