Triệu phú Mỹ từng tiết kiệm 70% thu nhập để nghỉ hưu ở tuổi 35 đưa ra 6 nguyên tắc cơ bản để độc lập tài chính

Tiết kiệm phần lớn chi tiêu để nghỉ hưu sớm tuy khó nhưng không phải là chuyện bất khả thi. Nó có thể trở thành hiện thực nếu bạn có đủ nghị lực và kiên trì làm theo đúng nguyên tắc.

Năm 2016, sau khi tích lũy được gần 1 triệu đô la (tương đương hơn 23 tỷ đồng) tiền tiết kiệm, Steve Adcock đã bỏ công việc lương sáu con số của mình để lui về phát triển phần mềm và nghỉ hưu sớm ở độ tuổi 35. Vài tháng sau, vợ của Steve Adcock là Courtney cũng nghỉ hưu sớm giống như chồng của mình.

Không phải ai cũng có thể nghỉ hưu ở độ tuổi 30, nhưng việc độc lập về tài chính sẽ giúp bạn hiện thực hóa điều đó. Nó có thể không dễ dàng nhưng vẫn có thể làm được. Không ai muốn phá vỡ kế hoạch của bản thân, đặc biệt là trong tài chính. Vì thế, áp dụng đúng 6 nguyên tắc cơ bản này, bạn có thể từng bước hoàn thành nó và nghỉ hưu sớm giống như Steve Adcock.

1. Biến tự do tài chính là mục tiêu số 1 

Triệu phú Mỹ từng tiết kiệm 70% thu nhập để nghỉ hưu ở tuổi 35 khuyên 6 nguyên tắc cơ bản để độc lập tài chính: Giảm chi tuyệt đối nhưng phải biết đầu tư mới giàu - Ảnh 2.

Cặp vợ chồng Steve Adcock và Courtney.

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất lại không liên quan tới tiền bạc. Đó là việc muốn đạt được một mục tiêu nào đó, bạn phải biến nó trở thành ưu tiên hàng đầu.

Hồi đó, Steve Adcock có một mức lương trong công việc khá tuyệt vời. Nhưng Steve Adcock cũng sợ đi làm mỗi ngày. "Tôi không thích việc đi làm và chờ ông chủ đánh giá hiệu suất. Các cuộc họp, tranh cãi qua lại ở văn phòng trong thời gian dài đã khiến tôi quá mệt mỏi. Tôi muốn rời khỏi cuộc sống văn phòng và đi du lịch khắp thế giới. Vì vậy, vào cuối những năm 20 tuổi, tôi quyết định biến việc nghỉ hưu sớm thành mục tiêu chính của mình", Steve Adcock cho biết.

Steve Adcock tập trung vào việc thay đổi mạnh mẽ thói quen tài chính của mình. Thay vì để tiền tiết kiệm nằm im, Steve Adcock đã đầu tư nhiều hơn với nó. Anh cũng bắt đầu tiết kiệm 70% thu nhập của mình. Ban đầu điều đó thật khó khăn, nhưng nó trở nên dễ thở hơn khi Steve Adcock luôn tự nhắc nhở mình rằng mọi thứ được cắt giảm chính là những thứ anh không sử dụng hoặc không cần.

Không có thay đổi nào khi thực hiện mà Steve Adcock cảm thấy như một sự hy sinh, bởi vì anh biết tất cả chúng đều đang hỗ trợ cho mục tiêu tài chính mà mình hướng tới. "Việc tiết kiệm cũng giống như cách lấy lại vóc dáng: Bạn sẽ chỉ giảm hoặc tăng cân nếu bạn thay đổi chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục. Và bạn phải thường xuyên giữ thói quen và áp nó lên bản thân mới nhận lại được kết quả xứng đáng", Steve Adcock cho biết.

2. Tích cực tăng thu nhập

Triệu phú Mỹ từng tiết kiệm 70% thu nhập để nghỉ hưu ở tuổi 35 khuyên 6 nguyên tắc cơ bản để độc lập tài chính: Giảm chi tuyệt đối nhưng phải biết đầu tư mới giàu - Ảnh 3.

Mặc dù Steve Adcock đã làm việc với mức lương tạo ra sáu con số, anh vẫn luôn nghĩ về những cách có thể sử dụng các kỹ năng của mình để chủ động tăng thu nhập khi không ở văn phòng.

Steve Adcock bắt đầu bằng một trang web tài chính và viết thông tin có ích lên đó. Cuối cùng, anh đã kiếm được trung bình hàng tháng là 1.000 đô la (tương đương hơn 23 triệu đồng) thông qua trang web này. Courtney và Steve Adcock cũng bắt đầu một kênh YouTube ghi lại các chuyến đi của mình, mang lại thêm 400 đến 500 đô la mỗi tháng (tương đương hơn 11 triệu đồng). Và với một chút thời gian rảnh còn lại, anh đã kiếm thêm vài trăm đô la thông qua việc viết tự do.

Nhưng Steve Adcock vẫn phải làm việc chăm chỉ trong công việc hàng ngày, vì đó là nguồn thu nhập chính. Steve Adcock muốn cho sếp thấy lý do tại sao anh xứng đáng được tăng 10% hoặc 15% lương. 

Vợ của anh, Courtney cũng được tăng lương vài lần. Hai vợ chồng đã tiết kiệm 70% thu nhập, dao động từ 200.000 đến 230.000 đô la một năm (tương đương 5,3 tỷ đồng) và họ đã tiến gần hơn đến việc nghỉ hưu sớm.

3. Đầu tư vào các tài sản đáng giá

Triệu phú Mỹ từng tiết kiệm 70% thu nhập để nghỉ hưu ở tuổi 35 khuyên 6 nguyên tắc cơ bản để độc lập tài chính: Giảm chi tuyệt đối nhưng phải biết đầu tư mới giàu - Ảnh 4.

Tiết kiệm tiền, tăng lương và làm việc hối hả sẽ không giúp bạn nghỉ hưu nhanh hơn. Cặp vợ chồng này đã sử dụng phần lớn tài sản của mình bằng cách đầu tư vào các tài sản đáng giá như thị trường chứng khoán, bất động sản, doanh nghiệp và các di tích hoặc các đối tượng lịch sử.

Cách làm cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần mua một tài sản với một mức giá nhất định. Theo thời gian, tài sản đánh giá sẽ tăng về giá trị. Và bạn sẽ nhận được phần tiền chênh lệch từ mức giá cũ mà bạn đã trả.

Tuy nhiên, điều thần kỳ nằm ở đây: Với sức mạnh của lãi suất kép, giá trị tài sản không tăng theo cấp số cộng, mà tăng theo cấp số nhân.

Nếu bạn đầu tư 1.000 USD (khoảng 23 triệu đồng) với mức lãi 10%/năm, vốn của bạn vào năm tiếp theo sẽ là 1.100 USD (tương đương 235 triệu đồng). Như vậy, bạn sẽ kiếm được thêm 110 USD, chứ không phải là 100 USD. Thêm vào số 0 nữa vào đằng sau và bạn sẽ thấy số tiền lớn đến mức đủ để bạn nghỉ hưu.

Trong những năm sau đó, nhờ đầu tư vào các tài sản đáng giá, cặp vợ chồng này đã tăng số tiền tiết kiệm của mình lên hơn 23 tỷ đồng. Với đầu tư, muộn còn hơn là không bao giờ. Nếu là người mới trong lĩnh vực này, bạn có thể trang bị thêm kiến thức từ các nguồn online hoặc xin ý kiến từ chuyên gia uy tín.

4. Tự động hóa

Triệu phú Mỹ từng tiết kiệm 70% thu nhập để nghỉ hưu ở tuổi 35 khuyên 6 nguyên tắc cơ bản để độc lập tài chính: Giảm chi tuyệt đối nhưng phải biết đầu tư mới giàu - Ảnh 5.

Steve Adcock luôn thích áp dụng phương pháp thực hành bất cứ khi nào có thể, đặc biệt là khi nói đến tiền. Nhiều nhà tuyển dụng cung cấp các kế hoạch nghỉ hưu và hầu hết các công ty sẽ tự động chuyển ngay từ tiền lương của bạn vào tài khoản đầu tư/tiết kiệm nếu được yêu cầu. Như vậy, bạn sẽ không bao giờ phải lo nghĩ nữa.

Courtney và tôi đã tiết kiệm hết mức có thể khi còn đi làm:

– Chúng tôi tự động đóng góp vào các quỹ lương hưu.

– Chúng tôi tự động trích tiền sang các tài khoản tiết kiệm

– Chúng tôi tự động trả hóa đơn thẻ tín dụng.

Việc lên kế hoạch tiết kiệm tự động sẽ giúp cuộc đời bạn trở nên dễ dàng hơn, bởi bạn sẽ tránh được những khoản phí nộp muộn, tiền lãi hay bị trừ điểm tín dụng. 

5. Biết tiền của mình đang đi đâu

Triệu phú Mỹ từng tiết kiệm 70% thu nhập để nghỉ hưu ở tuổi 35 khuyên 6 nguyên tắc cơ bản để độc lập tài chính: Giảm chi tuyệt đối nhưng phải biết đầu tư mới giàu - Ảnh 6.

Một trong những cách hiệu quả nhất để loại bỏ nợ xấu là biết chính xác tiền của bạn sẽ đi đâu. Mỗi đồng xu đều cần câu hỏi. Đây là một nguyên tắc cơ bản, nhưng rất nhiều người thiếu kỷ luật sẽ xem nhẹ và bỏ qua việc ngồi xuống mỗi tháng một lần và xem xét chi tiêu của họ.

Một vài hành động đơn giản sẽ có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong tài chính của bạn:

Xem kỹ hóa đơn thay vì ném chúng đi. Bạn phải biết từng thứ đồ mình mua trên hóa đơn.

Chỉ nên chi tiêu vì mục đích giải trí sau khi đã trả hết các hóa đơn và trích tiền cho các loại quỹ.

Đừng coi thường các khoản chi tiêu nhỏ lẻ. Chúng có thể cho biết thói quen chi tiêu nào đang cản trở bạn tiết kiệm. Chẳng hạn, những thứ như cà phê buổi sáng, bữa trưa bên ngoài, một gói thịt bò khô… lâu dần có thể ngốn của bạn một khoản tiền lớn.

Các thuê bao hàng tháng thường bị bỏ quên. Bạn cần chú ý xem những thuê bao này tốn bao nhiêu tiền mỗi tháng và có thường xuyên được sử dụng không.

6. Bỏ những thứ mà bạn không cần

Triệu phú Mỹ từng tiết kiệm 70% thu nhập để nghỉ hưu ở tuổi 35 khuyên 6 nguyên tắc cơ bản để độc lập tài chính: Giảm chi tuyệt đối nhưng phải biết đầu tư mới giàu - Ảnh 7.

Steve Adcock đã từng là một người thích chi tiêu bừa bãi. Anh đã có một chiếc Corvette Convertible một chiếc Cadillac CTS. Không những thế, Steve Adcock cũng mua một chiếc xe đạp thể thao Yamaha R1 để tập thể dục quanh thị trấn, và phải trả 150 đô la (hơn 3,5 triệu đồng) mỗi tháng cho bảo hiểm xe. Nhưng Steve Adcock đã bán tất cả những thứ này sau khi quyết định lấy nghỉ hưu sớm là mục tiêu.

Cặp vợ chồng trẻ hiện đang sống rất đạm bạc nhưng vẫn cảm thấy rất hạnh phúc. Họ cắt truyền hình cáp và sử dụng thuê bao phát trực tuyến với giá chỉ bằng một nửa. Họ chỉ chi 50 đô la (khoảng 1,2 triệu đồng) mỗi tháng để ăn ở nhà hàng, mua quần áo mới ít hơn hai lần một năm. Và chỉ đổi điện thoại của mình nếu nó bị hỏng hoàn toàn.

Bạn không cần phải cắt giảm mọi thứ; nguyên tắc này chỉ nhắc nhở bạn đánh giá lại các ưu tiên. Tôi hoàn toàn tin vào việc tự do chi tiêu cho những thứ khiến bạn vui vẻ và cắt giảm những thứ thừa thãi. Bí quyết nằm ở chỗ, hãy thừa nhận thứ gì thực sự khiến bạn vui và thứ gì không.

Steve Adcock là một nhà phát triển phần mềm, chuyên gia tài chính, người chuyên viết blog về cách đạt được sự độc lập tài chính. Steve đã nghỉ hưu sớm ở tuổi 35. Cách kiểm soát tài chính của anh đã được đăng trên US News, MarketWatch, Forbes và Business Insider.

Theo cnbc

Chia sẻ
Đọc thêm