Trời đẹp, nắng to trước khi "siêu bão" số 9 đổ bộ, ngư dân Đà Nẵng "lạnh sống lưng" nhớ lại ký ức Xangsane kinh hoàng cách đây 14 năm

"Hồi đó năm 2006 thời tiết cũng im ắng, nắng đẹp như vậy khiến người dân chủ quan. Bão sau đó khiến người chết, nhà sập, tàu thuyền bị đánh chìm la liệt. Đó là cơn bão kinh hoàng nhất mà tôi chứng kiến. Nghĩ lại hồi bão Xangsane năm 2006 tôi vẫn còn lạnh sống lưng", một ngư dân Đà Nẵng cho biết.

Sáng 27/10, trước khi bão số 9 hay có tên quốc tế là Molave đổ bộ thời tiết tại TP Đà Nẵng có nắng to, thời tiết rất đẹp. Tuy nhiên, đối với người dân Đà Nẵng, đặc biệt là các ngư dân ở vùng biển lại tích cực chèn chống nhà cửa, di dời tàu thuyền đến nơi an toàn.

Trời đẹp, nắng to trước khi "siêu bão" số 9 đổ bộ, ngư dân Đà Nẵng "lạnh sống lưng" nhớ lại ký ức Xangsane kinh hoàng cách đây 14 năm - Ảnh 1.

Trời Đà Nẵng nắng đẹp trước khi đón "siêu bão"

Ông Nguyễn Văn Tấn (ngư dân trú tại phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cho biết đã huy động người nhà và các bạn biển đưa thuyền câu lên bờ. Chứng kiến thời tiết sáng nay, ông Tấn liên tưởng bão Molave với cơn bão Xangsane cách đây 14 năm.

"Hồi đó năm 2006 thời tiết cũng im ắng, nắng đẹp như vậy khiến người dân chủ quan. Bão sau đó khiến người chết, nhà sập, tàu thuyền bị đánh chìm la liệt. Đó là cơn bão kinh hoàng nhất mà tôi chứng kiến.

Nghĩ lại hồi bão Xangsane năm 2006 tôi vẫn còn lạnh sống lưng, mong sao bão số 9 này nhanh chóng suy yếu trước khi vào bờ", ông Tấn nhớ lại.

Trời đẹp, nắng to trước khi "siêu bão" số 9 đổ bộ, ngư dân Đà Nẵng "lạnh sống lưng" nhớ lại ký ức Xangsane kinh hoàng cách đây 14 năm - Ảnh 2.

Thời điểm năm 2016, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, tính đến ngày 4/10 năm đó, có 59 người bị chết, 7 người mất tích do trận bão khủng khiếp này cũng như các trận lũ sau đó. Ngoài ra, khoảng 527 người bị thương, gần 16.000 nhà sập, hơn 25.000 nhà tốc mái và 52.000 nhà bị ngập trong nước, gần 579 tàu thuyền hư hại. Ước tính tổng số thiệt hại hơn 10.000 tỷ đồng.

Sau bão Xangsane, lũ đã về đến mức kỷ lục kể từ năm 1995 ở thượng nguồn sông Đà, sông Thao, lũ còn cuốn trôi 150m bờ kè sông Vu Gia, phá thành một cửa sông mới rồi chảy vào khu vực Đồng Miếu dẫn ra sông Quảng Huế. 

Khoảng 1.370 hộ dân ven sông hai xã Đại Cường, Đại Hoà thuộc huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam bị đe doạ tính mạng, tài sản. Thành phố Đà Nẵng có thể khủng hoảng nguồn nước sinh hoạt trong mùa khô do Nhà máy nước Cầu Đỏ của Đà Nẵng sẽ bị thiếu nguồn cung cấp vì sự nhiễm mặn nguồn nước sinh hoạt... nhất là trong mùa khô.

Trời đẹp, nắng to trước khi "siêu bão" số 9 đổ bộ, ngư dân Đà Nẵng "lạnh sống lưng" nhớ lại ký ức Xangsane kinh hoàng cách đây 14 năm - Ảnh 3.

Ngư dân khẩn trương lo tránh bão

Cũng giống như ông Tấn, ngư dân Trần Văn Diện (trú phường Mân Thái) cho biết với 60 năm kinh nghiệm và biểu hiện thời tiết như hiện nay thì bão số 9 sẽ cực kỳ nguy hiểm. Trong sáng nay, ngư dân này cùng người thân tất bật chằng chống lại chiếc thuyền đi biển của gia đình dù đã đưa lên khu vực an toàn.

"Bão đến thì bình thường làm gì có nắng như bây giờ, phải là mưa rải rác, rồi gió mạnh. Cơn bão này có biểu hiện rất lạ khiến tôi nhớ đến bão Xangsane năm 2006.

Lúc đó thời tiết như bây giờ nên người dân chủ quan nên khi bão tới người dân trở tay không kịp nên thiệt hại rất lớn. Bây giờ chúng tôi nghe đài, đọc báo về tin bão nên đã chuẩn bị trước hết chứ không chủ quan chờ bão tới", ngư dân Diện nói.

Trời đẹp, nắng to trước khi "siêu bão" số 9 đổ bộ, ngư dân Đà Nẵng "lạnh sống lưng" nhớ lại ký ức Xangsane kinh hoàng cách đây 14 năm - Ảnh 4.

Cùng ngày, theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, đến 6h sáng 27/10, sức gió mạnh nhất của bão số 9 đang ở cấp 14 (150-165km/h), giật cấp 17. Dự kiến bão đổ bộ vào đất liền vào sáng sớm ngày 28/10. UBND TP Đà Nẵng ngày 27/10 đã có công văn khẩn về việc ứng phó và khắc phục hậu quả do bão số 9 gây ra gửi các ban, ngành, quận huyện trên địa bàn TP Đà Nẵng.

UBND đặc biệt yêu cầu các cơ quan chức năng tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, trên tàu, thuyền neo đậu, trong các lán trại công trình đang xây dựng bắt đầu từ 18h ngày 27/10/2020.

Người dân được yêu rời khỏi các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất, đá. Ai không chấp hành thì tiến hành cưỡng chế và xử lý hình sự theo quy định của pháp luật. "Yêu cầu người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 20 giờ 00 phút ngày 27/10 cho đến khi có thông báo mới.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động kể cả trong khu công nghiệp, công nghệ cao được nghỉ làm việc trong ngày 28/10, trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt", UBND TP Đà Nẵng yêu cầu.

Chia sẻ
Đọc thêm